CHỮA BỆNH VIÊM PHẾ QUẢN BẰNG ĐÔNG Y

Sự thay đổi thời tiết là một trong những nguyên nhân khiến bệnh viêm phế quản trở nên phổ biến ở nước ta. Để chữa trị, bên cạnh những loại thuốc tân dược , những bài thuốc chữa viêm phế quản bằng đông y luôn là lựa chọn mà nhiều người tìm đến. Bởi đây là những nguyên liệu dễ kiếm, đơn giản, dễ thực hiện lại khá hiệu quả. 

Theo y học đông y viêm phế quản thuộc phạm vi của chứng khái thấu, đàm ẩm, và được chia làm hai loại viêm phế quản cấp tính và viêm phế quản mạn tính. Nguyên nhân do ngoại phong hàn, phong nhiệt và khí táo gây nên. Phong hàn và phong nhiệt xâm phạm vào cơ thể làm phế khí mất khả năng tuyên giáng gây ho, có đờm nhiều, khí táo về mùa thu làm tâm dịch của phế bị giảm sút, hàn thấp dương hàn sinh đàm ẩm, nhiệt thương phế làm phế thận âm hư, dẫn đến ho có đờm. 

Một số bài thuốc đông y chữa viêm phế quản


Bài 1: Chữa viêm phế quản với gừng:

Gừng tươi 50g, rễ cây chè 100g, mật ong. Cho gừng, rễ chè vào nồi, đổ nước vừa đủ sắc một lúc, sau đó lọc chắt lấy nước thuốc, đổ mật ong vào nước thuốc, khuấy đều, cho vào lọ dùng dần. Mỗi ngày uống 2 lần, mỗi lần 20ml.

Chữa bệnh viêm phế quản bằng đông y
Chữa bệnh viêm phế quản bằng đông y

Bài 2: Chữa viêm phế quản nhờ hạt tiêu:  

Tiêu sọ 1 chén con. Mua 1 cái dạ dày lợn để nguyên, lộn ra, cạo rửa sạch rồi lộn trở lại, cho tất cả hạt tiêu nguyên hột vào dạ dày lợn, thêm hành, tỏi, đường, muối, nấu chín rục. Lấy ra, hạt tiêu bỏ riêng phơi khô, ăn dạ dày lợn. Còn hạt tiêu để dành, mỗi lần uống trà nhai 3 – 5 hạt rồi nuốt cho ấm tạng phủ, sẽ hết ho.

Bài 3: Hạnh nhân giấm đường trị viêm phế quản 

Hạnh nhân 400 qỉa, giấm gạo 500g, tất cả chứa trong keo thuỷ tinh miệng rộng, đậy kín, để nơi râm mát thoáng gió. Sau một thời gian, hằng ngà sắng sớm bụng đói ăn 4 quả hạnh nhân, uống nữa muỗng giấm đường. Sau 100 ngày thì dùng hết 400 quả hạnh nhân giấm đường. Thường người viêm phế quản mạn tính dùng 400 quả hạnh nhân thì làm bệnh.

Bài 4: Bài thuốc với lá khế tươi

Lá cây khế chua tươi: 1 nắm. Lá cây Cách (Dân ta thường dùng lá này để Xông viêm xoang mãn) 1 nắm.

Cho tất cả các vị thuốc đã được định lượng như trên vào cái nồi nhôm hoặc Inox đều được, cho nước thiếp thuốc. Đun đến sôi, rồi rêu rêu nhỏ lửa chừng 20 phút nữa. Nhắc nồi thuốc, gạn nước ra riêng và dùng thay nước lọc. Dùng liên tục 5 ngày là khỏi bệnh.

Nếu lá cây khế chua và lá cây cách khó tìm, thì dùng cây vẫn được. Nhưng cũng phải phơi khô, sao vàng, khử thổ. Nếu dùng cây thì phải dùng từ 7-10 ngày mới khỏi bệnh.

Xem thêm  : biện pháp chữa viêm phế quản hiểu quả

LIKE and Share :
    Blogger Comment
    Facebook Comment

0 nhận xét :

Đăng nhận xét