MỘT SỐ MÓN CHÁO HỖ TRỢ VÀ ĐIỀU TRỊ VIÊM PHẾ QUẢN

Viêm phế quản là một bệnh lý của đường hô hấp, trong đó niêm mạc của phế quản trong phổi bị viêm. Khi niêm mạc phế quản bị kích thích sẽ phồng và dày lên, làm hẹp hoặc tắc nghẽn các tiểu phế quản, gây ra ho và có thể kèm theo đờm đặc .Viêm phế quản điều trị bằng thuốc tây y hoặc đông y, bên cạnh đó, dùng các món ăn bài thuốc vẫn là cách an toàn hơn. Dưới đây là một số món ăn từ cháo điều trị viêm phế quản dùng cho người bệnh :

Một số món cháo hỗ trợ và điều trị viêm phế quản :


Cháo phổi bò gạo nếp:

Phổi bò 150g, gạo nếp vừa phải, nước gừng 10 - 15ml, gia vị vừa đủ. Rửa sạch phổi bò, gạo nếp vo kỹ cho cả vào nồi, đổ nước vừa đủ, đun nhỏ lửa cho chín, cho nước gừng và gia vị vào, ăn trong ngày.
Một số món cháo hỗ trợ và điều trị viêm phế quản
Một số món cháo hỗ trợ và điều trị viêm phế quản

Cháo bối mẫu:

Vị thuốc bối mẫu 10 g, gạo tẻ 50 g, đường phèn vừa đủ. Chế biến: Lấy gạo và đường phèn đem nấu cháo. Cháo sôi chưa đặc thì thêm bối mẫu, rồi nấu tiếp với lửa nhỏ cho sôi lại và cháo đặc là được. Dùng cháo lúc sáng sớm và chiều tối, ăn lúc cháo ấm nóng. Có công dụng tiêu đờm, giảm ho, thanh nhiệt tán kết. Chữa viêm phế quản

Cháo hạt mã đề:

Hạt mã đề 15 - 20g, gạo 50g. Dùng túi vải bọc hạt mã đề cho vào nồi, đổ 200ml nước, nấu còn 100ml, bỏ túi mã đề, cho gạo đã vo sạch vào và thêm 400ml nước nữa, nấu thành cháo loãng. Ngày ăn 2 lần lúc cháo còn nóng.

Cháo gừng hành:

Hành trắng 7 cây, gừng tươi 12 g, gạo nếp 60 g, giấm ăn 1 g, muối 3 g. Gừng gọt bỏ vỏ ngoài, dùng nước rửa sạch, xắt sợi nhỏ. Hành trắng rửa sạch xắt vụn. Gạo nếp đãi sạch cùng với gừng cho vào nồi, đổ nước vừa lượng, nấu trên lửa nhỏ thành cháo rồi cho hành vào nấu sôi, nêm muối, lát sau cho giấm vào là được.

Cháo tôm sú, rau hẹ hoặc hoa hẹ:

Tôm sú 100 g, rau hẹ 50 g, hành tím 5 củ, hạt tiêu sọ 10 g, gạo tẻ 50 g, gia vị các loại

Cháo lê, bí đao:

Lê 6 trái, gạo nếp, bí đao, mỗi thứ 100 g, đường phèn 180 g.

Gạo nếp vo sạch, cho vào nồi nấu thành cơm nếp. Lê gọt vỏ, cắt một đoạn ngang cuống làm nắp, dùng dao nhỏ khoét hết hạt lê ra, đem ngâm trong nước để phòng đổi màu. Lê cho vào nước sôi trụng một lát rồi vớt ra, ngâm qua nước nguội rồi để vào bát.

Bí đao gọt vỏ, xắt bằng hạt đậu nành. Lấy cơm nếp, bí đao, đường phèn trộn đều rồi nhét vào trong ruột quả lê. Lại cho vào bát lớn, bịt kín, bỏ vào nồi đem chưng khoảng 60 phút đến khi lê chín nhừ là được.

Cho vào nồi khoảng 300 g nước sạch, nấu trên lửa lớn cho sôi, cho đường phèn còn thừa vào nấu chảy thành nước đặc, khi lê chưng xong lấy ra xếp lên dĩa, rưới nước đường lên trên

Mỗi lần ăn 1 quả, có thể ăn riêng. Thích hợp với người bị viêm phế quản mãn tính, ho ra máu. Chú ý người tỳ vị hư hàn và có thấp đàm kỵ dùng.

Nguồn bài viết : http://www.thuocdongydantoc.com

LIKE and Share :
    Blogger Comment
    Facebook Comment

0 nhận xét :

Đăng nhận xét