NHỮNG NGUYÊN NHÂN CHÍNH GÂY BỆNH VIÊM HỌNG HẠT

Bệnh viêm họng hạt như chúng ta đã biết nó có khá nhiều nguyên nhân gây bệnh trong đó có những nguyên nhân do chế độ ăn uống sinh hoạt mà gây bệnh, dưới đây chúng tôi xin đưa ra những nguyên nhân chính gây bệnh viêm họng hạt là căn bệnh rất khó chịu để bạn đọc cùng tham khảo và có cách phòng ngừa cho bản thân và những người thân trong gia đình ! 

Viêm họng hạt là một bệnh viêm nhiễm mạn tính thường gặp và chủ yếu xảy ra ở người trưởng thành. Viêm họng hạt là phản ứng khi họng bị thay đổi môi trường một cách đột ngột như khi ta uống nước lạnh hoặc ăn đồ cay nóng,…. Khiến niêm mạc họng bị kích ứng nổi lên các hạt, nốt, bọc nước nhỏ li ti. Làm cho bạn thấy đau, vướng khi nuốt hoặc ho, ngứa cổ. Dưới đây là những nguyên nhân gây bệnh:

Những nguyên nhân chính gây bệnh viêm họng hạt
Những nguyên nhân chính gây bệnh viêm họng hạt

Nguyên nhân gây chính gây viêm họng hạt :


Viêm họng có rất nhiều nguyên nhân, phần lớn do virus (80%) như adenovirus, rhinovirus, virus hợp bào đường thở, virus cúm, virus sởi… còn 20% do các vi khuẩn. Đó là các loại liên cầu, tụ cầu, phế cầu, H.Influenzae… Nguy hiểm hơn cả là liên cầu khuẩn tan huyết b nhóm A vì nó là thủ phạm gây nên biến chứng viêm họng gây thấp tim, viêm khớp, viêm thận – những bệnh khá nguy hiểm.

Đau họng do nhiều nguyên nhân: Có người cứ cảm là ho, đau họng. Có người do nói, la hét quá độ, hoặc không khí quá khô… mà viêm. Có người đêm ngạt mũi vô tình thở bằng miệng là sáng ra đã đau họng. Có khi đau họng là giọng khản đặc, thậm chí mất tiếng, luôn phải hắng giọng, khạc đờm hàng tháng dù không ho, không sốt…

Ăn ngọt thường xuyên khiến chất ngọt vướng lại ở kẽ răng. Khi đã lên men, đây chính là khu vực dễ bị tập thể vi khuẩn sống trong vòm miệng tấn công. Thói quen ngậm kẹo thuốc thường xuyên khiến khô niêm mạc miệng do tác hại của chất đường trong các loại thuốc ngậm. Niêm mạc vùng hầu họng vì quá khô nên dễ bị kích ứng khi gặp nóng lạnh thất thường, vì bụi trong máy lạnh, máy in, do hóa chất trong nước lau nhà, lau kính.

Để có thể chữa khỏi bệnh viêm họng hạt cần biết các nguyên nhân gây bệnh và tác động trực tiếp tới các yếu tố đó để loại bỏ tác nhân. Các nguyên nhân gây bệnh viêm họng hạt được xác định như sau:

Viêm họng hạt là biến chứng của viêm họng cấp tính

Viêm họng cấp tính đến từ một số nguyên nhân như do vi khuẩn có sẵn từ họng hoặc do các tác nhân từ bên ngoài (thời tiết lạnh, vệ sinh răng miệng kém, các tiếp xúc với môi trường ô nhiễm,...) gây bệnh. Tình trạng viêm họng kéo dài gây nên viêm họng hạt, một dạng của viêm họng mãn tính.

Viêm họng hạt bắt nguồn do viêm mũi xoang mạn tính

Khi bị viêm xoang , dịch nhầy chảy từ các xoang xuống họng làm cho niêm mạc thành sau họng bị lớp chất nhầy bao phủ, khó hoạt động để thực hiện các chức năng sinh lý là làm sạch. Do đó tạo điều kiện cho vi khuẩn sinh sôi phát triển gây nên bệnh viêm họng hạt.

Ngoài ra ở một số người mắc một số bệnh như trào ngược dạ dày - thực quản, bệnh dị ứng…cũng có thể làm cho bệnh viêm họng hạt nặng thêm.

LIKE and Share :
    Blogger Comment
    Facebook Comment

0 nhận xét :

Đăng nhận xét