ÁP XE QUANH AMIDAN LÀ GÌ ?

Thời gian qua nhiều bạn đọc có gửi thư đến cho chương trình đặt câu hỏi là áp xe quanh amidan là gì ? những nguyên nhân và triệu chứng của áp xe quanh amidan ra sao hay chúng ta cần làm gì khi có những triệu chứng của bệnh này ? mức độ nguy hiểm của áp xe quanh amidan như thế nào và việc điều trị cần tuân thủ những điều gì ?

Áp xe quanh amidan là gì ?


Viêm amidan là nhóm hội chứng hay gặp, đứng hàng đầu trong rất nhiều bệnh về viêm họng, tỷ lệ viêm amidan chiếm khoảng 10% dân số. chứng triệu chứng cấp tính hay mạn tính tuy nhiên đây là bệnh rất hay tái phát và có khả năng sẽ gây rất nhiều biến chứng nghiêm trọng, nhất là trong rất nhiều đợt cấp, mà áp xe quanh amidan là một trong số nhiều biến bệnh lý đó.

áp xe quanh amidan là gì ?

Nguyên nhân hay gặp của áp xe quanh amidan là do viêm amidan cấp mủ không được điều trị hoặc vì độc tố vi khuẩn cao hoặc do vi khuẩn kháng lại thuốc kháng sinh mà người bệnh sử dụng. Vi khuẩn gây áp xe quanh amidan được xác định khi lấy mủ của khối áp-xe đi nuôi cấy. Viêm amidan lại là loại bệnh hay gặp trong giai đoạn chuyển mùa, do đó kéo theo sự gia tăng của áp xe quanh amidan khi thời tiết thay đổi.

Áp xe amidan thường do biến chứng của amidan cấp , amidan mãn hồi viêm, một vài trường hợp là do biến chứng của răng khôn hàm dưới.

Biểu hiện áp xe quanh amidan


Khi bị viem amidan, người bệnh sẽ có những triệu chứng sốt cao 38-390C, mạch nhanh, người mệt mỏi; nước tiểu ít, sẫm màu. Đau họng một bên dữ dội, đau nhói lên tai, khi nuốt đau nhiều hơn nên bệnh nhân không dám nuốt, nước dãi chảy nhiều, có thể thấy đau nhức vùng góc hàm. Há miệng khó khăn, tiếng nói lúng búng, hơi thở hôi…, Nếu không được phát hiện sớm, khối áp-xe sẽ lan ra vùng cơ cắn gây hiện tượng khít hàm, kèm theo là khó thở do khối áp xe lấp kín họng miệng…

Người mắc bệnh nên thực hiện trị khỏi những triệu chứng viêm amidan cấp hay mãn tính theo đúng chỉ định của thầy thuốc chuyên khoa. Không cần phải tự ý mua thuốc về sử dụng hoặc sử dụng không đúng thuốc, liệu pháp dùng cũng như thời gian uống mà bác sĩ đã kê đơn. Giữ họng thường xuyên sạch bằng biện pháp súc họng hàng ngày bằng rất nhiều thuốc có tính kiềm nhẹ, ăn uống hợp vệ sinh…

Trên đây là những điều bạn cần biết về áp xe quanh amidan là gì ? và những biểu hiện của nó ra sao để bạn tìm phương pháp chữa trị cho mình 1 cách thích hợp nhất nhé !

LIKE and Share :
    Blogger Comment
    Facebook Comment

0 nhận xét :

Đăng nhận xét