VIÊM AMIDAN MỦ Ở TRẺ EM

Viêm amidan mủ ở trẻ em trẻ em là đối tượng dễ gặp phải viêm amidan nhất trong số mọi lứa tuổi. Khi bị viêm amidan nếu không được phát hiện và điều trị sớm sẽ rất dễ khiến trẻ biến chứng sang viêm amidan hốc mủ. Việc điều trị amidan hốc mủ bằng thuốc kháng sinh kéo dài cũng gây ảnh hưởng không tốt cho sức khỏe và sự phát triển của trẻ nhỏ. Vì vậy các bậc phụ huynh cần tham khảo các tư vấn về bệnh viêm amidan ở trẻ em để có cách phòng viêm amidan hốc mủ ở trẻ  em được hiệu quả nhất.

Amidan hốc mủ là gì ? 


Amidan hốc mủ là tình trạng vi khuẩn khi xâm nhập ẩn náu lâu ngày trong các hốc amidan tạo nên các khối mủ bã đậu, vón cục. Do hoạt động của các cơ họng khi nhai nuốt cùng sự cọ xát của thức ăn khi đi qua thành họng, các kén mủ trong hốc amidan bật ra có hình dạng như những hạt tấm màu trắng xanh như mủ và có mùi hôi.

Triệu chứng viêm amidan hốc mủ ở trẻ em


Khi viêm amidan hốc mủ , trẻ sẽ cảm thấy khó nuốt, đau trong họng, cơn đau đôi khi kéo dài nhiều giờ đồng hồ. Trẻ có thể lạc giọng hoặc mất hẳn giọng nói, có thể sốt hoặc không, hoặc có cảm giác hơi ngây ngấy sốt; có đờm vướng trong cổ, rất khó khạc hoặc nuốt; hơi thở hôi; thỉnh thoảng khi ho, hắt hơi khạc ra những hạt nhỏ màu trắng xanh như hạt tấm, có mùi rất hôi…
Viêm amidan mủ ở trẻ em trẻ em

Viêm amidan hốc mủ nếu không được điều trị amidan tốt có thể gây ra các biến chứng nguy hiểm như thấp tim, viêm cầu thận, viêm khớp …

Phòng ngừa viêm amidan ở trẻ


Điều đầu tiên và quan trọng nhất trong phòng ngừa viêm amidan trẻ em là giữ gìn vệ sinh răng miệng và vệ sinh đường hô hấp trên. Có thể dùng nước muối sinh lý NaCl 9% để làm vệ sinh mũi và dụng cụ hút mũi cho trẻ khi bé bị sổ mũi. Ở trẻ nhũ nhi, sau khi trẻ bú xong cần làm vệ sinh bằng cách rơ miệng cho trẻ bằng gạc y tế. Đối với những trẻ đã có khả năng súc miệng đánh răng, nên hướng dẫn cho trẻ vệ sinh răng miệng đúng cách, nhất là sau khi ăn và trước khi đi ngủ. Tránh để cho trẻ đưa tay vào miệng, hạn chế chơi và thổi bong bóng.

Trong thời tiết chuyển mùa, giữ cho trẻ đủ ấm cũng quan trọng không kém, đặc biệt là giữ ấm cổ và tay chân. Không nên để trẻ ở trong phòng có máy điều hòa nhiệt độ với nhiệt độ quá thấp, nhiệt độ máy điều hòa phù hợp đối với trẻ là 25oC – 28oC. Thường xuyên làm vệ sinh tấm chắn của máy điều hòa nhiệt độ và làm vệ sinh máy định kỳ là việc cần thiết phải làm để bảo vệ sức khỏe bệnh đường hô hấp cho trẻ và cả gia đình. Nên để trẻ sống trong phòng kín gió, có nhiệt độ đủ ấm và thông thoáng.

Khói thuốc và bụi bẩn cũng là một trong những nguyên nhân đầu tiên làm cho trẻ bị viêm amidan. Vì thế, tốt nhất là hãy để trẻ tránh xa môi trường khói thuốc và bụi bẩn. Khi trẻ đã có tiền sử về các bệnh hô hấp, nên hạn chế cho trẻ ăn các thức ăn lấy trực tiếp ra từ tủ lạnh như trái cây, kem… Tuyệt đối không nên cho trẻ ăn và uống thực phẩm chung với đá lạnh.

LIKE and Share :
    Blogger Comment
    Facebook Comment

0 nhận xét :

Đăng nhận xét