TRIỆU CHỨNG VIÊM AMIDAN MÃN TÍNH

Amidan có 2 loại chính đó là amidan cấp tính và amidan mãn tính , vậy 2 bệnh này có gì khác nhau và giống nhau thì chúng ta cùng tìm hiểu những triệu chứng viêm amidan mãn tính 

Viêm amidan là bệnh lý đường hô hấp phổ biến thường gặp ở mọi đối tượng. Chứng bệnh này điều trị không quá khó, tuy nhiên nó lại rất dễ tái phát nhiều lần trở thành amidan mãn tính. Nếu không sớm nhận biết và điều trị amidan mãn tính sớm sẽ có nguy cơ dẫn đến nhiều biến chứng nguy hiểm. Vậy dấu hiệu nào giúp chúng ta sớm nhận biết viêm amidan mãn tính để có hướng điều trị kịp thời. 

Triệu chứng bệnh viêm amidan mãn tính


Các dấu hiệu của viêm amidan mãn tính bao gồm các triệu chứng sau đây: 

Tăng nhiệt độ để subfebrile chữ số (không phải trên 37 độ). Trong một số trường hợp, đặc biệt là ở nhiệt độ cấp tính có thể lên tới 38-39 độ. . 
Triệu chứng viêm amidan mãn tính
Triệu chứng viêm amidan mãn tính 


Tăng mệt mỏi, hội chứng mệt mỏi mãn tính. 

Chụp đau ở tai, xảy ra trong các hành động của việc nuốt hoặc nhai thức ăn.

Một đau nhỏ và ngứa cổ họng viêm đau họng giống như một quả bóng bị mắc kẹt ở đó thức ăn hoặc cơ quan nước ngoài.

Nhức đầu thường xuyên giống như chứng đau nửa đầu. Trong cơn đau cấp tính của bệnh có thể trở thành vĩnh viễn. 

Sự xuất hiện của khó chịu, hơi thở thối rữa. 

Tăng cáu gắt và đổ mồ hôi. 

Khó chịu ở tim, nhịp không đều, sự xuất hiện của khó thở khi đi bộ, nhịp tim đập nhanh. 

Rối loạn giấc ngủ.

Tăng hạch submandibular, cổ tử cung và dưới lưỡi, cũng như nỗi đau chưa thành niên làm tăng trong giai đoạn bệnh cấp tính. 

Trên đây là những triệu chứng thường gặp ở người bệnh viêm amidan mãn tính. Người bệnh nên lưu ý khi thấy có những triệu chứng này để có phương án kịp thời khám chữa và điều trị bệnh viêm amidan triệt để, tránh để lại những biên chứng nguy hiểm về sau.


Cách chữa trị bệnh viêm amidan mãn tính


Viêm amidan thường do nhiễm khuẩn gây ra nên điều trị bệnh bằng thuốc kháng khuẩn là chủ yếu. Một số loại thuốc hay được sử dụng chữa viêm amidan gồm các loại thuốc hạ sốt, giảm đau như panacetamol; thuốc giảm xung huyết, phù nề là thuốc trị ho có đờm, tiêu đờm; thuốc kháng viêm, sát khuẩn như penicillin, betadine…

Việc sử dụng những loại thuốc nào cũng tùy thuộc vào độ nặng nhẹ của bệnh và do bác sĩ chỉ định, nên tránh tự mua thuốc về uống. Nếu 2-3 ngày dùng thuốc đã hết các triệu chứng bệnh nhưng thuốc theo đơn vẫn còn thì vẫn phải tiếp tục uống, tránh việc kháng thuốc cho nếu như bệnh có tái phát lại.

Ngoài việc dùng thuốc để chữa trị, người bệnh có thể dùng tới phương pháp phẫu thuật cắt amidan, tuy nhiên chỉ dùng phương pháp này đối với một số trường hợp viêm nhiễm nhiều lần hay có dấu hiệu bệnh áp xe, hoặc bệnh bắt đầu sinh ra những biến chứng nguy hiểm.

Bên cạnh việc chữa viêm amidan mãn tính bằng tây y người bệnh cũng có thể sử dụng các phương pháp chữa trị bằng đông y. Đây là phương pháp được khá nhiều người tin cậy và áp dụng vì tính an toàn cho gan và thận cũng như tăng cường sức đề kháng.

Tuy nhiên tùy thuộc vào mức độ nặng nhẹ mà bệnh nhân có biện pháp điều trị khác nhau. Vì thế nếu thấy bản thân có những dấu hiệu nghi viêm amidan thì tốt nhất cần tới ngay bác sĩ để chẩn đoán và có biện pháp điều trị kịp thời. Tránh bệnh để lâu trở thành mãn tính, lúc này việc điều trị bệnh sẽ trở nên khó khăn hơn rất nhiều.


LIKE and Share :
    Blogger Comment
    Facebook Comment

0 nhận xét :

Đăng nhận xét