BỆNH VIÊM PHẾ QUẢN CÓ NGUY HIỂM KHÔNG ?

Viêm phế quản là một bệnh hô hấp khá phổ biến. Thông thường những triệu chứng của bệnh chỉ gây khó chịu cho người bệnh, nếu được điều trị kịp thời bệnh sẽ mất đi trong thời gian vài ngày. Vậy viêm phế quản có nguy hiểm không ?Tuy nhiên nếu không được phát hiện sớm và điều trị tân gốc bệnh sẽ biến chứng viêm phế quản sang những căn bệnh khác, lúc đó mức độ nguy hiểm mà bệnh sẽ tăng lên.

Viêm phế quản thể là tình trạng tăng tiết nhầy ở lớp niêm mạc phế quản gây triệu chứng ho, ho có đờm liên tục ít nhất 3 tháng hoặc 2 năm. Bệnh lý này gây khó chịu cho bệnh nhân trong sinh hoạt và giao tiếp hàng ngày.

Bệnh viêm phế quản có nguy hiểm không ?


Các biến chứng tiêu biểu của viêm phế quản bao gồm: Sốt nhẹ, sổ mũi, chảy nước mũi, đau viêm rát họng, đau nhức cơ thể…

Viêm phế quản cấp tính thường diễn biến lành tính. Bệnh tự khỏi sau 2 tuần. Tuy nhiên, ở người cao tuổi, trẻ sơ sinh, những người có thể tạng yếu, sức miễn dịch kém và những người hút thuốc lá, tiếp xúc với khói bụi độc hại thường xuyên….bệnh có thể diễn tiến lâu hơn và nếu không xử lý kịp thời có thể gây nên các biến chứng nguy hiểm như viêm phổi.
Bệnh viêm phế quản có nguy hiểm không
Bệnh viêm phế quản có nguy hiểm không

Khoảng 5% bệnh nhân viêm phế quản có thể phát triển tình trạng nhiễm trùng thứ phát ở phổi, dẫn tới viêm phổi. Hiện tượng nhiễm trùng này thường do vi khuẩn gây ra sau khi người bệnh bị nhiễm trùng do virut.

Nếu không điều trị viêm amidan dứt điểm, bệnh nhân viêm phế quản sẽ có nguy cơ cao bị các bệnh khác, bao gồm:

Khí phế thũng trung tâm tiểu thùy

Tâm phế mạn, cao áp động mạch phổi

Bội nhiễm: Viêm phổi, lao phổi và áp xe phổi

Cuối cùng, bệnh nhân bị viêm phế quản mãn tính có thể suy hô hấp cấp hoặc mãn tính dẫn tới tử vong.

Ngoài ra, khi người bệnh đã bị viêm phế quản mãn tính rồi thường trở nên nhạy cảm hơn với các tác nhân gây bệnh như thay đổi thời tiết, hút hoặc hít phải khói thuốc lá,… cũng làm bệnh trở nên nặng nề và khó chữa hơn.

Qua những biến chứng nêu trên chúng ta đã phần nào thấy được mức độ của bệnh viêm phế quản, vì vậy hãy đến ngay các trung tâm y tế để được khám để điều trị sớm khi nhận thấy những triệu chứng của bệnh xuất hiện.

Các biện pháp phòng ngừa bệnh viêm phế quản 


Theo phân tích ở mục trước, bệnh viêm phế quản mãn tính có nguy hiểm không phụ thuộc nhiều vào khả năng phát hiện bệnh sớm và điều trị viêm phế quản kịp thời, đúng bệnh. Để tránh được những biến chứng nguy hiểm có thể xảy ra do viêm phế quản dạng mạn thì bạn nên có những phương pháp phòng ngừa như sau:

Từ bỏ thuốc lá, thuốc lào.

Tránh để cơ thể nhiễm lạnh hoặc nóng quá.

Vệ sinh môi trường sống, vệ sinh thân thể sạch sẽ chống nhiễm khuẩn đường hô hấp trên bằng cách súc miệng bằng nước muối ấm, nhỏ nước muối sinh lý 0,9%.

Điều trị triệt để các bệnh tai - mũi - họng tránh bị viêm đường hô hấp trên và dưới.

Nâng cao thể trạng bằng cách tập thể dục đều đặn hàng ngày nơi thoáng khí.

Bổ sung thực phẩm giàu vitamin A,C,E. Ăn uống đầy đủ, đúng giờ, tránh ăn các loại thức ăn gây dị ứng đường thở.

LIKE and Share :
    Blogger Comment
    Facebook Comment

0 nhận xét :

Đăng nhận xét