ĐIỀU TRỊ VIÊM MŨI DỊ ỨNG BẰNG ĐÔNG Y

Từ ngàn đời xưa, người ta đã biết dùng những thảo dược thiên nhiên để bào chế những bài thuốc chữa các bệnh về đường hô hấp rất hiệu quả. Trải qua thời gian, các bài thuốc vẫn khẳng định được vẹn nguyên giá trị hữu ích của mình. Những bài thuốc đông y chữa viêm mũi dị ứng mà chúng tôi giới thiệu sau đây sẽ là minh chứng rõ ràng nhất cho điều này.

Nguyên nhân gây viêm mũi dị ứng thường có liên quan đến các yếu tố sau :


Yếu tố di truyền: Thường do cả cha lẫn mẹ, nhưng người ta cho rằng người mẹ dễ truyền lại bệnh cho con nhiếu hơn.

Yếu tố thực phẩm: Một số thực phẩm như sữa, trứng, tôm, cua, cá, thịt bò thịt gà, đậu phụng… cũng có thể gây dị ứng.

Yếu tố thời tiết: Thời tiết thay đổi, nóng lạnh thất thường, ẩm thấp, cũng có thể gây bệnh.

Điều trị viêm mũi dị ứng bằng đông y
Điều trị viêm mũi dị ứng bằng đông y

Một số thay đổi về nội tiết, chuyển hóa, cũng có thể là nguyên nhân gây bệnh.

Để chữa trị viêm mũi dị ứng , mọi người hãy thực hiện theo những cách sau:

Bài 1: Dùng lá khế, lá bạc hà và hoa xuyến chi :

Giã nát chừng 2, 3 lá khế, lá bạc hà, một chùm hoa xuyến chi cho vào gạc nhỏ nhét vào mỗi bên mũi chừng 15 đến 20 phút. Sau một thời gian bạn sẽ thấy ngay được hiệu quả.

Bài 2: Rượu tỏi chữa viêm mũi dị ứng

Cách làm: Tỏi đã bóc vỏ đem thái nhỏ hoặc giã nát, cho vào chai ngâm với khoảng 1 lít rượu trắng, để chỗ thoáng mát trong 10 ngày và thỉnh thoảng lại lắc chai rượu, dần dần rượu sẽ chuyển từ màu trắng sang màu nghệ và uống được. Mỗi ngày dùng 2 lần vào buổi sáng và tối với liều lượng khoảng 40 giọt (1 muỗm cafe).

Có thể dùng tỏi giã ra rồi vắt lấy nước, trộn đều với dầu vừng nửa nọ, nửa kia. Dùng nước muối để vệ sinh mũi, lau sạch và dùng bông thấm thuốc này nhét vào mũi.

Có thể ăn tỏi chữa viêm mũi dị ứng . Nên dùng khoảng 2 tép tỏi trong bữa ăn hàng ngày sẽ giúp tình trạng nghẹt mũi và hắt hơi được cải thiện đáng kể.

Ngoài tác dụng chữa viêm mũi dị ứng, tỏi còn có tác dụng rất tốt trong việc điều trị bệnh viêm xoang mũi.

Chú ý: 

Bạn không nên ăn quả nhiều tỏi hoặc uống rượu tỏi nếu đang mắc bệnh về máu vì tỏi thể làm loãng máu. Cũng không nên lạm dụng tỏi khi đang dùng các thuốc trị bệnh viêm xoang, chẳng hạn như các loại thuốc uống làm hạ đường huyết, hoặc mắc bệnh về đường tiêu hóa hay chuẩn bị phẫu thuật vì tỏi có thể ảnh hưởng đến thời gian đông máu.

Bài 3: Chim bồ câu 1 con (khoảng 90g), hoàng kỳ 60g, tân di 9g, bạch truật 9g, đại táo 12g, gừng tươi và gia vị vừa đủ. Chim bồ câu làm thịt, bỏ ruột, chặt miếng; tân di gói trong túi vải; đại táo bỏ hạt; các vị thuốc còn lại rửa sạch thái phiến. Tất cả cho vào nồi hầm kỹ chừng 60 phút, chế thêm gia vị, ăn nóng trong ngày.

Công dụng: Bổ khí ích biểu, làm thông thoáng lỗ mũi. Dùng cho người bị viêm mũi dị ứng có thể chất hư nhược, tắc mũi, hắt hơi, chảy nước mũi nhiều, tinh thần mỏi mệt, chán ăn, dễ đổ mồ hôi...

Xem thêm : Cách chữa chữa viêm xoang
LIKE and Share :
    Blogger Comment
    Facebook Comment

0 nhận xét :

Đăng nhận xét