VIÊM AMIDAN HỐC MỦ CÓ NÊN CẮT KHÔNG ?

Viêm amidan hốc mủ có nên cắt không ? Khi bị viêm amidan, nhiều người thường có quan niệm rằng dùng phương pháp phẫu thuật cắt amidan là sẽ khỏi được bệnh. Tuy nhiên trên thực tế cho thấy đây là một quan điểm hoàn toàn sai lầm. Tại sao lại như vậy ? Mọi người hay đọc những thông tin dưới đây sẽ hiểu rõ được vấn đề này.

Viêm amidan hốc mủ có nên cắt không ?


Không phải cứ viêm là cắt

Amidan là những tế bào lympho để bảo vệ cơ thể chống lại sự xâm nhập của vi khuẩn. Amidan cũng là nơi sản xuất ra kháng thể IgG rất cần thiết trong miễn dịch. Amidan là hàng rào miễn dịch vùng họng miệng, hoạt động mạnh từ 4 - 10 tuổi, sau đó đến tuổi dậy thì mức độ miễn dịch của viêm amidan giảm rõ và không còn hoạt động mạnh nữa.

Lứa tuổi thích hợp để cắt amidan là từ 2 tuổi trở lên. Tuy nhiên, không phải cứ viêm amidan là cắt. Nếu viêm nhẹ, chỉ cần dùng kháng sinh, xịt mũi cũng có thể trị bệnh. Trường hợp chỉ cắt amidan khi bị viêm mũi tái đi tái lại trên năm lần/năm; hoặc không thở được bằng mũi hoặc tối ngủ ngáy, khò khè; có biến chứng viêm tai giữa tái đi tái lại hoặc viêm đường hô hấp trên. Nên cần chú ý sau cắt amidan kiêng gì
Viêm amidan hốc mủ có nên cắt không
Viêm amidan hốc mủ có nên cắt không

Các bác sỹ chuyên khoa chữa bệnh viêm amidan cũng đã khẳng định rằng: “Không phải viêm amidan nào cũng cắt. Việc cắt không đúng có thể để lại hậu quả lâu dài là làm mất đi hệ thống miễn dịch, sức đề kháng của cơ thể". Ngay cả khi đang bị viêm amidan cấp tính cũng không nên cắt vì rất dễ chảy máu không cầm được hoặc nhiễm trùng huyết.


Một số biến chứng có thể gặp khi cắt amidan


Biến chứng của cắt amidan thường thấy nhất là chảy máu mũi. Khi có biến chứng này phải người bệnh đến bệnh viện ngay để được cầm máu. Khi cắt amidan cũng có thể xảy ra tình trạng cắt chưa hết, phải cắt lại. 

Cắt amidan cũng có thể gây biến chứng tử vong cho bệnh nhân do nhiều nguyên nhân: Gây mê, cắt không đúng kỹ thuật (cắt chạm mạch máu gây chảy máu, không cầm được), bệnh nhân có rối loạn đông máu. Vì vậy, khi cắt amidan, bệnh nhân phải được làm các xét nghiệm rất kỹ về các chức năng gan, thận và đông máu đế tránh những tai biến đáng tiếc xảy ra. Khi cắt amidan, bệnh nhân cần đến các bệnh viện có chuyên khoa tai mũi họng, không nên đến mổ ở phòng mạch tư.

Để tránh viêm amidan, mọi người phải chú ý giữ gìn vệ sinh vùng mũi họng nhất là với những người đang bị bệnh viêm mũi dị ứng hay bị bệnh viêm xoang . Giữ thói quen vệ sinh răng miệng sau khi ăn, tránh dùng những thức ăn quá nóng hoặc quá lạnh, súc miệng bằng nước muối pha loãng (một muỗng cà phê pha với nửa lít nước). Không nên pha quá mặn sẽ làm hư niêm mạc họng, chứ không “giết chết hết vi trùng” như nhiều người lầm tưởng.
LIKE and Share :
    Blogger Comment
    Facebook Comment

0 nhận xét :

Đăng nhận xét