BỆNH VIÊM MŨI DỊ ỨNG Ở TRẺ EM

Trẻ em do có thể trạng kém nên rất dễ mắc phải các chứng bệnh về đường hô hấp, phổ biến nhất có lẽ là chứng viêm mũi dị ứng. Bệnh viêm mũi dị ứng ở trẻ tuy không ảnh hưởng trực tiếp đến tình mạng nhưng nếu để lâu không chữa sẽ khiến cho trẻ rất khó chịu, chậm phát triển và có thể biến chứng ảnh hưởng đến các cơ quan khác trong hệ hô hấp.


Nguyên nhân gây viêm mũi dị ứng ở trẻ :


Bệnh viêm mũi dị ứng ở trẻ được chia làm hai thể theo nguyên nhân phát sinh bệnh: Dị ứng theo mùa và dị ứng quanh năm. Dị ứng theo mùa thường do trẻ nhạy cảm trước sự thay đổi của thời tiết.

Thường vào các thời điểm giao mùa như thời tiết đột ngột chuyển từ nóng sang lạnh. Dị ứng quanh năm xảy ra do cơ thể trẻ dị với các tác nhân của môi trường xung quanh như các vật thể lạ, bụi, phấn hoa, lông chó mèo, nấm mốc tác…

Bệnh viêm mũi dị ứng ở trẻ em
Bệnh viêm mũi dị ứng ở trẻ em 

Hiện tượng dị ứng xảy ra ngay khi trẻ tiếp xúc, gây ra phản ứng trên lớp niêm mạc như mũi, họng, xoang và gây phản ứng. Thông thường viêm mũi dị ứng hay viem xoang cap tinh thường xuất hiện ở những trẻ có cơ địa dị ứng. Chính vì vậy cùng một tác nhân gây ra thì có trẻ bị dị ứng và có trẻ thì không.


Triệu chứng khi trẻ bị viêm mũi dị ứng


Thoạt tiên trẻ bị ngứa mũi, hắt hơi từng tràng hoặc từng cái một, nặng đầu, đau mỏi chân tay. Sốt khoảng 39 0 C. Ban ngày thì nằm lịm, ban đêm thì quấy khóc bắt mẹ phải bế luôn trên tay.

Bệnh kéo dài độ 3-5 ngày thì thuyên giảm: mũi bớt chảy, thở thông, nhiệt độ trở lại bình thường nhưng triệu chứng tiêu chảy và nôn còn kéo dài thêm độ 2 ngày nữa. Bệnh hay gây ra các biến chứng nguy hiểm như viêm tai xương chũm cấp diễn với hội chứng nhiễm độc thần kinh, viêm họng, áp xe thành sau họng.


Cách xử lý khi trẻ bị viêm mũi dị ứng


Khi trẻ bị viêm mũi dị ứng, bạn nên nhỏ mũi hàng ngày cho trẻ bằng dung dịch muối, mỗi ngày từ 3-4 lần cho trẻ cho tới khi hết chảy nước mũi. Cần chú ý nhiều hơn tới chế độ dinh dưỡng của trẻ, bao gồm thịt cá, trứng, đậu, rau củ quả chín … để giúp trẻ nhanh hồi phục hơn.

Trường hợp nếu trẻ bị sốt trên 38 độ, cần hạ sốt cho trẻ bằng cách lau mát cho trẻ. Dùng thuốc hạ sốt trong trường hợp cần thiết và chú ý theo chỉ định của bác sỹ. Khi lau mát cho trẻ bằng khăn bông nhúng nước ấm, vắt kiệt nước và lau khắp người cho trẻ.

Cho trẻ mặc quần áo mỏng, thoáng mát, giữ không khí trong phòng thoáng nhưng tránh gió lùa. Theo dõi nhiệt độ cho trẻ thường xuyên, nên cho trẻ uống nhiều nước vì sốt rất dễ làm cơ thể trẻ mất nước. Nếu trẻ đang bị viêm mũi bỗng dưng thấy sốt cao phải đề phòng biến chứng cần đưa trẻ tới gặp bác sỹ nơi gần nhất để được khám và điều trị.

LIKE and Share :
    Blogger Comment
    Facebook Comment

0 nhận xét :

Đăng nhận xét