MỘT SỐ BÀI THUỐC CHỮA VỀ ĐƯỜNG HÔ HẤP CỦA XẠ CAN

Trong các thí nghiệm, cao cồn xạ can có tác dụng ức chế các chủng vi khuẩn: phế cầu, liên cầu tan máu, trực khuẩn ho gà; chống viêm và co thắt cơ trơn ruột. Chế phẩm Đại can bào chế từ xạ can và sâm đại hành được thử nghiệm lâm sàng trị nhiễm khuẩn đường hô hấp trên ở trẻ em và viêm họng ở người lớn; có kết quả tốt trên 76% bệnh nhi, 85% bệnh nhân viêm họng cấp tính và 64% bệnh nhân viêm họng mạn tính. Thuốc được dung nạp tốt, không gây tác dụng phụ. Chế phẩm viên ngậm từ xạ can, cát cánh, trần bì cũng có tác dụng tốt trong điều trị viêm họng, giảm đau, chống viêm tấy, làm mềm và ẩm niêm mạc họng, kích thích xuất tiết, giảm phản xạ ho...


Một số bài thuốc chữa về đường hô hấp của xạ can:


Chữa viêm họng mạn tính, viêm họng hạt :

 Lấy một củ rẻ quạt to cỡ ngón chân cái rửa sạch, nướng chín (nếu không nướng chín sẽ gây bỏng họng), giã nhỏ với khoảng 10g muối, sau đó cho vào lọ nút kín. Hàng ngày lấy ra ngậm 3-5 lần; liên tục 3-5 ngày; có thể nhai nuốt cả bã và nước.

Một số bài thuốc chữa về đường hô hấp của xạ can
Một số bài thuốc chữa về đường hô hấp của xạ can

Bài thuốc chữa tắc cổ họng do viêm nhiễm (viêm họng hạt):

 Xạ can đã chế biến 4 g, hoàng cầm: 2 g, sinh cam thảo: 2 g, cát cánh: 2 g. Các thứ tán nhỏ, dùng nước đun sôi để nguội mà chiêu thuốc. Bài thuốc này có tên là “Đoạt mệnh tán”, nghĩa là “cướp lại sinh mạng đã nguy cấp”.

Chữa viêm họng cấp:

Xạ can (8-10g), sắc nước, chia thành nhiều lần uống trong ngày; khi uống có thể cho thêm đường hoặc mật ong vào cho dễ uống; đồng thời giã củ hoặc lá đáp vào chỗ đau trên cổ.

Xạ can (4 g), kinh giới (16 g), kim ngân, huyền sâm, sinh địa mỗi vị (12 g); bạc hà, cỏ nhọ nồi, tang bạch bì mỗi vị (8 g). Sắc uống ngày một thang.

Chữa viêm họng, ho đờm:

Xạ can (6 g), sâm đại hành (15 g), mạch môn (15 g), cát cánh (6 g). Sắc uống ngày một thang.

Chữa viêm amidan cấp tính:

Xạ can (6 g); kim ngân hoa, cỏ nhọ nồi, bồ công anh, mỗi vị (16 g), huyền sâm, sinh địa, sơn đậu căn mỗi vị (12) g; bạc hà, ngưu bàng tử mỗi vị (8 g); cát cánh (6 g). Sắc uống ngày một thang.

Chữa các triệu chứng báng, bụng to nước óc ách, da đen xạm:

Xạ can tươi, giã nhỏ, vắt lấy nước uống, hễ thấy lợi tiểu tiện thì thôi.

Trị ho hen, ho do lạnh:

Xạ can (10 g), bán hạ (10 g), tử uyển (10 g), khoản đông hoa (10 g), đại táo (10 g), sinh khương (10 g), ma hoàng (7 g), ngũ vị tử (3 g), tế tân (3 g). Sắc nước uống
.
Trong Đông y, vị thuốc này có tên là xạ can. Nó được dùng trong nhiều bài thuốc và chế phẩm trị viêm đường hô hấp rất công hiệu. Không dùng xạ can cho phụ nữ có thai
LIKE and Share :
    Blogger Comment
    Facebook Comment

0 nhận xét :

Đăng nhận xét