TRIỆU CHỨNG VIÊM PHẾ QUẢN Ở TRẺ EM

Viêm phế quản là bệnh thường gặp ở trẻ em, đặc biệt là trẻ dưới 3 năm tuổi. Viêm phế quản thường gặp ở các trẻ đang mắc một bệnh nhiễm khuẩn khác như cúm, sởi và các trẻ còi xương suy dinh dưỡng có hệ miễn dịch và chất đề kháng yếu. Viêm phế quản nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời sẽ biến chứng thành các dạng viêm phổi gây tử vong cao. Vì vậy khi thấy trẻ có những triệu chứng viêm phế quản ở trẻ em thì cần nhanh chóng điều trị dứt điểm.

Một số triệu chứng bệnh viêm phế quản ở trẻ em :


Khi thấy trẻ ho nhiều và thở mệt kèm theo đó là tình trạng sốt kéo dài trong vài ngày hay ho kéo dài trong vòng từ 2 – 3 tuần, có thể trẻ đã bị viêm phế quản. Sau đó, trẻ bắt đầu ho nhiều hơn, có cảm giác đau rát cổ họng và xuất hiện đờm đục hoặc có màu vàng hay xanh.

Trẻ có thể xuất hiện những cơn ho ngày một kéo dài, nhất là về nửa đêm hoặc gần sáng. Khi ấy, trẻ thường thở khò khè hoặc khó thở, bú kém, hay bị nôn trớ. Nếu bệnh nặng hơn, trẻ sẽ có dấu hiệu thở hổn hển từng nhịp, bú rất kém, tinh thần sa sút, không muốn chơi đùa.

Triệu chứng viêm phế quản ở trẻ
Triệu chứng viêm phế quản ở trẻ em

Khi mắc bệnh, các nang phế quản nỏ bị viêm, sưng phù, tiết nhiều dịch làm cho đường thở của trẻ bị chít hẹp, thậm chí tắc nghẽn.

Trường hợp nặng trẻ bi viêm phế quản nặng thì tím tái, lồng ngực bị rút lõm, cơn thở bị co kéo khó khăn, thậm chí ngừng thở. Bệnh viêm phế quản có triệu chứng tương tự hen suyễn.

Triệu chứng của bệnh viêm phế quản cấp tính ở trẻ :


 Giai đoạn đầu 3 - 4 ngày còn gọi là giai đoạn viêm khô , sốt 38 - 390C, có thể tới 400, mệt mỏi, đau đầu, nhức mỏi xương khớp, cảm giác nóng rát sau xương ức. Khó thở nhẹ, có thể có tiếng rít, ho khan, có ho thành cơn về đêm. Nghe phổi có ran rít, ran ngáy.

Giai đoạn II : 6 - 8 ngày còn gọi là giai đoạn xuất tiết. Các triệu chứng toàn thân và cơ năng giảm, ho có đờm nhầy, hoặc đờm mủ (khi bội nhiễm). Nghe phổi có ran ẩm.

Các xét nghiệm cận lâm sàng (ít có giá trị chẩn đoán), bạch cầu có thể bình thường, tăng khi có bội nhiễm, hoặc giảm (do vi rút); xét nghiệm đờm: có nhiều xác bạch cầu đa nhân trung tính. Cấy đờm thường có tạp khuẩn, loại vi khuẩn gây bệnh ≥ 107 / ml.X quang phổi: có thể bình thường hoặc rốn phổi đậm

Triệu chứng bệnh viêm phế quản mãn tính ở trẻ :


Ho và khạc đờm

Ho và khạc đờm là triệu chứng phổ biến nhất. Tình trạng này thường kéo dài liên tục hoặc theo từng đợt với tổng số ngày ho, khạc đờm trên 90 ngày trong 1 năm. Cường độ ho và lượng đờm ở mỗi người bệnh là khác nhau. Đờm nhầy có thể trong, vàng, xanh hoặc thi thoảng kèm với máu. Ho và khạc đờm thường có xu hướng nặng lên theo thời gian và đờm xuất hiện nhiều hơn vào sáng sớm.

Khó thở thở gấp:

Khó thở thở gấp: tăng dần cùng với mức độ nặng của bệnh. Thông thường, những người có bệnh viêm phế quản mạn tính có khó thở khi vận động và bắt đầu ho, khó thở khi nghỉ ngơi là dấu hiệu báo rằng bệnh đã chuyển sang bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính - COPD hoặc phát triển thành khí phế thũng.

Thở khò khè

Thở khò khè (tiếng huýt sáo thô được tạo nên khi đường thở bị cản trở một phần) thường xảy ra.
Ngoài ra, các triệu chứng mệt mỏi, đau viêm họng, đau nhức cơ, nghẹt mũi, đau đầu có thể xuất hiện cùng các triệu chứng chính. Ho dữ dội có thể gây ra đau ngực; da xanh tím (da xanh, tím tái) có thể gặp ở những người trong giai đoạn tiền COPD. Sốt có thể là dấu hiệu cho thấy nhiễm khuẩn phổi do virus hoặc vi khuẩn.

Viêm phế quản cấp tính:

Viêm phế quản cấp thường xuất hiện cùng lúc hoặc ngay sau viêm đường hô hấp trên: hắt hơi, sổ mũi, ho khan, rát họng.
LIKE and Share :
    Blogger Comment
    Facebook Comment

0 nhận xét :

Đăng nhận xét