NGUYÊN NHÂN VÀ BÀI THUỐC CHỮA VIÊM THANH QUẢN CẤP - MÃN TÍNH

Viêm thanh quản thường xảy ra sau đợt viêm nhiễm của đường hô hấp trên viêm mũi xoang, viêm họng. Bệnh cũng có khi xuất hiện ngay sau khi bị cảm lạnh với dấu hiệu chính là khản tiếng hay mất tiếng đột ngột. Ban đầu, các triệu chứng của viêm thanh quản cấp thường biểu hiện khá rầm rộ như: sốt, mệt mỏi, khô rát họng, ho khan. Sau đó, ho chuyển sang có đờm nhầy, khản tiếng, đôi khi mất tiếng. Viêm thanh quản cấp nếu không điều trị triệt để sẽ tái phát nhiều lần và dễ chuyển sang giai đoạn mạn tính.có 2 loại viêm thanh quản, viêm thanh quản cấp tính và viêm thanh quản mạn tính.

Nguyên nhân gây bệnh viêm thanh quản cấp và mãn tính :


Viêm thanh quản cấp tính


Hầu hết các trường hợp viêm thanh quản là tạm thời và cải thiện sau khi các nguyên nhân cơ bản được tốt hơn. Nguyên nhân của viêm thanh quản cấp tính bao gồm:

Nhiễm trùng vi rút, như cảm lạnh.

Phát âm căng thẳng, gây ra do la hét hoặc sử dụng quá mức giọng nói.

Virus như bệnh sởi hoặc quai bị.

Nhiễm trùng do vi khuẩn như bạch hầu, mặc dù điều này là rất hiếm.

Viêm thanh quản mạn tính


Viêm thanh quản kéo dài hơn ba tuần được gọi là viêm thanh quản mạn tính. Đây là loại viêm thanh quản thường được gây ra bởi chất kích thích theo thời gian. Viêm thanh quản mạn tính có thể gây ra căng dây thanh âm và thương tích hoặc tăng trưởng trên các dây thanh âm (khối u hay bướu). Những vết thương có thể được gây ra bởi:

Hít chất kích thích, chẳng hạn như khí thải hóa chất, chất gây dị ứng hoặc hút thuốc.

Khởi phát của viêm thanh quản cấp thông thường là bị viêm mũi dị ứng , hoặc viêm mũi - họng xuất tiết. Người bệnh bị sốt nhẹ, chảy nước mũi, ngạt mũi, người mệt mỏi và họng rất khô rát. Sau những triệu chứng này, bệnh nhân bị khản tiếng, thậm chí mất tiếng; có cảm giác ngứa rát, khó chịu như kim châm ở thanh quản gây ho. Bệnh nhân ho từng cơn, lúc đầu ho khan, sau đó ho có đờm nhày. Nếu điều trị không triệt để, viêm thanh quản cấp tái phát nhiều lần sẽ chuyển sang mạn tính, lúc này, việc điều trị sẽ càng khó khăn.


Bài thuốc dân gian chữa bệnh viêm thanh quản:


Đậu đen 12g sao cho bốc khói. Cho vào chai thủy tinh, rót rượu vào cho ngập thuốc, đậy nắp cho kín. Sau 7 ngày có thể dùng được (để lâu hơn càng tốt). Rót rượu thuốc uống dần ít một. Công dụng: trừ phong, chống viêm, lợi thanh khiếu. Dùng cho những trường hợp viêm hầu họng, viêm thanh quản, khàn, mất tiếng,đau họng, khó nuốt.

Lấy 2 - 3 quả khế rửa sạch, thái lát bỏ vào cái ca. Lấy 2 - 3 thìa đường rải lên trên, đậy nắp. Sau 3 - 4 tiếng đồng hồ dưới đáy ca đã có một lớp nước được tạo thành. Rót nước này uống dần từng ít một. Bài này đơn giản, dễ làm và cho kết quả khá tốt.

Tham khảo thêm : Cách chữa viêm phế quản
LIKE and Share :
    Blogger Comment
    Facebook Comment

0 nhận xét :

Đăng nhận xét