NGUYÊN NHÂN GÂY HO CÓ ĐỜM

Mỗi khi thời tiết thay đổi, chúng ta rất dễ mắc phải tình trạng cảm cúm, kèm theo ho. Khi rơi vào tình huống đó hầu hết ai cũng nghĩ rằng đó chính là nguyên nhân gây bệnh. Nhưng trên thực tế lại không phải như vậy. Có nhiều nguyên nhân dẫn đến hiện tượng này. Tìm hiểu về nguyên nhân gây ho có đờm sẽ giúp chúng ta có những đánh giá khách quan về bệnh và chọn lựa cho mình giải pháp điều trị bệnh hiệu quả nhất.

Các nhà khoa học đã chỉ ra rằng nguyên nhân gây ho có đờm là sự tăng tiết chất nhầy trong cổ họng làm cổ họng ngứa ngáy khó chịu và làm cản trở quá trình hô hấp của cơ thể. Khi đờm trong cổ họng tăng quá mức bình thường thì cơ thể xảy ra một phản xạ tự nhiên là ho - bật mở nắp thanh quản một cách mạnh mẽ để đẩy dị vật ra ngoài là đờm. 

Những nguyên nhân gây làm tăng sự tiết dịch nhầy trong cổ họng dẫn đến ho có đờm là:


Thời điểm giao mùa là thời gian gây nên ho có đờm , viêm họng , viem amidan man tinh nhiều nhất đặc biệt ở trẻ em và người cao tuổi.

Bị lây virus gây ho có đờm qua đường hô hấp từ người bệnh sang người lành. 
Nguyên nhân gây ho có đờm
Nguyên nhân gây ho có đờm

Người bị dị ứng với không khí chứa nhiều phấn hoa, nước hoa, bụi, khói, ô nhiễm .

Người hút thuốc lá trực tiếp và hít khói thuốc. Đây là nguyên nhân gây bệnh viêm họng hạt có đờm mạn tính rất nguy hiểm 

Cơ thể nhiễm các loại virus bệnh sởi, ho gà, thủy đậu sẽ xảy ra biểu hiện bệnh của cơ thể là ho có đờm.

Lây từ người bệnh sang người lành.


Đặc điểm của hiện tượng ho có đờm :


Thông thường khi bị ho có đờm thì đờm trong cổ họng thường nhầy và có độ dính vào thành cổ họng nên một cơn ho rất khó tống đờm cho nên chúng ta thường có cảm giác muốn ho liên tục cho đến khi cục đờm ra khỏi cổ họng thì mới hết đỡ cảm giác khó chịu và đơn ho. Tuy nhiên, hết cục đờm này thì chất nhầy lại tiếp tục được tạo ra và tạo thành cục đờm khác trong cổ họng. Quá trình này kéo dài gây mệt mỏi, khó chịu cho người bị ho có đờm đặc biệt vào ban đêm khi các cơn ho kéo dài khiến cả người bệnh lẫn người khỏe mất ngủ theo. 

Người bị ho có đờm cần chú ý :


Nên uống nhiều nước để đờm trong cổ họng loãng ra giúp người bệnh viêm họng dễ thở hơn và dễ tống đờm ra ngoài trong khi ho. Nên uống nước ấm, tuyệt đối không uống nước lạnh và sử dụng đồ ăn lạnh.

Tuyệt đối không dùng thuốc cắt cơn ho. Thuốc cắt cơn ho chỉ áp dụng trong trường hợp ho khan, nếu ho có đờm mà dùng thuốc thì sẽ dẫn đến đàm tích tụ nhiều ở cổ họng gây tắc thở mà tử vong. 

Cần giữ nhà cửa khô ráo, thoáng mát, mở cửa sổ và kéo rèm để nắng chiếu vào tiêu diệt vi khuẩn gây bệnh. Không nên ở trong môi trường điều hòa cả ngày và đêm vì làm môi trường lạnh càng làm đờm tiết ra nhiều hơn. 

Tránh đồ ăn làm tăng tiết nhờn ở cổ họng là trứng, sữa nên uống nhiều nước cam, chanh.
LIKE and Share :
    Blogger Comment
    Facebook Comment

0 nhận xét :

Đăng nhận xét