BỆNH VIÊM HỌNG CÓ NGUY HIỂM KHÔNG ?

Viêm họng hạt là một bệnh mãn tính, thường xuyên tái phát và khó điều trị dứt điểm. Khi mắc phải, người bệnh sẽ thường xuyên phải đối mặt với các biểu hiện như cảm thấy ngứa, vướng víu trong cổ họng gây khó chịu khi nói và ăn. Những biểu hiện như vậy xuất hiện thường xuyên sẽ gây ảnh hưởng tới những người xung quanh. Vậy bệnh viêm họng hạt có nguy hiểm không? Là câu hỏi mà nhiều người bệnh quan tâm. Để trả lời câu hỏi này, chúng ta sẽ cùng đi tìm hiểu về những biến chứng mà căn bệnh này gây lên. 

Viêm họng hạt là dạng viêm họng mãn tính do phản ứng của niêm mạc họng trước sự xâm nhập và tàn phá của ổ viêm nhiễm. Lúc này ở thành họng sẽ xuất hiện nhiều hạt lớn nhỏ như hạt gạo hoặc đầu ghim riêng biệt hoặc nối với nhau bằng sợi máu đỏ.


Viêm họng hạt có nguy hiểm không ?


Viêm họng hạt là một dạng của bệnh viêm họng, xảy ra trong một thời gian dài, dễ bị tái phát nên còn được gọi là bệnh viêm họng mãn tính. Các loại bệnh này nếu không được chữa trị kịp thời, hiệu quả sẽ có thể gây ra các biến chứng nguy hiểm, bao gồm:

Bệnh viêm họng có nguy hiểm không ?
Bệnh viêm họng có nguy hiểm không ?

– Gây áp – xe hoặc viêm tấy vùng quanh cổ họng. 

– Gây viêm mũi, viêm xoang và viêm tai giữa hoặc gây viêm thanh quản, viêm phế quản, viêm phổi.

– Biến chứng nguy hiểm nhất có thể gây thấp tim, viêm ngoài màng tim, viêm khớp, viêm cầu thận…

Đặc biệt, viêm họng hạt kéo dài sẽ khiến cho việc điều trị dứt điển trở nên khó khăn và gần như không thể chữa khỏi hoàn toàn, bệnh hay tái phát. Nếu tình trạng này kéo dài liên tục mà không được điều trị sẽ khiến cho cổ họng bị sưng to, chuyển từ ho không có đờm sang ho có đờm máu,… có thể chuyển thành bệnh ung thư vòm họng rất nguy hiểm, đe dọa tới tính mạng người bệnh.

Nên làm gì để phòng bệnh viêm họng hạt


Bất kỳ lứa tuổi nào khi đã mắc bệnh đường hô hấp trên thì cần được điều trị dứt điểm ngay từ lúc mắc bệnh lần đầu không để bệnh trở thành mạn tính. Hậu quả của viêm họng mãn tính là gây nên viêm họng hay bệnh khách như amidan man tinh mà khi đã viêm họng hạt sẽ khó khăn trong việc điều trị. Thông thường bệnh thuộc đường hô hấp trên có liên quan mật thiết với nhau vì vậy cần  được khám một cách toàn diện khi nghi có bệnh ở bất kỳ vị trí nào trên đường hô hấp trên. Để tránh hít phải khí độc hại trong nhà máy, hầm lò, phòng thí nghiệm có hoá chất cần có bảo hộ lao động thật tốt như đeo khẩu trang. Vệ sinh môi trường tốt là một trong những biện pháp hữu hiệu phòng bệnh viêm họng nói chung và viêm họng hạt nói riêng. Không nên hút thuốc vì hút thuốc ngoài việc gây viêm họng còn có nguy cơ gây nhiều bệnh khác.

Chính vì thế, mỗi người cần thiết nên ý thức việc vệ sinh họng thật tốt cả trước và sau khi nhiễm bệnh. Nếu thấy vùng họng xuất hiện bất cứ các triệu chứng nào trong số các biểu hiện nêu trên thì cần nhanh chóng đến gặp bác sĩ chuyên khoa để được kiểm tra, chẩn đoán và có biện pháp chữa trị kịp thời, tránh để bệnh phát triển. Đồng thời, người bệnh cần thực hiện tốt khâu phòng ngừa để ngăn chặn tình trạng bệnh phát triển và tái phát.


LIKE and Share :
    Blogger Comment
    Facebook Comment

0 nhận xét :

Đăng nhận xét