TRIỆU CHỨNG VIÊM AMIDAN CẤP

Cùng tìm hiểu về những triệu chứng viêm amidan cấp tính để tìm cách chữa trị hiệu quả nhất cho bản thân

Amidan cấp tính là tình trạng tổ chức amidan bị vi khuẩn hoặc virus tấn công dẫn đến tình trạng viêm, xung huyết và xuất huyết của amidan. Viêm amidan cấp tính thường tự khỏi, tuy nhiên cũng có những trường hợp bệnh có thể gây ra nhiều biến chứng, di chứng nguy hiểm đến tính mạng. Hi vọng với những triệu chứng mà chúng tôi liệt kê dưới đây sẽ phần nào giúp mọi người có cơ sở để nhận biết được bệnh, từ đó sớm có giải pháp điều trị.

Trong viêm amidan cấp tính được chia ra làm hai loại loại là viêm amidan cấp không đặc hiệu và viêm amidan cấp tính đặc hiệu do vi khuẩn. Mỗi loại khi xuất hiện lại có những biểu hiện khác nhau:
Triệu chứng viêm amidan cấp


Viêm amiđan cấp không đặc hiệu


Thông thường ở trường hợp viêm amidan không đặc hiệu, người bệnh có biểu hiện trước tiên là đau họng, sốt nhẹ, chảy nước mũi, hắt hơi kèm theo chảy nước mắt, 2 amidan sưng to, vùng họng viêm đỏ. Khi làm xét nghiệm công thức máu thấy số lượng bạch cầu không tăng. Thủ phạm gây viêm trong những trường hợp này thường là virus cúm A, B, C hoặc á cúm (adeno, rhino, herpet).

Khi ở vào trường hợp này, bệnh nhân nên hạn chế sử dụng kháng sinh. Dùng một số thuoc tri amidan triệu chứng như: Chống phù nề, giảm đau, kháng histamin; vệ sinh mũi họng bằng các dung dịch sát khuẩn nhẹ như angispray, eludril, locabiotal, givalex... hoặc nước muối pha loãng.a


Viêm amidan cấp tính đặc hiệu do vi khuẩn


Khi viêm amidan cấp tính đặc hiệu do vi khuẩn, bệnh nhân sẽ sốt cao đột ngột, đau họng tăng, thường đau lan tỏa vùng tai, hạch lân cận sưng to, người mệt mỏi, amidan viêm to kèm theo các hốc mủ, miệng hôi, xuất hiện màng giả tại amidan. Xét nghiệm máu cho thấy số lượng bạch cầu tăng cao, bạch cầu trung tính tăng. Thủ phạm gây viêm thường là các vi khuẩn như liên cầu khuẩn, xoắn khuẩn (thường có màng giả kèm theo loét hoại tử)...

Khi đó, để điều trị viêm amidan , bệnh nhân được dùng kháng sinh đặc hiệu thích hợp với nguyên nhân gây viêm. Bác sĩ chỉ có chỉ định phẫu thuật trong trường hợp amidan viêm mạn tính kéo dài, tái phát thường xuyên hằng tháng, có tiền sử viêm tấy quanh amidan, xuất hiện hội chứng ngạt thở khi ngủ, viêm cầu thận cấp chỉ cắt amidan khi đã điều trị xong bệnh này .

Phòng ngừa viêm amidan cấp tính


Để phòng ngừa chứng viêm amidan, mọi người nên vệ sinh đường mũi - họng thường xuyên bằng nước muối pha loãng, hoặc các dung dịch sát khuẩn… Tránh dùng nước đá quá nhiều và ra vào phòng lạnh đột ngột, nhất là khi nhiệt độ ngoài môi trường cao. Nên dùng khẩu trang tránh bụi khi làm việc những nơi có mức độ ô nhiễm cao.


LIKE and Share :
    Blogger Comment
    Facebook Comment

0 nhận xét :

Đăng nhận xét