BIẾN CHỨNG CỦA VIÊM MŨI DỊ ỨNG

Viêm mũi dị ứng là bệnh phổ biến, thường hay tái phát và nặng lên trong điều kiện thời tiết khô lạnh. Nếu không được dự phòng và điều trị đúng cách, bệnh có thể dẫn đến nhiều biến chứng, ảnh hưởng xấu tới sức khỏe.

Viêm mũi dị ứng xuất hiện khi người bệnh hít phải khói bụi, phấn hoa, hóa chất, lông thú cưng… có biến chứng của viêm mũi dị ứng như hắt hơi từng cơn, ngứa cả mắt và mũi, nghẹt mũi hai bên hay từng bên, ngạt mũi, chảy mũi và phải thở bằng miệng gây khô họng, viêm họng, khan tiếng… Bệnh tùy thuộc vào cơ địa và yếu tố di truyền của mỗi người. Tiền sử gia đình có vai trò rất quan trọng. Phân nửa số con của cha mẹ bị dị ứng sẽ bị dị ứng. Nếu chỉ cha hoặc mẹ bị dị ứng thì tỷ lệ này chiếm khoảng 30%.

Biến chứng nguy hiểm từ viêm mũi dị ứng 


Viêm mũi dị ứng nếu không điều trị đúng cách có thể dẫn đến các biến chứng như: 
Biến chứng của viêm mũi dị ứng
Biến chứng của viêm mũi dị ứng

Viêm mũi cấp và mạn tính do ứ đọng dịch tiết tạo thành các ổ viêm, tắc các lỗ thông xoang; Do viêm nhiễm ở niêm mạc mũi và xoang mũi, tạo điều kiện vi khuẩn xâm nhập gây viêm họng, viêm thanh quản, viêm tai giữa; Do ngạt mũi, tắc mũi khiến người bệnh khó ngủ, chất lượng giấc ngủ kém, mệt mỏi, ảnh hưởng đến sinh hoạt và lao động...

Ngoài ra, khi bị viêm mũi dị ứng, nhiều người không chỉ ngứa mũi mà còn bị ngứa cả mắt, đỏ mắt và chảy nước mắt dễ nhầm với bệnh viêm kết mạc hoặc do bệnh nhân gãi và dụi mắt nhiều có thể gây xước giác mạc, ảnh hưởng đến thị giác của người bệnh.

Đặc biệt, viêm mũi dị ứng có liên quan mật thiết với bệnh hen suyễn. Các yếu tố gây viêm mũi dị ứng cũng thường là các yếu tố gây khởi phát cơn hen. Do đó, ở những bệnh nhân viêm mũi dị ứng kéo dài sẽ có nguy cơ cao mắc hen hơn người bình thường và đối với bệnh nhân hen bị viêm mũi dị ứng nếu không điều trị tốt thì các cơn hen sẽ bùng phát nặng hơn, nhất là vào mùa lạnh.

Cần làm gì khi bị viêm mũi dị ứng


Khi có biểu hiện mắc bệnh viêm xoang hay mũi dị ứng, người bệnh cần đi khám tại các cơ sở y tế chuyên khoa tai - mũi - họng hoặc dị ứng để khám và được hướng dẫn điều trị. Người bệnh cần tránh tiếp xúc với các yếu tố có thể gây dị ứng. Về dùng thuốc, bác sĩ có thể cho dùng các loại thuốc kháng viêm dạng xịt hoặc uống, thuốc kháng histamin. Để giảm ngạt mũi, người bệnh có thể dùng thuốc thông mũi, tuy nhiên tránh sử dụng kéo dài và phải theo đúng chỉ định của bác sĩ điều trị. Người bệnh có thể xông mũi bằng nước ấm, nước muối hoặc nước có pha một chút tinh dầu bạc hà giúp thông mũi, tốt nhất là sử dụng nước muối sinh lý để rửa mũi thường xuyên, làm sạch niêm mạc mũi, giúp thông thoáng mũi, tạo điều kiện tốt cho thuốc xịt mũi tác dụng trên niêm mạc mũi.

Bên cạnh đó, người bệnh cũng cần phaỉ tránh những thay đổi đột ngột nhiệt độ, giữ ấm cơ thể, vệ sinh răng miệng, tránh tiếp xúc các yểu tố dị ứng môi trường như phấn hoa, khói bụi… Đối với những người phải làm việc trong môi trường có nhiều bụi bẩn, hóa chất cần phải đeo khẩu trang để hạn chế nguy cơ mắc bệnh.
LIKE and Share :
    Blogger Comment
    Facebook Comment

0 nhận xét :

Đăng nhận xét