HƯỚNG ĐIỀU TRỊ HIỆN ĐẠI VÀ CỔ TRUYỀN CHO VIÊM MŨI DỊ ỨNG

Viêm mũi dị ứng là một bệnh thường xuyên xuất hiện vào những thời điểm giao mùa, nhất là ở nước ta trong điều kiện khắc nghiệt của thời tiết, không khí luôn có sự thay đổi. Bệnh là một trong những nỗi lo của tất cả mọi người từ người lớn đến trẻ nhỏ, bệnh sẽ trở thành mãn tính nếu không được chữa trị kịp thời. Và bây giờ có rất nhiều phương pháp và hướng điều trị viêm mũi dị ứng bằng hiện đại và cổ truyền như sau:

Hướng điều trị viêm mũi dị ứng hiện đại :


Để chữa viêm mũi dị ứng thường người bệnh được chỉ định thuốc uống, thuốc nhỏ hoặc xịt tại chỗ. Đối với thuốc uống có nhóm kháng histamin trị dị ứng giúp giảm triệu chứng ngứa mũi, chảy mũi, sổ mũi, chảy nước mắt. Nhóm thuốc uống kháng sinh dùng khi bệnh lý về mũi có liên quan đến nhiễm khuẩn. Thuốc gây co mạch giúp thông mũi, trị nghẹt và nhóm thuốc glucocorticoid chỉ uống khi bị viêm mũi viêm xoang nặng và mạn tính. Đối với thuốc dùng tại chỗ như thuốc co mạch nhỏ mũi giúp thông mũi nhưng không được dùng quá 7 ngày để tránh nhờn thuốc.

Hướng điều trị hiện đại và cổ truyền cho viêm mũi dị ứng
Hướng điều trị hiện đại và cổ truyền cho viêm mũi dị ứng

Nhóm thuốc này không dùng cho trẻ nhỏ vì có thể gây choáng. Đối với thuốc glulcocorticoid dạng xịt có tác dụng tại chỗ tốt nhưng có thể gây khô họng, khô miệng. Với những người bị viêm mũi dị ứng nhiều lần trong một năm thường được khuyên bệnh viêm mũi dị ứng bằng miễn dịch liệu pháp. Người bệnh được tiêm chất kháng nguyên gây bệnh với liều tăng dần, làm cho cơ thể thích ứng dần với chất đó và không dị ứng nữa. Tuy nhiên, tỷ lệ thành công cao chỉ với trường hợp dị ứng phấn hoa, bụi nhà, lông chó mèo và thời gian điều trị phải kéo dài nhiều năm.

Hướng chữa bệnh viêm mũi dị ứng cổ truyền :


Viêm mũi dị ứng là bệnh dễ xảy ra với số người mắc bệnh ngày càng lớn, bên cạnh phương pháp chữa trị bằng tây y, Việt Nam ta đã nghiên cứu và phát triển các phương thuốc Đông y tri viêm mũi dị ứng kết hợp viêm xoang hiệu quả. Một trong những phương thuốc nổi tiếng trong lĩnh vực này là :

Phương thuốc gồm bốn vị : Thương nhĩ tử, Tân di, Bạch chỉ, Bạc hà, có công dụng phát tán phong hàn, trừ phong thấp, giúp thông mũi, giảm tiết dịch mũi, giảm đau mũi, chống phù nề, sưng viêm, làm hết mủ.

Hoặc đây là phương thuốc được đánh giá có hiệu quả trong điều trị viêm mũi dị ứng, viêm xoang do khí lạnh, sự thay đổi thời tiết thất thường gây nên. Bài thuốc Nam : Thương nhĩ tử ké đầu ngựa 12g, quế chi 4 - 6g, bạch chỉ 8 - 10g, kinh giới 8 - 10g, bèo cái 10 - 12g chỉ lấy lá, bỏ rễ, thông bạch hành trắng  6 - 8g, gừng tươi 4 - 6g, mã đề 8 - 10g, đại táo 3 quả. Nấu với 600ml nước, sắc còn 300ml, chia 2 lần uống ấm trước bữa ăn.

Vệ sinh phòng bệnh viêm mũi dị ứng :


Vệ sinh răng miệng hằng ngày một cách sạch sẽ bằng hình thức đánh răng sau khi ăn, làm sạch răng miệng theo lời khuyên của nha sỹ và hạn chế tối đa việc hút thuốc vì trong thành phần thuốc lá có có chất gây ung thư và làm tăng bệnh viêm mũi dị ứng tránh hoặc hạn chế tiếp xúc với bụi. Đồng thời giữ ấm cơ thể khi nhiệt độ cơ thể thay đổi hoặc khi chuyển mùa. Ngoài ra rửa mũi bằng nước muối sinh lý hàng ngày

Xem thêm : Thuốc đông y dân tộc
LIKE and Share :
    Blogger Comment
    Facebook Comment

0 nhận xét :

Đăng nhận xét