CÁCH CHỮA VIÊM HỌNG HẠT BẰNG CÂY RẺ QUẠT

Sống và sinh hoạt trong môi trường ngày càng ô nhiễm như hiện nay khiến con người có nguy cơ bị mắc những căn bệnh về đường hô hấp ngày càng cao. Đặc biệt tỷ lện người mắc các bệnh viêm họng hạt tăng lên đáng kể. Viêm họng hạt không chỉ gây cảm giác khó chịu mà còn ảnh hưởng tới khả năng giao tiếp và nhiều bất tiện trong cuộc sống hàng ngày. Để điều trị dứt điểm chứng bệnh này có nhiều giải pháp khác nhau, tuy nhiên hôm nay chúng tôi xin giới thiệu đến mọi người một bài thuốc đơn giản, dễ làm mà lại có hiệu quả cao trong chữa trị bệnh viêm họng hạt bằng cây rẻ quạt để mọi người tham khảo áp dụng. Đó là cách chữa viêm họng hat từ cây rẻ quạt.

Rẻ quạt là cây thảo sống nhiều năm, cao 0,5-1 m, thân rễ, mọc bò, phân nhánh nhiều. Thân ngắn bao bọc bởi những bẹ lá. Lá hình dải, dài 30 cm rộng 2 cm, gốc ốp lên nhau, đầu nhọn, gân song song, hai mặt nhẵn, gần như cùng màu. Toàn bộ các lá xếp thành một mặt phẳng và xòe ra như cái quạt.

Hoa có cuống dài, xếp trên nhánh như những tán đơn, màu vàng cam điểm những đốm tía, đài có răng nhỏ hình mũi mác. Quả nang hình trứng, hạt nhiều, màu đen bóng. Bộ phận dùng làm thuốc là thân, rễ.
Cách chữa viêm họng bằng cây rẻ quạt
Cách chữa viêm họng bằng cây rẻ quạt

Trong Đông y, rẻ quạt hay còn được gọi là xạ can. Xạ can được coi là một vị thuốc quý. Đông y xếp xạ can vào loại thuốc thanh nhiệt giải độc. Xạ can vị đắng, tính hàn, vào các kinh phế, can, có tác dụng chữa trị amidan mủ , hầu họng, trừ đờm, dịu ho. Xạ can hơi có độc. Người có tì vị hư hàn, trẻ em dưới 7 tuổi, phụ nữ có thai không được dùng

Những bài thuốc chữa viêm họng hạt hiệu quả được làm từ cây rẻ quạt :


Bài 1: Rẻ quạt 6 g; kim ngân hoa, cỏ nhọ nồi, bồ công anh, mỗi vị 16 g, huyền sâm, sinh địa, sơn đậu căn mỗi vị 12 g; bạc hà, ngưu bàng tử mỗi vị 8 g; cát cánh 6 g. Sắc uống ngày một thang.Co thể chữa khỏi viêm họng , tri viem amidan  hiệu quả

Bài 2: Rẻ quạt 8 g; kim ngân hoa, thạch cao mỗi vị 20 g; huyền sâm, sinh địa, cam thảo nam mỗi vị 16 g; hoàng liên, hoàng bá, tang bạch bì mỗi vị 12 g.

Sắc uống ngày một thang.

Bài 3: Rẻ quạt 8 g, huyền sâm 16 g; sa sâm, mạch môn, tang bạch bì, ngưu tất mỗi vị 12 g; thăng ma 6 g, cát cánh 4 g. Sắc uống ngày một thang.

Bài 4: Rẻ quạt 8 g; sa sâm, mạch môn, huyền sâm, tang bạch bì mỗi vị 12 g.

Sắc uống ngày một thang.

Bài 5: Rẻ quạt 6 g, sâm đại hành 15 g, mạch môn 15 g, cát cánh 6 g. Sắc uống ngày một thang. Hoặc:

Bài 6: Rẻ quạt 8 g, cam thảo dây hoặc mạch môn 10 g. Sắc uống ngày một thang.

Bài 7: Rẻ quạt 8 g, sài đất 10 g, đậu chiều (sao vàng) 8 g, cam thảo dây tươi 6 g. Sắc uống ngày một thang.


Ngoài ra mọi người có thể sử dụng cây rẻ quạt chữa các bệnh về hô hấp theo những cách sau:


Dùng lá cây rẻ quạt, cắt một đoán ngắn bằng khoảng đốt ngón tay cho vào chén, dùng cán dao sạch giã nát, sau đó thêm nước vào quấy đều, để lắng cặn, chắt lấy nước trong, nuốt từ từ xuống họng. Sau khoảng 1 phút, cổ họng tháy nóng rát nhưng không còn đau, cảm giác khó chịu của chứng viêm họng biến mất. Làm liên tục vào mỗi tối, từ 3 – 5 ngày thì khỏi.

Củ rẻ quạt (lấy củ to tầm ngón chân cái) đem nướng chín cùng 10g muối, sau đó cho vào lọ thủy tinh đậy kín. Ngày 3 lần, lấy một ít ra ngậm, nuốt nước xuống họng. Có thể nhai và nuốt cả bã, tuy nhiên nếu nhai nuốt thường xuyên có thể gây phồng rộp niêm mạc miệng. Đặc biệt, đối với phương pháp này, củ rẻ quạt phải được nướng chín kỹ tránh gây tổn thương cho niêm mạc họng.

Rễ rẻ quạt rửa sạch, phơi khô, nhai cùng một chút muối có tác dụng sát trùng họng, chống khuẩn, chữa bệnh viêm họng hạt. Cũng có thể dùng rễ rẻ quạt khô, sao vàng, sắc nước uống, ngày uống 2-3 lần, khoảng 3-5 ngày là khỏi.

LIKE and Share :
    Blogger Comment
    Facebook Comment

0 nhận xét :

Đăng nhận xét