CẮT AMIDAN BAO LÂU THÌ HẾT ĐAU ?

Nhiều câu hỏi thời gian gần đây của bạn đọc cả nước hỏi rằng rất thắc mắc về sau cắt amidan bao lâu thì hết đau ? và nếu cắt viêm amidan có những nguy cơ biến chứng nào ? và khi nào nên cắt amidan ?

Nhiều người cho rằng, cắt amidan là phương pháp có thể điều trị tận gốc được chứng viêm amidan. Vậy điều này có đúng hay không? Trong bài viết dưới đây chúng tôi xin được đưa ra những thông tin cần thiết liên quan đến vấn đề này để mọi người có những đánh giá khách quan nhất.

>>> Cắt amidan có phải nằm viện không

Cấu tạo của amidan gồm 3 khối mô: Amidan lưỡi, amidan hầu (adenoid), và amiđan vòm miệng. Amidan là những mô lymphô được che phủ bởi biểu mô hô hấp, tạo thành những hốc. Ngoài việc sản xuất ra bạch cầu lympho, các amidan còn tích cực tổng hợp các immunoglobulin. Amidan được xem là đóng vai trò trong cơ chế miễn dịch. Amidan khoẻ mạnh góp phần trong bảo vệ miễn dịch, nhưng khi bị bệnh, vai trò này sẽ ít hiệu quả hơn. Amidan nhiễm bệnh kết hợp với giảm vận chuyển kháng nguyên, giảm sản xuất kháng thể xuống dưới mức bình thường, và là ổ nhiễm khuẩn mãn tính. Người bị viêm amidan chỉ được chỉ định cắt nếu thuốc một trong những trường hợp sau: 
Cắt amidan bao lâu thì hết đau ?
Cắt amidan bao lâu thì hết đau ?

- Viêm amidan nhiều đợt cấp, từ 5 – 6 lần trong một năm.

- Amidan sưng to, gây cản trở đường ăn uống, hô hấp dễ dẫn đến chứng ngủ ngáy, ngưng thở khi ngủ làm ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống.

- Viêm amidan gây nên những biến chứng như viêm xoang, thấp tim, viêm khớp, viêm cầu thận…

- Nghi ngờ ác tính, có nhiều ngóc ngách chứa mủ, dịch tiết có mùi hôi khó chịu, nuốt vướng…

Vài giờ trước phẫu thuật, người bệnh không nên ăn hay uống bất cứ thứ gì. 

Khi tiến hành phẫu thuật, bác sỹ sẽ gây mê cho bệnh nhân. Việc này sẽ giúp người bệnh ngủ hoàn toàn trong suốt cuộc phẫu thuật mà không cảm thấy đau đớn. Trong thời gian gây mê, bác sỹ sẽ cắt bỏ amidan và lấy nó ra khỏi miệng bệnh nhân. Cuộc tiểu phẫu này tiến hành trong thời gian từ 20 đến 45 phút.

Sau phẫu thuật, bệnh nhân sẽ được đưa đến phòng hồi sức. Bệnh nhân sẽ được nằm trong đó khoảng 1 giờ rồi được chuyển sang phòng chăm sóc. Thông thường, đối với người lớn sau khi được cắt amidan sẽ được về liền trong ngày và được hướng dẫn chế độ chăm sóc, ăn uống phù hợp. Ví dụ, trong ngày đầu tiên khi cắt amidan thì nên uống sữa lạnh và những sau đó thì ăn những thức ăn lỏng như súp, cháo để nguội. Sau khi cắt amidan về, bệnh nhân vẫn có thể nói chuyện bình thường. Thời gian lành bệnh trung bình là khoảng 1 tuần, còn để có thể khỏi bệnh là khoảng 3 tuần.

Về câu hỏi sau nên cắt amidan hay không ? nhìn chung những ngày sau khi cắt amidan, vết thương sẽ còn phù nề, sung huyết và có phản ứng viêm trong khoảng 7-10 ngày. Sau đó, vết thương sẽ lành nhanh chóng. Vì vậy, người bệnh vẫn còn cảm giác đau, nuốt vướng. Những cảm giác đau, vướng, đàm nhớt sẽ giảm dần và sẽ hết vào ngày thứ 10 - 14.

Lời khuyên từ bác sỹ: 

Những đối tượng sau tuyệt đối không được cắt amidan:

Rối loạn đông máu

Nguy cơ cao khi gây mê hoặc bệnh nội khoa không được kiểm soát tốt.

Thiếu máu

Nhiễm trùng cấp tính

Việc chỉ định cắt amidan là biện pháp cuối cùng khi các phương pháp điều trị amidan khác không đem lại hiệu quả. Các bộ phận của cơ thể sinh ra đều có chức năng riêng của nó, khi cắt đi ít nhiều sẽ biến chứng sau khi cắt amidan ảnh hưởng đến cấu trúc tự nhiên của cơ thể nên cần cân nhắc kỹ trước khi quyết định cắt amidan.
LIKE and Share :
    Blogger Comment
    Facebook Comment

0 nhận xét :

Đăng nhận xét