CÁCH CHỮA BỆNH VIÊM XOANG BẰNG CÂY XƯƠNG CÁ

Dân gian hiện lưu truyền rất nhiều cách chữa trị bệnh xoang. Mỗi vùng miền, mỗi dân tộc lại có chữa bệnh cách riêng. Hôm nay, trong bài viết này chúng tôi xin được giới thiệu đến các bạn cách chữa viêm xoang hiệu quả từ cây xương cá của đồng bào dân tộc Tây Nguyên. Mời các bạn cùng tham khảo.

Cây xương cá là một loại cây thuộc họ xương rồng, không lá, không gai ( có nơi còn gọi là cây nọc rắn, cây xương khô, cây giao, cây càng tôi hay cây san hô xanh…). Cây này mọc hoang ở nhiều nơi, ở thôn quê cây thường được trồng làm hàng rào, làm kiểng.Cây dễ trồng bằng cách cắt cành và giâm xuống đất ẩm. Đoạn cây được cắt ra nên chọn hơi lớn một chút, từ 3, 4 đốt trở lên, để đảm bảo cây mạnh, dễ bén rễ. Sau khi cắt rời đoạn cây thì nên để trong bóng râm chừng một hoặc hai ngày cho khô mủ, trồng sẽ nhanh bén rễ hơn. Nếu lấy cây để dùng nhưng chưa xài tới thì nên giâm ngay xuống đất để giữ độ tươi của cây (cây không bị khô mủ) để dùng dần. Sau khi giâm, ta tưới nước vừa phải mỗi ngày, sau vài ngày thì cây sẽ bén rễ, rồi dần sẽ nhảy nhánh con, phát triển tốt.

Cách chữa bệnh viêm xoang mũi bằng cây xương cá
Cách chữa bệnh viêm xoang mũi bằng cây xương cá

Thân cây xương cá khi bẻ ra thấy có nhiều mủ trắng, màu đục như sữa và chính mủ này là vị thuốc chữa bệnh viêm xoang hiệu quả. Mủ cây xương cá hơi độc nhất là gây hại cho mắt, nếu dính vào tay thì có thể dùng xà phòng rửa ra dễ dàng, nếu mủ vô ý dính vào mắt thì nhanh chóng rửa sạch bằng nước sau đó, nhắm mắt lại, lấy chanh thoa lên mí mắt. Vì thế trong quá trình ngắt cành cây xương cá thì thật cẩn thận, tốt nhất là nên mang bao tay và mắt kính bảo vệ mắt, không để trẻ em đến gần khi thao tác với cây xương cá. Cây có vị cay, hơi chua, tính mát, hơi có độc, có tác dụng thúc sữa, sát khuẩn, khử trùng, khử phong, tiêu viêm, giải độc.


Cách thực hiện bài thuốc chữa viêm xoang từ cây xương cá như sau :


Chuẩn bị một ấm điện bằng đất sét, loại ấm chuyên nấu thuốc, nếu mọi người mốn tiết kiệm chi phí thì không dùng ấm nấu thuốc chữa viêm xoang bằng đất sét thông thường cũng được.

Dùng một ống tre để ngay chỗ thoát hơi để hít, dài khoảng 50 – 60cm. 

Mở nắp ấm, đổ vào cỡ một chén nước. Đếm cỡ 10 – 20 đốt cây xương cá (tùy theo số cây mình có được nhiều hay ít), cắt nhỏ các đốt cây (thành cỡ phân nửa của lóng tay) rồi thả vào ấm. Nên cắt cây ngay trên miệng ấm, để cho mủ cây nhỏ vào ấm càng tốt. Phải luôn cẩn thận tránh mủ văng vào mắt, nguy hiểm.

Đặt ấm lên bếp, vặn lửa thật lớn cho nước trong ấm sôi lên. Đến khi thấy hơi xông ra nhiều từ vòi ấm thì ta bớt lửa đến cực nhỏ, chỉ canh sao cho vừa đủ để hơi vẫn còn bốc ra nhẹ ở vòi ấm là đủ. Lấy ống tre hoặc ống nước, đưa vào vòi ấm, còn đầu kia cho vào mũi để hít hơi xông lên. (chú ý đầu để hít có thể dùng 1 miếng giấy để làm 1 vòi nhỏ để hơi nước tập trung lại dể hít vào mũi hơn)

Thời gian xông có thể chỉ là 20-30 phút. Nên để dành và hâm lại nước trong ấm để dùng, thường là 2 lần trong ngày (sáng và tối). Sau đó đổ bỏ, hôm sau làm lại liều thuốc mới. Khi hâm lại dùng lần 2 thì cho thêm một ít nước cùng với 1 vài đốt cây để bổ sung thêm thuốc.

Lưu ý: Nên bắt đầu xông ngay khi vừa bốc hơi, để tận dụng lúc chất mủ còn đậm đặc sẽ đạt hiệu quả nhanh. Vì hơi xông ra rất nóng, nên ta có thể hít một lát, đến khi thấy nóng quá thì quay mặt ra thở bên ngoài, rồi lại quay vào xông tiếp. Nên linh động làm sao để xông một cách thoải mái là được. Bình thường, chỉ sau từ 2 – 3 hoặc 4 lần xông sẽ thấy thuyên giảm rõ.

Tham khảo thêm : Bệnh viêm mũi dị ứng
LIKE and Share :
    Blogger Comment
    Facebook Comment

0 nhận xét :

Đăng nhận xét