AMIDAN SƯNG TO 1 BÊN

Amidan sưng to 1 bên là như thế nào ? Hầu hết khi bị viêm amidan , người bệnh thường có những biểu hiện như đau rát cổ họng, khó nuốt, ho, đau đầu…Những biểu hiện này khiến người bệnh phải chịu không ít phiền toái. Thế nhưng, trên thực tế, ngoài những triệu chứng nêu trên, viêm amidan có nhiều triệu chứng khác nhau mà không phải ai cũng biết, như trường hợp amidan sưng to một bên là một ví dụ. 

Nguyên nhân khiến amidan sưng một bên


Amidan to hoặc sưng amidan 1 bên đều do benh viem amidan cấp tính gây ra. Mà nguyên nhân gây viêm amidan cấp tính thường do virus, và có một số trường hợp là do vi khuẩn tấn công vào khu vực amidan.

Những biểu hiện khi bị sưng amidan một bên
Amidan sưng to 1 bên

Bênh nhân sốt cao, hơi thở hôi và cảm thấy người rất mệt.

Đau trong họng có khi rất đau, có thể kéo dài hơn 48 giờ và có thể kết hợp với khó nuốt.

Đau có thể lan lên tai. viem họng đỏ, amidan sưng và có thể được phủ bởi những chấm trắng; có thể sốt cao; có thể sưng hạch dưới hàm và hạch cổ, đau đầu

Có thể mất tiếng hoặc thay đổi giọng nói.

Điều trị sưng amidan 1 bên


Khi thấy có hiện tượng đau, khó nuốt, bạn nên khám hoặc tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi dùng thuốc. Nguyên nhân chủ yếu của sưng amidan là do virus nên thường kháng sinh không đem lại kết quả mà còn khiến cơ thể suy yếu hơn. 

Bạn có thể dùng một bài thuốc đông y như sau nếu có thể sắc thuốc

 Bài thuốc đông y chữa viêm amidan hốc mủ sưng to 1 bên : Bồ công anh 30g, đại thanh diệp 15g, sinh địa 6g, cát cánh 10g, cam thảo 6g. Sắc nước uống 2 lần 1 ngày, mỗi ngày một thang.

Ngân hoa 15g, liên kiều 15g, mã thầy 10g, xạ can 12g, ngưu bàng tử 12g, sơn đậu căn 6g, đại thanh diệp 20g, cát cánh 10g, sinh cam thảo 10g. Sắc uống 3 lần mỗi ngày, mỗi ngày 1 thang.

Bên cạnh đó, cách tốt nhất để chữa amidan là bồi bổ cơ thể, giúp cơ thể có sức lực chống lại tác nhân gây bệnh, đảm bảo các thói quen sinh hoạt điều độ, lành mạnh như:

Mặc ấm khi trời lạnh, tránh khí lạnh xâm nhập.

Không dùng đồ uống quá lạnh và quá nóng khi trời rét.

Hạn chế dùng thuốc lá.

Hạn chế rượu, bia, các món ăn kích thích.

Tạo thói quen dùng khẩu trang khi đi ra ngoài.

Đảm bảo vệ sinh răng miệng.

Than khảo thêm bài viết: sưng amidan 1 bên có thể chữa bằng cách nào?

LIKE and Share :
    Blogger Comment
    Facebook Comment

0 nhận xét :

Đăng nhận xét