VIÊM MŨI DỊ ỨNG CÓ LÂY KHÔNG ?

Trước tình trạng phổ biến của căn bệnh viêm mũi dị ứng như hiện nay đã khiến không ít người trong số chúng ta hoang mang và lo lắng. Nhiều người đã đặt câu hỏi liệu căn bệnh viêm mũi dị ứng này có lây lan từ người này sang người khác hay không? Lý giải về vấn đề này chúng tôi xin được phân tích trong những thông tin dưới đây.

Những nguyên nhân gây viêm mũi dị ứng


Các nhân tố như bụi nhà, thực phẩm (trứng, sữa, các loại hải sản…), thuốc, phấn hoa,...

Sự thay đổi các yếu tố của môi trường: Độ ẩm, nhiệt độ…

Tinh thần căng thẳng, nội tiết tố, vi khuẩn, vi rút…

Ngoài ra cũng còn do cơ địa dị ứng, do yếu tố di truyền mà sự quá mẫn của từng cơ thể cũng có vai trò cơ bản, cùng một dị nguyên có xảy ra hiện tượng dị ứng hay không và phản ứng mạnh hay nhẹ.

Viêm mũi dị ứng có lây không
Viêm mũi dị ứng có lây không ?

Một số nghiên cứu khác cho thấy rằng, khi tiếp xúc với các chất gây dị ứng người ta có thể mẫn cảm dần dần do đó mọi người đều có thể bị dị ứng. Tình trạng mẫn cảm phụ thuộc liều lượng và thời gian tiếp xúc với các tác nhân.

Dấu hiệu viêm mũi dị ứng


Chẩn đoán chính xác viêm mũi dị ứng, viem xoang man tinh bằng cách xét nghiệm dịch mũi, hoặc tìm phản ứng dị ứng bằng cách tiêm một số kháng nguyên nghi ngờ vào da bệnh nhân. Tuy không nguy hiểm nhưng viêm mũi dị ứng gây cho người bệnh nhức đầu, buồn ngủ, khó chịu, uể oải, ảnh hưởng đến công việc và sinh hoạt, sức khỏe suy giảm. Để lâu không điều trị, bệnh nhân có thể bị benh viem xoang ,  hô hấp, viêm tai giữa…

Ngứa mũi là dấu hiệu điển hình ban đầu của bệnh viêm mũi dị ứng.


Hắt hơi liên tục: Đây là dấu hiện dễ nhận biết nhất, những cơn hắt hơi liên tục và phát đột ngột. Đôi khi có thể kéo dài đến vài phút gây mệt mỏi và ảnh hưởng rất nhiều đến người xung quanh.

Chảy nước mũi và nghẹt mũi: Người bệnh thường bị chảy nước mũi cả 2 bên, nước mũi trong và không có mùi. Bi viem mui thường xuyên đặc biệt sau mỗi lần hắt hơi. Đồng thời, họ thường xuyên phải đối mặt với cảm giác nghẹt 2 bên mũi không thở được, phải thở bằng miệng, điều này rất nguy hiểm đối với trẻ em.

Đau: Bệnh nhân có cảm giác đầy ngạt trong mũi vì thế sinh ra cảm giác đau đầu, nhức đầu, sưng vùng mí mắt,… ảnh hưởng rất lớn đến thể trạng, khả năng làm việc cả về chân tay lẫn trí óc vì không thể nào tập trung vào công việc được.

Ngứa mũi: Đây cũng là dấu hiệu điển hình khi mới mắc bệnh, người bệnh có cảm giác ngứa mũi và đôi khi ngứa mắt, vùng tai ngoài,…

Ngoài ra những biểu hiện khác có thể xuất hiện khi mắc viêm mũi dị ứng thường thấy như: cảm giác xay xẩm mặt mày, uể oải, giảm khả năng vị giác đôi khi không cảm thấy mùi vị thức ăn như thế nào, khi soi mũi thấy niêm mạc phù nề, sưng mọng, có màu tái nhợt,…

Như vậy có thể khẳng định rằng, bệnh viêm mũi dị ứng hoàn toàn có thể lây truyền từ người này sang người kia. Do đó để bảo vệ sức khỏ bản thân cũng như những người thân trong gia đình, các bạn nên trang bị những kiến thức phòng bệnh cơ bản nhất để cơ thể lúc nào cũng được khỏe mạnh.

LIKE and Share :
    Blogger Comment
    Facebook Comment

0 nhận xét :

Đăng nhận xét