THUỐC CHỮA VIÊM XOANG SÀNG SAU

Trong điều kiện như hiện nay, khí hậu biến đổi thất thường, môi trường ô nhiễm… đã khiến con người bị mắc rất nhiều căn bệnh. Trong đó có lẽ khó chịu nhất là những bệnh về đường hô hấp mà viêm xoang sàng sau là một điển hình. Đây là căn bệnh gây ra bởi các xoang sàng sau thông với hốc mũi bị hạn chế và không được lưu thông đều đặn gây nên. Chữa trị viêm xoang sàng sau của chứng bệnh này dứt điểm là nhu cần chung của những ai mang căn bệnh này trên người.


Các triệu chứng khi bị viêm xoang sàng sau :


Các bệnh viêm xoang sàng sau thường nằm sâu trong phía hốc mũi, sau mặt nên các triệu chứng biểu hiện thường khó nhận biết hơn vì triệu chúng thường âm ỉ và không rõ ràng như xoang trước. Tuy nhiên mọi người có thể phát hiện bệnh sớm bằng một số triệu chứng đặc trưng của bệnh như sau: .

Đau, nhức đầu: Đây là triệu chứng dễ thấy nhất đối với những ai mắc phải bệnh viêm xoang sàng sau.

Đau nhức thường gặp ở vùng sau gáy, vùng đỉnh, do các lỗ thông xoang sau với mũi ở phía sau nên mủ không chảy ra mũi mà chảy xuống hỏng. Với viêm xoang sau mủ nhầy, đặc, có mùi hôi, dính ở vòm họng thường phải khịt, khạc mủ mới xuống được cổ họng. Cũng do mủ luôn đọng, dính ở vòm, thành sau họng nên luôn có cảm giác vướng, khó chịu ở họng.

Thuốc chữa viêm xoang sàng sau
Thuốc chữa viêm xoang sàng sau

Chảy dịch mủ, ho kéo dài: Bệnh viêm xoang đặc trưng chính là các xoang chứa các dịch mủ, viêm xoang sau cũng không ngoại lệ, nhưng dịch mủ viêm xoang sau không tự chảy, thường xì ra qua mũi mà theo thành sau họng xuống đường hô hấp dưới nên khi bị viêm xoang sau hay bị ho, đưa tới viêm amidan , họng mạn, với ngứa, rát, khô họng… Dễ đưa tới viêm thanh quản mạn hay u lành như hạt xơ dây thanh quản ở người phải nói nhiều.

Đối với người cao tuổi: Viêm xoang sàng sau dễ dẫn tới viêm khó quản mạn tính, để lâu sẽ thành viêm giãn phế quản với đặc trưng là ho mạnh kéo dài về đêm, thường xuyên khạc nhiều đờm. Vì thế khi gặp phải triệu chứng này thì bạn nên chú ý cẩn thận để không gặp phải những biến chứng viêm xoang gây nguy hiểm như thế nào ? có thể xảy ra.

Đối với trẻ em mắc viêm xoang sàng sau: Thường dẫn tới triệu chứng viêm phế quản co thắt với các cơn ho kéo dài về đêm, khó thở, thở có tiếng như các cơn hen, các bậc cha mẹ nên chú ý tới những biểu hiện này và đưa trẻ tới viện sớm để điều trị.

Viêm xoang sàng sau gây mờ mắt: Vì hầu hết các xoang sàng sau  thường chạy dọc theo các dây thần kinh mắt nên khi bị viêm thường dễ ảnh hưởng tới các dây thần kinh thị giác làm mờ mắt, mờ mắt có thể từng lúc rồi qua đi. Nếu như thị lực bạn giảm đột ngột trong nhiều ngày và có xu hướng tăng lên theo từng ngày thì cần đi tới bệnh viện để phát hiện viêm xoang sàng sau sớm và điều trị.


Thuốc điều trị viêm xoang sàng sau :


Bạn có thể sử dụng thuốc kháng sinh dạng uống để chữa viêm xoag sàng sau. Đối với các trường hợp bị nặng thì không chỉ dùng thuốc kháng sinh đường uống mà cần xác định được sự hấp thụ của kháng sinh điều trị viêm mũi dị ứng theo chỉ định của bác sĩ.

Sử dụng kháng sinh uống dài ngày. Thông thường bệnh nhân bị viêm xoang sàng sau phải điều trị trong thời gian dài mới có thể khỏi được nên cần phối hợp với các loại kháng sinh dài ngày.

Các loại kháng sinh dài ngày có tác dụng chống viêm, diệt khuẩn sẽ giúp cải thiện triệt để các triệu chứng như tắc, nghẹt mũi, chống viêm. Người ta còn kết luận rằng, các loại kháng sinh dài ngày còn có tác dụng giảm hình thành biofilm.

Bệnh nhân tuyệt đối không được tự ý dùng thuốc vì rất dễ dẫn tới tình trạng kháng thuốc, gây khó khăn trong việc điều trị, mà cần tuân thủ theo đúng chỉ dẫn của bác sĩ. Bên cạnh đó, bệnh nhân có thể sử dụng thuốc để làm loãng dịch tiết trong mũi, từ đó giúp người bệnh cải thiện các triệu chuwngss của bệnh ra bên ngoài.

Chú ý :

Mọi người tuyệt đối không được sử dụng tinh dầu quế, hồi làm cao xoa lên mũi mỗi khi tắc, nghẹt vì chúng sẽ gây kích thích xung huyết da và niêm mạc đường hô hấp.

Việc tập luyện, chơi các môn thể thao như đi bộ, hay yoga, thiền là một trong những phương pháp tốt hỗ trợ điều trị viêm xoang.

Tập thể dục, thể thao sẽ giúp bạn khỏe mạnh hơn, tăng cường sức đề kháng cũng như giải phóng được căng thẳng, stress.

LIKE and Share :
    Blogger Comment
    Facebook Comment

0 nhận xét :

Đăng nhận xét