CÁCH CHỮA VIÊM AMIDAN QUÁ PHÁT

Cùng nhau tìm hiểu về cách chữa viêm amidan quá phát : Nói một cách dễ hiểu nhất, bệnh viêm amidan quá phát là tình trạng amidan bị viêm nhiều lần, tái đi tái lại khiến cho amidan không trở về được kích thước bình thường như ban đầu nữa. Đồng thời mỗi bị bệnh viêm trở lại sẽ làm amidan sưng to lên che lấp đường thở khiến người bệnh thấy khó thở, ăn uống cũng trở nên khó khăn hơn. Thực tế các nhà nghiên cứu đã chỉ ra tỷ lệ trẻ em bị viêm amidan quá phát thường cao hơn ở người lớn. Vậy để điều trị căn bệnh này người bệnh sẽ phải làm như thế nào? Câu trả lời sẽ nằm trong bài viết dưới đây. 

Viêm amidan quá phát là gì ?


Viêm amidan quá phát thường có nguyên nhân từ viêm amidan mãn tính. Viêm amidan mãn tính là hiện tượng tác nhân gây bệnh lưu trú trong amidan, sẵn sàng chuyển thành thể quá phát trong nhiều điều kiện. Trong lúc bình thường, các triệu chứng thường không rõ ràng, người bệnh chỉ thấy rát họng, vướng họng, có biểu hiện đau tai, hôi miệng, mệt mỏi,etc. Điểm dễ nhận ra là sự quá phát thường xuyên tới hơn 4 lần mỗi năm. Khi quá phát bệnh nhân thường sốt, đau họng, sưng amidan với đầy đủ triệu chứng của viêm amidan cấp tính, tuy có thể không nặng bằng nhưng dai dẳng hơn.
Cách chữa viêm amidan quá phát
Cách chữa viêm amidan quá phát

Viêm amidan quá phát có thể gây nhiều ảnh hưởng tới cuốc sống như:

Ảnh hưởng hô hấp: Ngáy ngủ, ngừng thở khi ngủ,etc.

Ảnh hưởng giọng nói: đục giọng, giọng ồm ồm,etc.

Ảnh hưởng ăn uống: Khó nuốt, dễ bị nghẹn, bị nôn,etc.

Suy giảm chất lượng cuộc sống.

Viêm amidan ở trẻ em sẽ gây hưởng ít nhiều  đến sự phát triển 

Cách chữa viêm amidan quá phát


Khi bị amidan quá phát bệnh nhân thường được chỉ định phẫu thuật cắt amidan:

Trước đây thường phẫu thuật dưới gây tê tại chỗ bằng các phương pháp: Sluder và Anse.

Ngày nay chủ yếu là phẫu thuật dưới gây mê nội khí quản bằng các phương pháp Anse hoặc trực tiếp bằng dao điện: tránh đau và không chảy máu.

Tuy nhiên, phương pháp này chỉ được sử dụng khi thực sự cần thiết, tuân theo các chỉ định nghiêm ngặt sau:

– Tái diễn nhiều lần: 5-7 lần/năm.

– Xảy ra các biến chứng nhiều lần: viêm áp xe quanh amidan, viêm tấy – áp xe thành họng, thấp khớp, hạch cổ,…Bệnh viêm xoang, viêm khớp,…

– Ảnh hưởng đến chức năng ăn nuốt: nuốt vướng-khó liên tục, chức năng thở: ngủ ngáy, cơn ngừng thở ngắn, gấp.

Sau khi cắt amidan, bệnh nhân cần kiêng khem, thực hiện đúng liệu trình và chỉ dẫn của bác sĩ, có chế độ nghỉ ngơi phù hợp để điều trị amidan quá phát thực sự có hiệu quả.

Để có cách chữa viêm amidan tốt nhất là phải chú ý giữ gìn vệ sinh, giữ ấm vùng mũi họng, chữa viêm họng kịp thời, tránh môi trường sống ô nhiễm, tránh dùng những thức ăn quá nóng hoặc quá lạnh, vệ sinh răng miệng sau khi ăn, súc miệng bằng nước muối pha loãng,…để tránh amidan cũng như các bệnh về họng.

Phòng ngừa viêm amidan quá phát


Nếu có dấu hiệu của viêm họng kéo dài quá vài ngày hoặc đau rất nặng gây khó nuốt, sốt cao và nôn, nên đi khám bác sĩ.

Uống nước ấm, ăn thức ăn lỏng, dùng các loại thuốc súc miệng (như nước muối pha loãng, dung dịch súc miệng sát khuẩn có bán sẵn).

Đau họng nhiều có thể làm cho bệnh nhân không muốn nuốt, đây là lý do thường gặp làm cho bệnh nhân bị mất nước do sốt và do thở bằng miệng. Bù nước và điện giải sẽ làm cho bệnh nhân dễ chịu hơn. Điều quan trọng là người bệnh cần được nghỉ ngơi đầy đủ và phải giữ ấm cơ thể.


Bài viết được nhiều người quan tâm : BÀI THUỐC NAM BÍ TRUYỀN CHỮA VIÊM AMIDAN CẤP MÃN TÍNH HỐC MỦ


LIKE and Share :
    Blogger Comment
    Facebook Comment

0 nhận xét :

Đăng nhận xét