TRIỆU CHỨNG VÀ CÁCH ĐIỀU TRỊ VIÊM XOANG MŨI

Như chúng ta vẫn thường biết viêm xoang không nguy hiểm đến tính mạng nhưng nó ảnh hưởng rất nhiều đến công việc và đời sống sinh hoạt của chúng ta hiện nay. nhiều người vẫn còn lầm tưởng giữa viêm mũi dị ứng với viêm xoang. chúng tôi gọi chung là bệnh viêm xoang mũi . dưới đây là những triệu chứng và cách điều trị viêm xoang cơ bản để bạn đọc cùng tham khảo.

Một số triệu chứng bệnh viêm xoang :


Triệu chứng bệnh viêm xoang thường gặp là đau đầu, đau mặt, sốt, căng thẳng. Tuy nhiên, chỉ còn khoảng 25% số bệnh nhân có thể sốt kết hợp với viêm xoang cấp tính. triệu chứng viêm xoang phổ biến khác mà bạn cũng nên lưu ý:

Vùng bị nhức tùy theo xoang bị viêm:

1. Xoang hàm: nhức vùng má.

2. Xoang trán: nhức giữa 2 lông mày. Có giờ nhất định, thường là 10 giờ sáng.

Triệu chứng và cách điều trị viêm xoang mũi
Triệu chứng và cách điều trị viêm xoang mũi 

3. Xoang sàng trước: nhức giữa 2 mắt.

4. Xoang sàng sau, xoang bướm: nhức trong sâu, nhức vùng gáy.

Chảy mũi :

Viêm dị ứng: chảy mũi trong rất nhiều.

Viêm do vi khuẩn: chảy mũi đục, có khi như mủ.

Viêm các xoang trước, chảy ra mũi trước.

Viêm các xoang sau, chảy vào họng.

Nghẹt mũi :

Đây là triệu chứng vay mượn của mũi. Có thể nghẹt 1 bên, có thể nghẹt cả 2 bên.

Điếc mũi :

Ngửi không biết mùi. Thường là viêm nặng, phù nề nhiều, mùi không len lỏi lên đến thần kinh khứu giác.

Biểu hiện thường gặp khi bị viêm xoang là đau đầu, sốt nhẹ (25% bệnh nhân sốt bởi viêm xoang cấp), cũng có trường hợp sốt cao, nhất là ở trẻ em. Tăng nhạy cảm vùng mặt là triệu chứng chính, đau nhiều về sáng do đêm bị ứ đọng xuất tiết, đau thành từng cơn. Một số người hay choáng đầu khi nghiêng về phía trước. Vùng quanh mắt nhức thành cơn và theo nhịp mạch đập. Ấn thấy đau phía dưới mắt, cơn đau có chu kỳ vào thời gian nhất định trong ngày.

Bên cạnh đó, bệnh nhân thường thấy ngạt, tắc mũi, chất tiết mũi trở nên đục, đổi màu xanh đục, nước mũi chảy ra trước hoặc sau cổ họng, gây ngứa họng và kích thích họng. Tùy theo tình trạng viêm mà tắc một hay cả hai bên, mức độ nhẹ hay vừa, từng lúc hay tắc liên tục, không ngửi được mùi, ngạt nhiều bên đau, ngạt tăng vào ban đêm. Trường hợp viêm xoang do răng số 5,6,7 hàm trên sẽ thấy bị áp xe quanh răng. Lợi bị viêm, mủ chảy từ xoang ra rất thối, chảy mủ mũi vàng đục, có mùi hôi. Xì mạnh thường gây đau và lẫn tia máu. Người bệnh không tập trung suy nghĩ được. Đôi khi ăn không ngon, ngủ không yên giấc, ảnh hưởng đến sức khoẻ.

Phương pháp điều trị viêm xoang


Giữ nhiệt độ trong nhà vừa phải, xông mũi bằng hơi nước nóng, uống nước nhiều để làm loãng các chất tiết. Nếu viêm xoang do vi trùng, bác sĩ có thể cho bạn uống một đợt kháng sinh từ 10 - 14 ngày. Thuốc chống sổ mũi có thể giúp mủ và chất nhầy. thoát ra, nhưng cũng phải cẩn thận khi dùng vì có thể gây hại nhiều hơn lợi khi làm khô mũi quá mức và các chất không thoát ra ngoài được.

Kèm theo điều trị viêm xoang bằng thuốc, có thể rửa xoang bằng phương pháp Proetz. Phương pháp này rất hiệu quả, bệnh nhân cảm thấy dễ chịu sau vài lần rửa. Nếu viêm xoang không bớt khi dùng thuốc, có thể gây tê và chọc xoang để thoát các chất ứ đọng và phải mổ xoang trong trường hợp vẹo vách ngăn
LIKE and Share :
    Blogger Comment
    Facebook Comment

0 nhận xét :

Đăng nhận xét