POLYP MŨI Ở TRẺ EM

Thời gian gần đây, chúng ta thường nghe đến thuật ngữ bệnh polyp, nhưng thực tế nhiều người không hiểu polyp nghĩa là gì? Đối tượng nào dễ bị polyp . Cách điều trị ra sao?... Để lý giải cho những vấn đề này chúng tôi xin mời các bạn tìm hiểu những thông tin sau đây.

Polyp mũi là tình trạng khoang mũi của người bệnh xuất hiện những mô thịt mềm và hầu hết chúng đều là những khối u lành tính, nhưng nếu không được điều trị thì nó sẽ phát triển và có thể sinh ra nhiều biến chứng nguy hiểm. Bệnh polyp mũi có thể xảy ra ở mọi đối tượng, và trẻ em cũng không ngoại lệ.

Thông thường, triệu chứng polyp mũi ở trẻ em thường không rõ ràng, nếu quan sát bằng mắt thường cũng rất khó để phát hiện, chỉ khi nội soi, khám mũi mới phát hiện khối u nhô ra. Trẻ nhỏ thường gặp phải những triệu chứng như: Tắc chảy nước mũi, nghẹt đường dận khí ở mũi, thường xuyên bị nhức đầu, ngáy ngủ.

Để có thể chẩn đoán chính xác nguyên nhân của những triệu chứng mà bé đang gặp phải. Các bậc cha mẹ cần đưa trẻ đến ngay những bệnh viện tai mũi họng để được bác sĩ trực tiếp thăm khám và đưa ra phương pháp điều trị thích hợp. Nếu bạn cứ kéo dài thời gian điều trị viêm mũi cũng như cho bé dùng quá nhiều thuốc kháng sinh rất dễ dẫn đến tình trạng kháng thuốc… gây ra không ít khó khăn cho quá trình điều trị.

>>> Thuốc quý chữa bệnh viêm xoang

>>> Điều trị viêm mũi dị ứng nhanh nhất

>>> Mẹo chữa nghẹt mũi cho trẻ em 


Chẩn đoán Polyp mũi ở trẻ bằng cách nào ?


Nhóm xét nghiệm sinh hóa: Xét nghiệm huyết thanh tìm dị nguyên bằng cách hấp thụ tia X (RAST) và một sốxét nghiệm da khác để tìm dị nguyên:

Polyp ở trẻ em
Polyp ở trẻ em

Phương pháp này thường thực hiện cho bé có Polyp mũi kèm theo viêm mũi dị ứng.

Xét nghiệm đo nồng độ Chlor trong mồ hôi và xét nghiệm di truyền:

Dùng cho bé có nhiều Polyp mũi lành tính để tìm bệnh xơ nang dịch (CF).

Phết mũi tìm bạch cầu đa nhân ái toan để giúp chẩn đoán phân biệt giữa viêm xoang dị ứng và không dị ứng.

Xét nghiệm hình ảnh học: Tiêu chuẩn để chẩn đoán các thương tổn ở mũi, nhất là các Polyp mũi và viêm xoang, đó là chụp phim CT với lát cắt mỏng (1-3 mm) với tư thế chụp vùng hàm-mặt, cắt đứng dọc qua các xoang và mặt cắt ngang. Thực hiện chụp CT có cản quang khi phẫu thuật nội soi cần có phim chụp để hướng dẫn đường mổ. Phim chụp X quang thông thường không có giá trị sử dụng khi chẩn đoán Polyp mũi.

Cũng có thể thực hiện thêm chụp MRI khi có nghi ngờ hướng tới các nguyên nhân viêm mũi dị ứng khác từ trong sọ hoặc do sự phì đại của các Polyp mũi lành tính.

Các đặc trưng trên phim CT và MRI có thể hỗ trợ cho chẩn đoán Polyp mũi, giúp xác định mức độ tổn thương trong khoang mũi, xoang hay các tổn thương tiềm tàng khác, và đồng thời cũng thu hẹp phạm vi chẩn đoán phân biệt.

Biện pháp phòng ngừa bệnh polyp mũi ở trẻ em hiệu quả nhất :


Để có thể phòng ngừa chứng bệnh polyp mũi ở trẻ em, các bậc cha mẹ có thể áp dụng những biện pháp phòng ngừa bệnh polyp mũi ở trẻ em an toàn nhất, bao gồm:

Hạn chế cho trẻ tiếp xúc với môi trường sống bị ô nhiễm, tuyệt đối không để trẻ tiếp xúc với nguồn dị ứng.

Để tránh tình trạng phát sinh polyp mũi ở trẻ em, các bạn hãy thường xuyên vệ sinh mũi cho bé.

Khi mắc phải những chứng bệnh về đường mũi, các bạn nên tiến hành điều trị dứt điểm để tránh gây ra tình trạng polyp mũi ở trẻ em.

Hãy đưa trẻ đến những trung tâm y tế hay bệnh viện gần nhất để bé được kiểm tra sức khỏe định kỳ… Điều này sẽ giúp bạn hạn chế đến mức thấp nhất khả năng mắc bệnh polyp mũi ở trẻ em
LIKE and Share :
    Blogger Comment
    Facebook Comment

0 nhận xét :

Đăng nhận xét