VIÊM XOANG TRÁN CÓ NGUY HIỂM KHÔNG ?

Viêm xoang trán có nguy hiểm không ? Điều kiện môi trường sinh hoạt hiện nay đang trở thành nguyên nhân chính khiến bệnh viêm xoang trán mãn tính trở nên phổ biến. Bệnh không nguy hiểm đến tính mạng nhưng dễ phát sinh nhiều phiền toái trong cuộc sống của người bệnh. Mọi người hầu hết đều chủ quan không chú ý đến những triệu chứng bệnh ban đầu, do đó khi phát hiện thường bệnh đã ở vào giai đoạn nặng và biến chứng sang những bộ phận khác.

Triệu chứng bệnh viêm xoang trán


Khi bị viêm xoang trán bệnh nhân thường có một số triệu chứng điển hình bao gồm:

Đau và nhức đầu : Đây là triệu chứng xuất hiện sớm nhất khi bệnh nhân bị viêm xoang trán. Tiếp đến bệnh nhân xuất hiện thêm nhiều các cơn đau khác như đau một bên ở phía trên ổ mắt, cơn đau tăng dần và đạt tối đa vào khoảng giữa trưa. Sau lúc này mũi sẽ chảy ra nhiều mủ và cơn đau sẽ dịu đi, tuy nhiên chỉ tới tầm chiều tối là cơn đau lại tiếp tục tái diễn.

Viêm xoang trán có nguy hiểm không ?
Viêm xoang trán có nguy hiểm không ?

Khi bị viêm xoang trán bệnh nhân thường có cơn đau kèm theo chảy nước mắc, mắt đưa đi đưa lại cảm thấy đau nhức khó chịu. Da vùng xoang cũng trở nên nhạy cảm hơn, chỉ cần sờ vào cũng thấy đau.

Chảy dịch mũi: Một triệu chứng viêm xoang trán khác thường gặp là bệnh nhân bị chảy dịch mũi. Dịch mũi khi thoát ra có thể nhầy đặc, dính, có thể lẫn theo mủ vàng, xanh hay nâu. Với những bệnh nhân bị mắc viêm xoang mũi quá lâu mà không có biện pháp chữa tích cực nước mũi sẽ chảy ra rất ít hay thậm chí không chảy. Nguyên nhân dẫn tới tình trạng này là do dịch nhày đọng trong xoang quá nhiều và dính đã bít lấp hết đường dẫn lưu từ xoang tới khe mũi.

Chóng mặt kéo dài và suy nhược thần kinh: Dịch mũi chảy nhiều làm cho cơ thể của bệnh nhân mất đi một lượng nước lớn, từ đó gây ra chứng chóng mặt. Kèm theo đó là tình trạng đau nhức đầu khi bị viêm xoang trán dẫn tới tình trạng suy nhược thần kinh ở người bệnh.

Viêm xoang trán nếu không được điều trị viêm xoang hay thường xuyên chịu các tác động xấu từ môi trường bên ngoài rất dễ dẫn tới viêm xoang trán mãn tính.

Căn bệnh này không có các dấu hiệu rõ rệt, song bệnh nhân luôn có cảm giác đau âm ỉ vùng trên hốc mắt, góc trong lông mày 1 bên.

Viêm xoang trán có nguy hiểm không?


Viêm xoang trán nếu không được phát hiện sớm và điều trị kịp thời có thể gây biến chứng: Viêm tai giữa, chảy mủ tai, thủng màng nhĩ gây điếc. Ngoài ra, viêm xoang trán cũng là một trong những nguyên nhân dẫn đến chấn thương và nhiễm khuẩn gây áp-xe não, sẽ dẫn đến biến chứng viêm màng não mũ rất nguy hiểm. Đó là  trường hợp nhiễm khuẩn làm mủ trong não tạo thành các bọc mủ ở các vị trí ngoài màng cứng, dưới màng cứng và trong não, vỡ ổ áp-xe, tụt kẹt não gây tử vong với tỷ lệ rất cao.


Điều trị và phòng ngừa bệnh viêm xoang trán


Việc điều trị bệnh sẽ tùy thuộc niêm mạc lót có tổn thương không. Nếu niêm mạc lót bị tổn thương ít sẽ điều trị bảo tồn: Kháng sinh, kháng histamin, thuốc co mạch, chọc rửa xoang, vi phẫu thuật qua mũi, cắt polip, mổ vẹo vách ngăn, chữa răng. Nếu việc điều trị bảo tồn thất bại, sẽ phải điều trị viêm mũi triệt để căn bằng các loại thủ thuật xoang: nạo sàng qua mũi hoặc qua đường ngoài, nạo sàng hàm, mổ xoang trán, xoang bướm, mổ liên xoang, dùng phương pháp vi phẫu nhằm tái tạo lại sinh lý bình thường của xoang.

Những người bị viêm xoang nên tránh xa các dị nguyên như khói thuốc lá, mùi xăng dầu, dầu thơm, bụi bậm, lông chó, chim, mèo. Nên giữ cho không khí trong nhà, phòng ngủ được thoáng. Mùa đông nên dùng máy phun nước để cho không khí không quá khô. Không nên để cơ thể, nhất là vùng ngực và họng bị nhiễm lạnh; đeo khẩu trang khi đi ngoài đường; vệ sinh răng miệng sau bữa ăn; có chế độ ăn uống tốt.

Tham khảo thêm : Thuốc chữa viêm xoang sàng sau
LIKE and Share :
    Blogger Comment
    Facebook Comment

0 nhận xét :

Đăng nhận xét