VIÊM MŨI DỊ ỨNG BỘI NHIỄM

Trên cơ thể con người chúng ta, hệ hô hấp là một trong những bộ phận đóng vai trò cực kỳ quan trọng. Nó không chỉ ảnh hưởng tới sức khỏe mà nó còn ảnh hưởng tới sức đề kháng của chúng ta nếu như chúng ta chủ quan không chăm lo cho sức khỏe cơ thể. Trong số những chứng bệnh về đường hô hấp có thể gặp phải thì viêm mũi dị ứng bội nhiễm là nguy hiểm nhất. Hiểu rõ về căn bệnh này sẽ giúp chúng ta trang bị được những giải pháp phòng tránh bệnh hiệu quả nhất.

Bệnh viêm mũi dị ứng bội nhiễm là gì?


Bệnh viem mui di ung bội nhiễm là một nhiễm trùng đường hô hấp xảy ra trên một bệnh nền là bệnh viêm mũi dị ứng, sau khi tiếp xúc với các dị nguyên gây bệnh. Lúc này dịch hô hấp sẽ có vi khuẩn, dẫn đến hắt hơi, ngẹt mũi, chảy nước mũi, gây ứ trệ quá trình lưu thông dịch dẫn đến viêm mũi dị ứng bội nhiễm.

Nguyên nhân dẫn tới viêm mũi dị ứng bội nhiễm


Những nguyên nhân có thể gây viêm mũi dị ứng bội nhiễm , mac viem xoang có thể là do dị ứng với những dị nguyên như phấn hoa, bụi nhà, khói bụi ô nhiễm, nấm mốc, môi trường khói bụi công nghiệp, lông thú…

Nguyên nhân gây viêm mũi dị ứng bội nhiễm phụ thuộc vào cơ địa của từng người, do đó cùng tiếp xúc với một dị nguyên nhưng có người mắc bệnh, có người không.

Viêm mũi dị ứng bội nhiễm
Viêm mũi dị ứng bội nhiễm

Ngoài ra còn một số nguyên nhân khác dẫn tới bệnh viêm mũi dị ứng bội nhiễm có thể kể đến là sữa, trứng, các loại đậu, hải sản, các loại thuốc kháng sinh, mỹ phẩm…

Nhưng đa số những bệnh nhân mắc bệnh viêm mũi dị ứng thường đều là do di truyền và cơ địa của mỗi người, tiền sử gia đình.

Các triệu chứng của viêm mũi dị ứng bội nhiễm


Đối với bệnh viêm mũi dị ứng bội nhiễm thường có các dấu hiệu gần giống với triệu chứng viêm xoang . Do đó, để nhận biết bệnh bạn cần nắm rõ một số triệu chứng tiêu biểu của bệnh như:

Chảy nước mũi: Chảy nước mũi từng cơn sau mỗi tràng hắt hơi.

Ngứa mũi và mắt: Có thể kèm theo ngứa tai ở một số người.

Nghẹt mũi hai bên hay đổi bên nọ bên kia.

Chảy nước mũi vàng.

Đây là triệu chứng lâm sàng tiêu biểu của chứng bội nhiễm. Nếu tham gia thăm khám bác sĩ sẽ chỉ ra cho bạn những biểu hiện vùng khoang mũi rõ nét hơn.

Điều trị và phòng ngừa viêm mũi dị ứng bội nhiễm


Vệ sinh sạch sẽ vùng răng- hàm - mặt bằng nước ấm. Nên nhỏ mũi, mắt mỗi ngày bằng nước muối sinh lý như natriclorid 0,9%.

Khi có hiện tượng sốt trên 38,5 độ C thì nên dùng thuốc hạ sốt ngay, tránh biến chứng nguy hiểm có thể xảy ra.

Có chế độ ăn uống dinh dưỡng hợp lý. Nên ăn thức ăn lỏng, dễ tiêu, ăn và uống nước hoa quả nhằm tăng cường sức đề kháng, dễ tiêu hóa cho cơ thể để đẩy lùi bệnh nhanh hơn.

Khi bệnh nhân bị viem mui di ung do virus có hiện tượng khó thở, đau tức ngực, tím tái toàn thân thì nên đưa người bệnh tới ngay cơ sở y tế để được điều trị kịp thời. Bởi vì, có thể bệnh nhân đã bị viêm mũi dị ứng bội nhiễm cần được chữa trị ngay bằng thuốc kháng sinh như amoxicilin, cephalexin, erythromyxin,… hoặc thuốc chống co thắt phế quản theophylin, salbutamol; các loại thuốc an thần, thuốc kháng histamine; các loại thuốc long đờm,…
LIKE and Share :
    Blogger Comment
    Facebook Comment

0 nhận xét :

Đăng nhận xét