ĐIỀU TRỊ POLYP MŨI

Bệnh polyp mũi là căn bệnh rất dễ tái phát nếu không điều trị triệt để. Tuy nhiên, điều trị như thế nào để bệnh khỏi hẳn thì không phải ai cũng biết. Nhằm giúp người bệnh sớm thoát khỏi căn bệnh này và đảm bảo sức khỏe của mình, chúng tôi sẽ hướng dẫn các bạn một số giải pháp thông qua những kiến thức cơ bản sau.

Polyp mũi là một khối u lành tính thường gặp trong hốc mũi hình thành từ lớp niêm mạc của mũi hoặc của các xoang. Polyp mũi gây ra các triệu chứng giống như viêm mũi xoang như: nghẹt mũi, khó thở, chảy nước mũi liên tục, thay đổi về khứu giác,… có thể gây biến chứng và làm nặng thêm các bệnh viêm mũi, xoang khác.

Điều trị của polyp mũi :


Polyp mui độ I:  Polyp còn nhỏ, mềm, đơn độc, nằm gọn trong vùng khe giữa, thường chỉ được phát hiện qua nội soi mũi.
Điều trị polyp mũi
Điều trị polyp mũi

Polyp mũi độ II: Polyp phát triển vừa, chiếm hết khe giữa, có thể được phát hiện qua khám mũi bằng đèn Clar.

Polyp mũi độ III: Polyp phát triển to, lấp hết hốc mũi, ảnh hưởng rõ rệt đến đường thở và chức năng ngửi của mũi. lúc này khi soi gương, nâng đỉnh mũi lên bản thân người bệnh cũng tự thấy được. Hoặc khi dùng tay ngoáy mũi bạn cũng cảm nhận được những cục thịt mềm mềm bên trong lỗ mũi của mình.

Polyp mũi độ IV: Polyp to, mọc thành chùm như chum nho, lấp kín hốc mũi, ló ra đến cửa lỗ mũi nhìn bằng mắt thường cũng có thể thấy được.

Việc điều trị polyp mũi hiện nay có một số hướng sau:

Phương pháp dùng thuốc chữa viêm mũi:


Có thể sử dụng thuốc uống, tuy nhiên tất cả loại thuốc này cần có sự chỉ định của bác sĩ. Phương pháp dùng thuốc chỉ có tác dụng với các khối polyp nhỏ, nhưng phải theo sự chỉ định của các bác sĩ chuyên khoa.

Ngoài ra, nếu có một hay nhiều khối polyp nhỏ có thể dùng thuốc xịt mũi kết hợp với các loại thuốc kháng viêm có tác dụng chống viêm, tăng luồng không khí qua mũi và làm teo polyp.

Phương pháp tiểu phẫu viêm mũi:


Phương pháp tiểu phẩu được áp dụng với những khối polyp lớn, gây khó thở, giảm hoặc mất khứu giác, ù tai hoặc gặp phải các biến chứng cần phải thực hiện tiểu phẫu để loại bỏ polyp hoặc mổ xoang tạo sự thông thoáng cho mũi và giảm khả năng tái phát polyp.

Cắt polyp: Polyp được cắt bỏ dễ dàng bằng một dụng cụ cơ học hoặc máy vi cắt lọc, sau khi cắt polyp phải điều trị viêm bằng thuốc và thực hiện phương pháp phòng tránh bệnh mũi.

Phẫu thuật nội soi xoang: Đây là phẫu thuật rộng hơn không chỉ cắt polyp mà còn mở rộng xoang nơi polyp hình thành, nếu xoang nghẹt và viêm cần mở rộng thêm hốc xoang.

Chú ý :

Chế độ ăn uống, sinh hoạt hàng ngày là điều cần được chú ý. Bởi nó sẽ là 1 trong các yếu tố quyết định đến khả năng điều trị bệnh viêm mũi xoang thành công của mỗi người.

Người bệnh cần chú ý tránh các thực phẩm chứa chất kích thích, quá cay, quá nhiều dầu mỡ. Tuyệt đối không dùng rượu bia, thuốc lá.

Nên tránh tiếp xúc với môi trường khói bụi, ẩm ướt không có lợi cho hệ hô hấp và sự hồi phục bệnh.

Bên cạnh đó cũng cần chú ý đến việc phòng tránh và điều trị các bệnh về đường hô hấp khác như viêm họng, viêm xoang, viêm tai giữa…

LIKE and Share :
    Blogger Comment
    Facebook Comment

0 nhận xét :

Đăng nhận xét