BỆNH VIÊM PHẾ QUẢN KIÊNG ĂN GÌ ?

Viêm phế quản là bệnh lý về đường hô hấp, do các nhân tố vật lý, hóa học, sinh vật  làm ảnh hưởng đến niêm mạc khí quản, phế quản, khiến dịch nhầy tiết ra nhiều gây ra viêm phế quản . Biểu hiện chủ yếu của bệnh là ho nhiều, ho ra đờm, thở gấp. Bệnh tiến triển có thể thành sưng phổi, tâm phế mãn, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe và khả năng lao động. Bên cạnh việc điều trị bằng thuốc, chế độ nghỉ ngơi, ăn uống cũng rất quan trọng. Dưới đây là những thực phẩm mà bệnh viêm phế quản kiêng ăn gì ? cần tránh. 

Theo nhiều nghiên cứu của các chuyên gia y tế hàng đầu trên thế giới, tình trạng nhẹ đi hay nặng hơn của viêm phế quản có mối quan hệ mật thiết với chế độ ăn uống hàng ngày. Theo lời khuyên của các chuyên gia về dinh dưỡng thì những người bệnh viêm phế quản nên kiêng những thực phẩm sau:

Bệnh viêm phế quản kiêng ăn gì ?


Trong chế ăn hàng ngày cần hạn chế lượng muối ở mức tối thiểu vì việc thừa muối sẽ làm cho cơ thể tích luỹ chất lỏng. Khi đó các mô phế quản cũng hấp thụ chất lỏng, khiến tình trạng bệnh hơn, đồng thời tăng tiết chất dịch nhầy ở niêm mạc phế quản. Muối chứa trong nhiều các loại thức ăn đóng hộp, đồ ăn đông lạnh, đồ ăn nhanh, … Do đó, người bị viêm phế quản thì không ăn các loại đồ ăn nhanh, thức ăn chế biến, đồ ăn đông lạnh.
Bệnh viêm phế quản kiêng ăn gì
Bệnh viêm phế quản kiêng ăn gì

Nên giảm đi lượng đường tinh luyện, do nếu như thường xuyên tiêu thụ các loại thực phẩm như bánh kẹo, nước ngọt… gây tình trạng thừa đường tinh luyện trong cơ thể làm cho tình trạng khó thở gia tăng. Tránh các loại hoa quả chua, chát như: Táo chua, mận, …vì các loại quả này sẽ dẫn đến tình trạng khó long đờm.

Người bị bệnh viêm phế quản cần phải ăn kiêng các đồ biển tanh và chất béo. Những thực phẩm này kích thích rất mạnh vào niêm mạc đường hô hấp, làm sưng tấy xung huyết niêm mạc, thậm chí viêm loét, khiến bệnh thêm nặng, thức ăn không nên quá ngọt hoặc quá mặn, nhiệt độ vừa phải.

Đặc biệt bị viêm phế quản phải tuyệt đối cai thuốc, nếu hút thuốc dài ngày có thể làm dày lớp vảy trong niêm mạc khí quản, làm tăng tuyến nhờn, chất cặn bã tăng lên làm khí quản co giật, ảnh hưởng đến bài tiết của lông mao, thải đờm khó khăn, nó còn khiến khả năng bảo vệ của tế bào bảo vệ trên thành màng phổi giảm đi, điều này lại có lợi cho các ký sinh trùng độc hại khu trú sinh trưởng, làm bệnh ngày càng xấu đi. Vì vậy, người hút thuốc phải tuyệt đối cai thuốc, như vậy vừa có thể khống chế được bệnh tình, lại vừa có thể giảm thiểu nguy cơ ung thư phổi.

Điều cuối cùng, người bị viêm phế quản không được uống rượu. Người bị ho, đờm nhiều, khi uống rượu chất kích thích trong rượu sẽ khiến dẫn đến các cơn ho kịch và có thể dẫn đến hôn mê đột ngột, thần thái lơ mơ, dân gian gọi ho bế khí.

Hi vọng với bài viết trên đã giúp bạn có thêm những hiểu biết về chế độ ăn uống cho người bị viêm phế quản như thế nào là hợp lý, góp phần tích cực hỗ trợ cho việc điều trị bệnh hiệu quả nhất. Chúc bạn có một sức khoẻ tốt.

LIKE and Share :
    Blogger Comment
    Facebook Comment

0 nhận xét :

Đăng nhận xét