VIÊM AMIDAN MÃN TÍNH CÓ NGUY HIỂM HAY KHÔNG ?

Bệnh viêm amidan mãn tính có nguy hiểm hay không ? Là câu hỏi rất nhiều người đặt ra bởi hầu hết mọi người đều không biết tới mức độ nguy hiểm của nó. Tìm hiểu những biến chứng mà viêm amidan mãn tính có thể gây ra, chúng ta sẽ hiểu được mức độ nguy hiểm của căn bệnh này như thế nào đối với cơ thể. 

Dấu hiệu đặc trưng nhận biết bệnh viêm amidan mãn tính

Viêm amidan mãn tính thường có một số triệu chứng đặc trưng như: Toàn thân sốt cao, mệt mỏi, có thể đau người, nổi hạch góc hàm. Đau họng có thể đau một bên hoặc hai bên họng , nuốt đau giống viêm họng cấp , nuốt đau lên tai cùng bên, nuốt vướng, khô họng, ho, có đờm dịch viêm chảy ở thành sau họng. 

Triệu chứng toàn thân: Đối với viêm amidan mãn tính, cơ thể người bệnh sẽ bị sốt. Ở trẻ em, thường trẻ sẽ lười ăn, gầy, yếu ớt và triệu chứng tai nghễnh ngãng.

Triệu chứng cơ năng: Họng sẽ có cảm giác ngứa, vướng khi nuốt và rất rát khiến cho người bệnh phải khạc nhổ thường xuyên do xuất tiết, kèm với đó là hơi thở hôi do các chất dịch nhầy xuất hiện. Mũi sẽ bị tắc gây ra triệu chứng khó thở, dịch mũi chảy nhiều, đối với trẻ em khi mắc bệnh sẽ quấy khóc nhiều hơn, ngủ ít hơn và khó ngủ, khi ngủ thường ngáy to và giật mình thường xuyên.
Viêm amidan mãn tính có nguy hiểm hay không ?

Triệu chứng viêm amidan thực thể: Mũi bệnh nhân viêm amidan mãn tính sẽ xuất hiện dịch nhầy và bị phù nề phần cuống. Nhiều tổ chức bạch huyết phát triển ở thành sau họng và xuất hiện dịch nhầy đổ từ trên xuống; do bị sung huyết hay người bệnh mắc viêm tai giữa mủ nhầy nên màng nhĩ sẽ có màu hồng.

Những biến chứng nguy hiểm nếu không điều trị viêm amidan kịp thời

Viêm amidan là một dạng của bệnh về đường hô hấp, nó thường xảy ra trong một thời gian dài, dễ bị tái phát nên còn được gọi là bệnh viêm amidan mãn tính. Các loại bệnh này nếu không được chữa trị kịp thời, hiệu quả sẽ có thể gây ra các biến chứng nguy hiểm, bao gồm:

Bệnh tinh hồng nhiệt: Do những độc tố của liên cầu trùng gây ra sẽ làm bệnh nhân nổi ban, hạch, đau họng, nhức đầu, sốt cao, viêm sưng to amidan... dẫn đến viêm tai giữa hoại tử các xương con.

Viêm khớp cấp: Sẽ khiến bệnh nhân bị các triệu trứng sưng, nóng và đau các khớp tay, ngón tay, chân, các đầu gối khiến người mệt mòi dẫn đến các bệnh lý màng tim.

Viêm cầu thận: Tần xuất bệnh viêm cầu thận sau viêm amidan khoảng 24%, và chuyển thành viêm thận cấp sau đó. Bệnh nhân có hiện tượng phù chân, phù mặt nhất là khi ngủ dậy.

Áp xe quanh amidan : Do viêm amidan nhiều lần làm cho bệnh nhân đau họng , khó nuốt, sưng họng nói không ra tiếng, đau đầu, sốt cao, hơi thở hôi, chảy nước dãi, do không nuốt được. Khám họng phát hiện khẩu cái mềm bên áp xe bị đẩy ra trước, sờ mềm. Khi rạch dẫn lưu nhiều mủ đặc rất thối trong ổ áp xe.

Với những biến chứng nêu trên, mọi người có thể phần nào hiểu được mức độ nguy hiểm nếu không điều trị viêm amidan kịp thời.  Do vậy người bệnh nên lưu ý khi thấy có những triệu chứng bệnh xuất hiện thì nên có phương án kịp thời khám chữa và điều trị bệnh triệt để, tránh để lại những biên chứng nguy hiểm về sau.


LIKE and Share :
    Blogger Comment
    Facebook Comment

0 nhận xét :

Đăng nhận xét