CÁCH CHỮA HO CÓ ĐỜM Ở TRẺ SƠ SINH

Đối với những trẻ sơ sinh khi mới sinh ra thường có sức đề kháng yếu nên rất dễ mắc phải những vấn đề về đường hô hấp, mà phổ biến là tình trạng xuất hiện đờm ở cổ họng. Trước tình huống này các mẹ cảm thấy lo lắng bởi sinh con ra, ai cũng mong con cái mình được khỏe mạnh, phát triển toàn diện. Vì vậy, việc chữa ho có đờm ở trẻ sơ sinh như thế nào để trẻ sơ sinh không còn đờm là điều được nhiều bà mẹ quan tâm tìm hiểu.Theo thống kê của các nhà nghiên cứu, có đến 80% trẻ sơ sinh thở khò khè trong 3 tháng đầu, nhất là những trẻ sinh mổ, thậm chí có những trẻ kéo dài từ 5 - 6 tháng.Đờm ở trẻ sơ sinh rất khó điều trị bởi trẻ không thể tự dùng sức để trục xuất đờm. Đồng thời, trẻ nhỏ cũng không thể tự xì mũi được, do đó, trẻ bị đờm, ho, sổ mũi kéo dài hơn so với người lớn.

Trẻ có đờm thường ho rất nhiều viem mui di ung. Sự tắc nghẽn này có thể khiến trẻ thở khò khè và khó thở, đặc biệt là khi ngủ. Đờm ở trẻ sơ sinh thậm chí còn nguy hiểm hơn bởi vì hệ hô hấp của trẻ chưa hoàn thiện, động cơ phản xạ của trẻ cũng chậm, vì vậy trẻ không thể nuốt tốt.

Một số phương pháp chữa đờm ở trẻ sơ sinh :


Trẻ sơ sinh thở chủ yếu bằng mũi, trong khi kích thước lỗ mũi trẻ còn nhỏ và rất dễ bị tắc khi bị cảm, bị bệnh ho (làm trẻ thở nghe khụt khịt). Khi đó, có thể làm thông thoáng mũi trẻ với 2-3 giọt nước muối sinh lý nhỏ mũi. Bạn nên làm loãng đờm và gỉ mũi bằng cách nhỏ nước muối để làm mềm gỉ, sau đó lấy tăm bông ngoáy nhẹ ở mũi trẻ. Nếu trẻ có dịch mũi nên sử dụng dụng cụ hút mũi để trẻ không bị ngạt.
Cách chữa đờm ở trẻ sơ sinh
Cách chữa đờm ở trẻ sơ sinh

Hoặc bạn có thể làm các thao tác khác:  Đặt trẻ nằm thẳng, nhỏ nước muối sinh lý natri 0,9% vào mũi trẻ. (Khoảng 1/3 – 1/2 lọ tùy theo trẻ sơ sinh thở khò khè nhẹ hay nặng). Sau khi nhỏ nước muối vào mũi trẻ, thao tác nhanh, cẩn thận lật bé nằm úp xuống đùi mẹ, đầu thấp hơn lưng và mông.

Một tay mẹ đỡ đầu bé, tay kia chụm lại vỗ mạnh vào mông và không quá mạnh vào lưng (giữa 2 bả vai) để trẻ khóc ói hết dịch đờm ra ngoài.

Bạn không nên nhỏ nước muối sinh lý vào mồm trẻ, vì nó không có tác dụng làm loãng đờm, mà lại còn làm cho bé khó chịu và dễ nôn trớ. 

Nếu vệ sinh mũi cho bé mà vẫn không khỏi bạn cần cho bé đi khám tại cơ sở chuyên khoa nhi để được chẩn đoán và điều trị viêm họng sớm. Không nên tự ý dùng thuốc, kể cả các loại thuốc kháng sinh, long đờm, kháng viêm,… vì có thể sẽ không đạt hiệu quả tốt mà có khi còn làm trẻ khò khè nhiều hơn, dẫn đến bệnh nặng hơn.


Cách phòng tránh đờm ở cổ cho trẻ sơ sinh


Cho trẻ bú thường xuyên, thỉnh thoảng dùng tay vỗ nhẹ vào mông và lưng trẻ để máu lưu thông, hỗ trợ trẻ thở tốt hơn..

Bên cạnh đó, mỗi ngày sau khi tắm cho trẻ xong ,các mẹ nên chịu khó nhỏ nước muối sinh lý cho trẻ từ 2 - 3 giọt mỗi bên mũi sau đó lấy gỉ trong mũi cho bé bằng cách làm bấc sâu kèn (tuyệt đối không ngoáy mũi trẻ vì có thể làm tổn thương niêm mạc mũi hoặc dùng miệng để hút mũi trẻ ra rất mất vệ sinh hơn nữa có thể lây mầm bệnh trong miệng người lớn cho trẻ).

Giữ phòng luôn thoáng mát, sạch sẽ tránh sử dụng quần áo, chăn mềm có nhiều lông cho trẻ vì những hạt bụi li ti hay bụi sợi vải bé hít vào cũng dẫn đến khó thở.

LIKE and Share :
    Blogger Comment
    Facebook Comment

0 nhận xét :

Đăng nhận xét