PHƯƠNG PHÁP CẮT VIÊM AMIDAN

Cùng tìm hiểu các phương pháp cắt viêm amidan phổ biến nhất hiện nay : Khi phát hiện bị viêm amidan, người bệnh thường có nhu cầu tìm hiểu về các phương pháp điều trị. Một trong số những giải pháp được nhiều người tìm đến là thực hiện phẫu thuật cắt amidan. Tuy nhiên bản chất của phương pháp này như thế nào thì không phải người bệnh nào cũng hiểu được hết. Vì vậy, hôm nay chúng tôi sẽ cùng các bạn tìm hiểu về vấn đề này.

Phương pháp cắt amidan 


Khi nào thì chỉ định cắt amidan

Cắt amidan có những chỉ định chặt chẽ. Có 3 chỉ định cơ bản:

- Viêm amidan tái diễn nhiều lần: 5-7 lần/năm.

- Viêm amidan đã có biến chứng nhiều lần tại amidan hay toàn thân : viêm áp xe quanh amidan, viêm tấy áp xe thành họng, thấp khớp, hạch cổ…
Phương pháp cắt viêm amidan

- Bệnh viêm amidan quá phát ảnh hưởng đến chức năng ăn nuốt nuốt vướng, nuốt khó liên tục, chức năng thở ngủ ngáy, cơn ngừng thở ngắn.

Quy trình tiến hành phẫu thuật cắt amidan

Trước khi thực hiện cắt amidan, người bệnh sẽ được xét nghiệm các thông số về máu như công thức máu, sinh hoá máu, sính hoá nước tiểu, chụp tim phổi, điện tim và khám tai,mũi, họng để đảm bảo đủ điều kiện gây mê cắt amidan. Nguời bệnh cần được nghỉ ngơi, dùng an thần tối ngày trước mổ.

Phẫu thuật cắt amidan : Được tiến hành ở các cơ sở y tế có thẩm quyền chuyên môn và đầy đủ phương tiện cấp cứu vì dễ gây nguy hiểm cho bệnh nhân như chảy máu, nhiễm trùng, sốc thuốc tê, …

Bệnh nhân cần phải được chăm sóc hậu phẫu tại bệnh viện. Dùng thuốc để chống chảy máu và chống nhiễm trùng cần tuân theo chỉ định của bác sĩ. Sau phẫu thuật, nên ăn thức ăn lỏng.

Điều cần chú ý khi cắt amidan


Uống thuốc đầy đủ theo toa bác sĩ. Nghỉ ngơi hợp lý, nên nghỉ làm, nghỉ học khoảng một tuần đến 10 ngày. Nên nằm đầu cao. Bằng cách kê đầu cao hơn tim sẽ giúp bạn giảm được phù nề và sưng. Nên dùng các loại thức ăn nhẹ, dễ tiêu hóa.

Tuân thủ chế độ ăn trong 10 ngày, nên ăn thức ăn mềm, lỏng, lạnh, không ăn chua. Các loại thức ăn nóng, cứng nên tránh vì có thể gây trầy xước chỗ mỗ và làm chảy máu. Uống nước thật nhiều vừa tránh chảy máu vừa tránh mất nước.

Ðôi khi sau mổ có thể bị nôn chừng 1-2 lần. Nếu kéo dài và nôn nhiều lần, bác sĩ điều trị viêm họng ,viêm amidan sẽ cho thuốc để điều chỉnh dạ dày giúp bớt nôn.

Nên đến bác sĩ trong các trường hợp sau cắt amidan mà bị máu chảy liên tục kéo dài không kiểm soát được từ mũi hoặc miệng, sốt trên 38,6 độ C kéo dài dù uống nhiều nước và uống thuốc đầy đủ; đau đầu kéo dài, không giảm đau dù đã dùng các thuốc giảm đau; sưng, đau, phù nề tăng dần, không thuyên giảm dù đã uống thuốc theo toa.
LIKE and Share :
    Blogger Comment
    Facebook Comment

0 nhận xét :

Đăng nhận xét