CHỮA VIÊM MŨI DỊ ỨNG BẰNG CÂY NGŨ SẮC

Cây hoa ngũ sắc hay trong dân gian còn được gọi là hoa cứt lợn. Tuy tên gọi như vậy nhưng đây lại là vị thuốc quý trong điều trị bệnh viêm mũi dị ứng. Để hiểu rõ hơn loài cây này cũng như công dụng chữa viêm mũi dị ứng bằng cây ngũ sắc , chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu những thông tin sau đây.

Hoa ngũ sắc là một loại cây nhỏ, thân nhiều lông mềm, cao chừng 25-50 cm, mọc hoang ở khắp nơi, nhiều nhất là nông thôn. Hoa nhỏ màu tím, xanh.

Cây phát triển rất dễ ở mọi loại đất, có những nơi mọc khắp cánh đồng. Người sử dụng thường hái toàn cây, cắt bỏ rễ, dùng tươi hoặc khô. Cây cứt lợn có hàm lượng tinh dầu cao. Các thí nghiệm trên động vật cho thấy nó có tác dụng chống viêm, chống phù nề, chống viem mui di ung trong cả đợt cấp và mãn tính.
Chữa viêm mũi dị ứng bằng cây ngũ sắc
Chữa viêm mũi dị ứng bằng cây ngũ sắc

Theo các nghiên cứu của khoa học hiện đại, toàn thân cây hoa ngũ sắc có chứa khoảng 0,16% tinh đầu (so với dược liệu khô), hơi sánh đặc, màu vàng nhạt đến vàng nghệ, mùi thơm dễ chịu. Trong tinh dầu có thành phần chủ yếu là ageratocromen, demethoxyageratocromen và precocen I (80%), có tác dụng chống bị viêm xoang , kháng khuẩn, chống phù nề, dị ứng.

Bên cạnh tác dụng chống viêm, hoa ngũ sắc còn có tác dụng kích thích niêm mạc mũi tăng xuất tiết nên khi dùng, người bệnh thấy rát bỏng toàn bộ niêm mạc mũi. Nhờ vậy, những dịch mủ xanh, vàng còn tồn đọng trong lòng xoang và hốc mũi được thải loại ra ngoài. 


Cách dùng cây hoa ngũ sắc chữa viêm mũi dị ứng như sau:


Chọn cây hoa ngũ sắc tươi về ngâm rửa sạch rồi để ráo, giã nát, vắt lấy nước tẩm vào bông. Dùng bông này nhét vào lỗ mũi bên đau khoảng 15-20 phút.

Rút bông ra để dịch mủ từ trong xoang và mũi giải phóng ra ngoài rồi xì nhẹ nhàng. Tránh xì mũi mạnh vì lúc đó, mủ từ trong mũi xoang có thể đi qua đường nối thông giữa mũi và tai (gọi là vòi nhĩ) gây viêm tai giữa cấp.

Lưu ý: 

Khi áp dụng cách này cần rửa cây cỏ và dụng cụ giã thật sạch nếu không chúng ta vô tình đưa thêm vi khuẩn vào khoang mũi không những không chữa bệnh viêm mũi dị ứng mà còn khiến bệnh tình trở nặng.

Song song với việc sử dụng thuốc, người bệnh cần lưu ý phòng và hỗ trợ điều trị bệnh bằng cách vệ sinh mũi thường xuyên, đeo khẩu trang khi ra đường, tránh tiếp xúc với khói bụi, hóa chất, hạn chế ăn đồ cay, đồ lạnh.…

Tham khảo thêm : Thuốc chữa viêm xoang mũi
LIKE and Share :
    Blogger Comment
    Facebook Comment

0 nhận xét :

Đăng nhận xét