VIÊM AMIDAN CÓ LÂY KHÔNG ?

Với tỷ lệ người mắc bệnh viêm amidan ngày càng cao như hiện nay, đã khiến cho ít người cảm thấy hoang mang và nghĩ rằng bệnh viêm amidan có thể lây từ người này sang người khác. Vậy thực chất của vấn đề này như thế nào ? Viêm amidan có lây không ? Chúng tôi xin mời các bạn tìm hiểu trong bài viết dưới đây.

Để khẳng định được viêm amidan có lây hay không? Chúng ta sẽ cùng tìm hiểu những nguyên nhân dẫn đến căn bệnh này:

Thứ nhất là do nhiễm vi khuẩn đã trú ngụ sẵn trong vòm miệng, có thể là do bệnh về răng miệng hoặc vệ sinh răng miệng kém. Đây là điều kiện lí tưởng để bi khuẩn phát sinh và phát triển với tốc độ chóng mặt trong vòm miệng. Chúng không chỉ gây nên sâu răng, viêm lợi mà còn tấn công vào vùng amidan, và vòm họng gây nên benh viem amidan .

Nguyên nhân thứ hai là do sức đề kháng suy giảm: Đặc biệt với những người có cơ địa yếu, dễ mẫn cảm với những vi khuẩn, vi rút xâm nhận gây bệnh. Những khi thời tiết biến đổi nóng lạnh đột ngột, môi trường nhiều khói bụi… khiến sức khỏe suy giảm, bệnh sẽ tái phát lại nhanh
Viêm amidan có lây không ?
Viêm amidan có lây không ?

Nguyên nhân thứ ba là do một số căn bệnh đường hô hấp: Có rất nhiều căn bệnh liên quan tới vi khuẩn bội nhiễm có thể dẫn đến viêm amidan như liên tụ cầu, cúm, viêm họng mãn tính…..

Thứ tư là do tạng bạch huyết phát triển mạnh: Ở rất nhiều người sự phát triển mạnh của tổ chức bạch huyết cũng gây nên bệnh viêm amidan. Có thể giải thích rằng khi hạch ở cổ và họng quá phát rất dễ bị viêm nhiễm, gây nên viêm amidan.

Bên cạnh đó còn một số nguyên nhân gây nên bệnh như là do ô nhiễm môi trường, nhiều khói bụi, vệ sinh kém, ăn uống mất vệ sinh…

Điều trị như thế nào?

Trong hầu hết trường hợp, viêm nhiễm thường gây ra do virut chỉ cần tri amidan man tinh triệu chứng bằng paracetamol (ví dụ: calpol, panadol) để hạ sốt. Trong một số ít bệnh nhân viêm amidan gây ra do vi khuẩn thì điều trị bằng penicillin hoặc erythromycin (nếu bệnh nhân bị dị ứng penicillin). Trường hợp dùng kháng sinh trong 2 - 3 ngày đã hết sốt thì người bệnh vẫn cần phải tiếp tục uống thuốc cho đủ phác đồ điều trị, tránh tình trạng bị kháng thuốc cho những lần viêm nhiễm tiếp theo.

Cách phòng tránh viêm amidan 

Tạo thói quen giữ gìn vệ sinh cá nhân, răng miệng thật tốt

Giữ ấm khi trời lạnh

Ăn uống đầy đủ các chất cần thiết để giúp tăng cường sức đề kháng cũng như đảm bảo sức khỏe chống chọi lại với bệnh tật

Tránh xa những nơi ô nhiễm, khói bụi, khói thuốc lá

Khi bị bệnh, cần lập tức đến các cơ sở y tế để khám chữa bệnh.


LIKE and Share :
    Blogger Comment
    Facebook Comment

0 nhận xét :

Đăng nhận xét