NGUYÊN NHÂN CHÍNH GÂY NÊN BỆNH VIÊM XOANG

Viêm xoang là một hệ thống xương rỗng thuộc hộp sọ và nối tiếp, liên thông với nhau. Có nhiều xoang như: xoang hàm, xoang trán, xoang bướm và xoang sàn. Có nhiều nguyên nhân gây nên bệnh viêm xoang như bị viêm nhiễm làm cho sự lưu thông không khí giữa các xoang bị ứ trệ, chất nhầy ở niêm mạc các xoang tiết ra không được lưu thông tạo điều kiện thuận lợi cho vi sinh vật phát triển. Đối với vi khuẩn thì có một số bình thường sống ký sinh ở trong xoang không gây bệnh, nhưng khi gặp điều kiện thuận lợi thì chúng trở nên gây bệnh :

=> Biện pháp điều trị bằng bài thuốc gia truyền

Nguyên nhân chính gây nên bệnh viêm xoang :


Nguyên nhân bên ngoài gây bệnh viêm xoang :


Các yếu tố về môi trường sống xung quanh: Môi trường bị ô nhiễm bởi khói, bụi, thuốc lá, hay khi đi bơi mà nước trong hồ bơi không được sạch sẽ…khi chúng ta thở cũng là lúc chúng ta đưa những vi khuẩn này vào trong niêm mạc mũi. Nếu hàng ngày mũi chúng ta không được vệ sinh tốt, rửa mũi thì những vi khuẩn này sẽ lưu trú trong đó, lúc đầu có thể chưa có biểu hiện gì khiến chúng ta không chú ý, nhưng lâu dần sẽ trở thành viêm mũi dị ứng, nếu không được chữa trị dứt điểm sẽ trở thành viêm xoang.

Thời tiết thay đổi cũng là nguyên nhân gây viêm xoang : Nhiệt độ thay đổi khiến cho cơ thể chúng ta chưa thích nghi ngay được với các yếu tố bên ngoài nên dễ bị cảm cúm, hắt hơi sổ mũi, không được điều trị kịp thời sẽ chuyển thành viêm xoang.

Một số thói quen không tốt cũng là nguyên nhân gây bệnh viêm xoang: Vệ sinh không sạch sẽ, thói quen hay ngoáy mũi, khi chảy nước mũi chúng ta lại không xì mũi cho ra ngoài hết mà lại hít vào bên trong… Những thói quen tưởng chừng như vô hại này lại vô tình đưa đưa vi khuẩn hay nấm gây bệnh vào trong xoang mũi, gây bệnh viêm xoang.

Nguyên nhân bên trong gây bệnh viêm xoang:


Ngoài những yếu tố môi trường bên ngoài thì yếu tố từ cơ thể của mỗi người cũng là một nguyên
nhân dẫn tới viêm xoang:

Nguyên nhân chính gây nên bệnh viêm xoang
Nguyên nhân chính gây nên bệnh viêm xoang

Do cơ địa bị dị ứng với một chất nào đó, có thể là hóa chất, thức ăn biến chất, hoặc các loại thức ăn lạ, hoặc do dị ứng với các loại phấn hoa, lông của một số vật nuôi như chó mèo… làm cho niêm mạc mũi phù nề, gây bít tắc lỗ thông xoang và nhiễm trùng.

Sức đề kháng kém, cơ thể không đủ sức đề kháng chống lại vi khuẩn, suy giảm miễn dịch, suy yếu niêm mạc dường hô hấp, rối loạn hệ thần kinh thực vật. Bệnh nhân viêm xoang kèm theo viêm một số bộ phận khác.

Viêm xoang cũng còn do việc lạm dụng các loại thuốc kháng sinh trong điều trị một số bệnh đặc biệt là dùng thuốc aspirin nhưng không dung nạp thuốc.

Viêm xoang cũng có thể do hậu quả của sâu răng hàm trên lâu ngày không được điều trị gây ra.

Cũng có thể do trấn thương mũi dẫn tới lệch vách ngăn cũng gây viêm xoang

Nguyên tắc cơ bản chữa bệnh viêm xoang :


Khi đã hiểu rõ được những nguyên nhân gây viêm xoang, mỗi người trong chúng ta cần ý thức được việc phòng bệnh viêm xoang. Những bệnh liên quan đến mũi, xoang tuy đơn giản nhưng lại rất phức tạp. Chính vì vậy, để phòng bệnh các bạn cần chú ý đến những vấn đề như:

Hạn chế các chất nhầy ứ đọng trong mũi bằng cách vệ sinh mũi thường xuyên. Có thể sử dụng nước muối để lau mũi khi tiếp xúc nhiều với khói bụi, hóa chất… Đeo khẩu trang khi ra ngoài đường, hạn chế tiếp xúc với các loại chất gây kích ứng.

Không tắm rửa ở những nơi có nguồn nước bẩn, những nơi bị ô nhiễm. Khi thời tiết giao mùa, chuyển mùa đột ngột cần phải ăn uống đầy đủ dưỡng chất để cơ thể có sức đề kháng, chống chọi với các vi khuẩn gây hại. Thời tiết lạnh, ẩm dễ cũng là nguyên nhân gây viêm xoang tái phát, vì vậy cần được giữ ấm cho mũi và cơ thể.

Tham khảo thêm : Cách phòng bệnh viêm xoang
LIKE and Share :
    Blogger Comment
    Facebook Comment

0 nhận xét :

Đăng nhận xét