TRIỆU CHỨNG VIÊM MŨI DỊ ỨNG

Bệnh viêm mũi dị ứng được xem là nguyên nhân chính dẫn đến bệnh viêm  xoang mãn tính. Vì vậy, nếu bệnh không sớm được điều trị viêm mũi dị ứng thì biến chứng xảy ra là điều hoàn toàn có thể. Tuy nhiên để nhận biết được viêm mũi dị ứng lại là điều không hề đơn giản.Viêm mũi dị ứng là một bệnh miễn dịch. Do các dị nguyên ngoại lai gây ra và con đường xâm nhập chủ yếu là niêm mạc mũi.

Ở người bình thường trong mũi họng lúc nào cũng có các vi khuẩn cộng sinh và một số vi khuẩn gây bệnh thông thường như: phế cầu, liên cầu, Hemophilus influenze... Sở dĩ ta không mắc bệnh là nhờ hệ thống miễn dịch rất hiệu lực gồm: Các loại miễn dịch tại chỗ và toàn thân đặc hiệu và không đặc hiệu dịch thể và tế bào phối hợp với nhau rất chặt chẽ.

Về mặt sinh hóa nhầy mũi chứa những chất đặc biệt như các men, có khả năng là tan vỏ bọc của một số vi khuẩn, những chất kìm hãm men tiêu đạm do vi khuẩn tiết ra bảo vệ các IgA tiết (IgA-s) khỏi bị phá hủy. Ngoài ra vai trò của IgA-s (IgA-secretion) cùng các thành phần khác góp phần kìm chế tiêu diệt các vi sinh vật làm tăng hiệu lực thanh thải của niêm mạc mũi.

Đọc thêm :

>>> Nguyên nhân bệnh viêm mũi dị ứng

Triệu chứng dễ nhận thấy của viêm mũi dị ứng :


Hắt hơi: Đây là triệu chứng điển hình của viêm mũi dị ứng. Những cơn hắt hơi mang tính đột ngột, nhiều lần, hắt hơi liên tục, kéo dài nhiều phút và thường xuyên tái phát trong đợt dị ứng.

Ngứa mũi: Cơn ngứa mũi thường xuất hiện sớm, nhất là ở trẻ em. Đôi khi, người bệnh ngứa cả mũi, mắt, họng hoặc cả ngoài da vùng cổ, da ống tai ngoài.
Triệu chứng viêm mũi dị ứng
Triệu chứng viêm mũi dị ứng

Chảy nước mũi: Chảy nước mũi thường đi kèm với hắt hơi hoặc sau hắt hơi.

Người bệnh bị chảy cả 2 bên, nước màu trong suốt, không có mùi.

Tắc ngạt mũi: Do chảy nhiều nước mũi và sự phù nề của niêm mạc làm cho ngạt mũi, có khi ngạt hoàn toàn cả hai bên mũi. Người bệnh phải thở bằng miệng và ở trẻ em có thể bị cảm giác ngạt thở.

Đau: Ngoài cảm giác đầy trong mũi, ngạt cứng trong mũi, vì thiếu thở nên người bệnh có cảm giác nhức đầu, mệt mỏi, uể oải, giảm khả năng lao động chân tay, trí não. Một số trường hợp của đau ở vùng mũi, vùng xoang mặt và kèm theo cả rối loạn vận mạch vùng mặt.

Trong cơn dị ứng mũi thường kèm theo dị ứng cả vùng mặt, ổ mặt nên màng tiếp hợp bị đỏ, chảy nhiều nước mắt, ngứa mắt đi kèm với ngứa mũi và hắt hơi.

Điều trị viêm mũi dị ứng


Muốn dieu tri viem xoang trước hết phải thanh toàn dị nguyên gây bệnh khỏi môi trường sống của bệnh nhân (nhưng rất khó), vì vậy ta phải thanh toán từng phần hoặc làm thay đổi sự đáp ứng miễn dịch của bệnh nhân thông qua biện pháp miễn dịch, biện pháp này gọi là giải mẫn cảm.

Các đề án điều trị viêm mũi dị ứng mà các thầy thuốc được sắp xếp theo thứ bậc. Nếu điều kiện cụ thể cho phép thì ưu tiên cho liệu pháp nguyên nhân trước liệu pháp triệu chứng theo thứ tự sau:

Điều trị nguyên nhân (thanh toán dị nguyên).

Điều trị liệu pháp giải mẫn cảm.

Liệu pháp corticoid.

Dùng thuốc kháng histamin.

Kháng sinh.

Phẫu thuật giải quyết các dị hình hốc mũi

Cách phòng ngừa viêm mũi dị ứng


Để phòng ngừa viêm mũi dị ứng, bạn cần bổ sung vitamin bằng cách cho ăn nhiều rau xanh, trái cây, bên cạnh đó bạn cũng nên bổ sung vitamin C để tăng sức đề kháng.

Hạn chế trồng hoa quanh nhà. Không nuôi chó mèo trong nhà và hạn chế tiếp xúc với chúng. Bạn cần vệ sinh định kỳ rèm cửa, nệm, vỏ gối bọc nệm, thảm,.. Giữ cho nhà cửa được sạch sẽ thoáng mát. Vệ sinh răng miệng mỗi ngày 2 lần vào mỗi sáng và tối trước khi đi ngủ.

Tránh khói bụi và khói thuốc.
LIKE and Share :
    Blogger Comment
    Facebook Comment

0 nhận xét :

Đăng nhận xét