NGUYÊN NHÂN VÀ BIỂU HIỆN CHÍNH CỦA VIÊM MŨI DỊ ỨNG

Đất nước ta nằm vị trí nhiệt đới gió mùa, khí hậu luôn thay đổi cộng môi trường ôi nhiễm làm ảnh hưởng rất nhiều đến sức khỏe cũng như bệnh viêm đường hô hấp ra tăng. trong đó viêm mũi dị ứng là loại bệnh không nguy hiểm nhưng nhiều người bị, và gây cảm giác phiền toái, sau đây là một số nguyên nhân và biểu hiện chính gây viêm mũi dị ứng. Viêm mũi dị ứng có thể xảy ra quanh năm do nhiều yếu tố gây nên như sau :

Nguyên nhân chính gây viêm mũi dị ứng Hiện tượng viêm mũi dị ứng biểu hiện khi có các dị nguyên xung đột với kháng thể. Các dị nguyên thường gặp trong cuộc sống được liệt kê dưới đây:

Bụi nhà, lông vũ, phấn hoa, nấm mốc, côn trùng, khói thuốc lá, thuốc lào, các loại hóa chất, các loại mỹ phẩm, các loại sơn, vôi, ve…

Các thức ăn theo đường tiêu hóa như hải sản, tôm, cua…

Các thuốc trong điều trị y học, gây tê, gây mê, kháng sinh…

Môi trường ô nhiễm, thời tiết thay đổi, mưa bão… là yếu tố gây viêm mũi dị ứng

Các nhân tố khác như độc tố của vi khuẩn, nấm do các nhiễm trùng mạn tính (lò viêm) ở xoang mũi, amiđan, răng, lợi miệng…

Ngoài ra, yếu tố để bệnh phát triển thuận lợi đó chính là  sự dị hình của mũi, vách ngăn như vẹo, gai, mào vách ngắn.

Một số yếu tố tiền sử của gia đình cũng là nguyên nhân gây bệnh viêm mũi dị ứng :


Trong gia đình có người bị hen, nổi mề đay, những cá nhân bị dị ứng dễ nhạy cảm kích thích với các yếu tố ngoại lai, dị nguyên.

Tiểu sử gia đình có người hay bị dị ứng, nếu các bà mẹ bị dị ứng thì còn cái có thể bị dị ứng theo (tới 65%)

Một nghiên cứu của nước ngoài đã đề cập đến vấn đề: Bệnh viêm mũi dị ứng thường xuất hiện trên các cơ thể có rối loạn chuyển hóa, các rối loạn của gan, rối loạn thần kinh thực vật, rối loạn nội tiết, rối loạn tâm lý, tâm thần hoặc một số sản phẩm công nghiệp sợi tổng hợp, khí ga, mỹ phẩm.

Có nhiều yếu tố gây viêm mũi dị ứng, tuỳ vào cơ địa mà có người bị vào mùa hè, người bị vào mùa đông - xuân, mùa thu. Tỷ lệ người bị bệnh cao nhất là mùa đông, xuân do thời tiết lạnh, độ ẩm cao. Số bệnh nhân thời điểm này chiếm khoảng gần 3/4 số bệnh nhân cả năm. Ngoài ra, các yếu tố như: phấn hoa, khói thuốc, bụi, lông thú vật, mùi đặc biệt, hoá chất... cũng có thể gây bệnh.

Yếu tố liên quan đến viên mũi dị ứng: như nhà chật chội dễ ẩm ướt, sức khỏe yếu kém do tuổi cao, bản thân hoặc trong nhà có người hút thuốc lá, đun nấu bếp than, củi..., làm nghề may mặc có thể hít phải nhiều bụi bông, tiền sử và hiện tại bị hen phế quản.


Dấu hiệu của bệnh viêm mũi dị ứng


Bệnh nhân bị viêm mũi dị ứng thường có các triệu chứng và cách phòng bệnh viêm mũi : ngứa mũi, đôi khi kèm theo ngứa mắt, tai và vòm họng. Nhầy mũi, thường thành từng tràng dài liên tục. Chảy nước mũi, nghẹt mũi. Đau họng thường xuyên, khàn giọng. Mũi mất ngửi. Bệnh nhân thường phải thở bằng miệng, nhất là lúc ngủ, thường hay ngáy ngủ, nhức đầu. Ở trẻ em hay bị nhiễm khuẩn tai giữa, ho nhất là lúc nằm ngủ ban đêm.

Chẩn đoán chính xác viêm mũi dị ứng bằng cách xét nghiệm dịch mũi, hoặc tìm phản ứng dị ứng bằng cách tiêm một số kháng nguyên nghi ngờ vào da bệnh nhân. Tuy không nguy hiểm nhưng viêm mũi dị ứng gây cho người bệnh nhức đầu, buồn ngủ, khó chịu, uể oải, ảnh hưởng đến công việc và sinh hoạt, sức khỏe suy giảm. Để lâu không điều trị, bệnh nhân có thể bị viêm đường hô hấp, viêm tai giữa, viêm xoang…
LIKE and Share :
    Blogger Comment
    Facebook Comment

0 nhận xét :

Đăng nhận xét