BIẾN CHỨNG SAU CẮT AMIDAN

Tìm hiểu những biến chứng sau cắt amidan : Trong số những phương pháp điều trị bệnh viêm amidan hiện nay, phẫu thuật cắt amidan là giải pháp được nhiều người tìm hiểu lựa chọn. Tuy nhiên không phải ai cũng hiểu hết những biến chứng nguy hiểm có thể sẽ gặp phải sau khi thực hiện thủ thuật này. 

Đối tượng được chỉ định cắt amidan:

Cắt amidan có những chỉ định chặt chẽ. Người bệnh chỉ được cắt amidan trong những trường hợp sau:

- Viêm Amidan tái diễn nhiều lần: 5-7 lần/năm.

- Viêm Amidan đã có biến chứng nhiều lần tại Amidan hay toàn thân: viêm - áp xe quanh Amidan, viêm tấy - áp xe thành họng, thấp khớp, hạch cổ…

- Viêm Amidan quá phát ảnh hưởng đến chức năng ăn nuốt (nuốt vướng, nuốt khó liên tục, chức năng thở (ngủ ngáy, cơn ngừng thở ngắn).

>>> Cách chữa trị viêm amidan cấp và mãn tính
 
biến chứng sau cắt amidan

Biến chứng sau cắt amidan


Những biến chứng người bệnh có thể gặp phải sau cắt amidan:

Đau ví dụ, đau viêm họng hay đau tai

Sụt cân (thường gặp ở trẻ em do đau nên bỏ ăn)

Mất nước (thường gặp ở trẻ em do đau nên bỏ ăn)

Tắc nghẽn đường thở sau phẫu thuật (do phù nề lưỡi gà, tụ máu, sặc hít)

Amidan còn sót lại sau cắt

Tử vong (hiếm gặp, thường liên quan đến chảy máu hoặc do biến chứng gây mê

Phù phổi (xảy ra ở những người tắc nghẽn đường thở thực sự do amiđan)

Sốt (ít gặp, thường do nhiễm trùng tại chỗ)

Chấn thương các mô họng tại chỗ

Thay đổi về tiếng nói (Nếu amiđan lớn, tiếng nói của bệnh nhân có thể bị nghẹt)

Chấn thương tâm lý, chứng hoảng sợ về đêm, hoặc trầm cảm

Các biến chứng muộn bao gồm chít hẹp mũi hầu ( nasopharyngeal stenosis) và liệt màng hầu-hầu ( velopharyngeal incompetence). Các biến chứng này thường hay xảy ra khi nạo VA hoặc tái tạo lưỡi gà vòm miệng hầu (uvulopalatopharyngoplasty) cùng lúc với cắt amiđan.

Chính vì vậy mà trước khi cắt bệnh nhân phải được làm các xét nghiệm rất kỹ về các chức năng gan, thận và đông máu để tránh những tai biến đáng tiếc xảy ra. Nếu có nhu cầu, bệnh nhân nên đến các bệnh viện có chuyên khoa tai mũi họng, không nên đến phẫu thuật ở phòng mạch tư, rất dễ gặp sự cố.

Lưu ý sau khi cắt amidan


Tuân thủ chế độ ăn trong 10 ngày, nên ăn thức ăn mềm, lỏng, lạnh, không ăn chua. Các loại thức ăn nóng, cứng nên tránh vì có thể gây trầy xước chỗ mỗ và làm chảy máu. Uống nước thật nhiều vừa tránh chảy máu vừa tránh mất nước

Uống thuốc đầy đủ theo toa bác sĩ. Nghỉ ngơi hợp lý, nên nghỉ làm, nghỉ học khoảng một tuần đến 10 ngày. Nên nằm đầu cao bằng cách kê đầu cao hơn tim sẽ giúp bạn giảm được phù nề và sưng. Bên cạnh đó, người bênh nên dùng các loại thức ăn nhẹ, dễ tiêu hóa.

Bệnh nhân nên đến bác sĩ trong các trường hợp máu chảy liên tục kéo dài không kiểm soát được từ mũi hoặc miệng. Cơ thể sốt trên 38,6 độ C kéo dài dù uống nhiều nước và uống thuốc đầy đủ, đau đầu kéo dài, không giảm đau dù đã dùng các thuốc giảm đau; sưng, đau, phù nề tăng dần, không thuyên giảm dù đã uống thuốc theo toa.

Lời khuyên của bác sỹ 

Không phải bị viêm amidan nào cũng cắt. Cắt không đúng có thể để lại hậu quả lâu dài là làm mất đi hệ thống miễn dịch, sức đề kháng của cơ thể. Do đó, mọi người nên cân nhắc kỹ càng trước quyết định thực hiện điều trị bằng giải pháp này.
LIKE and Share :
    Blogger Comment
    Facebook Comment

0 nhận xét :

Đăng nhận xét