CHỮA VIÊM AMIDAN BẰNG THUỐC TÂY

Hiện nay, bệnh viêm amidan đang phát triển khá phổ biến, đối tượng nào cũng có thể mắc phải. Để việc điều trị viêm amidan được hiệu quả triệt để tránh tình trạng tái phát thì các bạn nên xác định rõ nguyên nhân gây nên viêm amidan là gì từ đó có biện pháp điều trị viêm amidan hiệu quả. Đa phần người bệnh khi được chẩn đoán viêm amidan họ thường nghĩ ngay đến việc chữa viêm amidan bằng thuốc tây y. Vậy điều này có chính xác hay không, và nên sử dụng các loại thuốc tây y như thế nào mới đạt hiệu quả.

Khi nào nên dùng kháng sinh để trị viêm amidan


Hầu hết những trường hợp viêm nhiễm nặng thì các bác sĩ sẽ chỉ định sử dụng thuốc kháng sinh để điều trị giảm viêm. Tuy nhiên loại thuốc nào cũng đều có 2 mặt của chúng và mặt. Nếu như sử dụng không đúng cách chúng hoàn toàn có thể ảnh hưởng tới cơ thể.  Vì vậy kháng sinh thường không nên lạm dụng sử dụng chúng, bởi chúng có thể làm giảm hệ tiêu hóa đường ruột, nếu sử dụng nhiều sẽ dẫn tới tình trạng kháng thuốc của cơ thể, khi muốn trị bệnh nặng thường rất khó khăn. Theo các bác sĩ thì trong trường hợp thấy hai viên amiđan sưng nhưng chỉ đỏ rực bề mặt thì phần lớn là viêm amiđan virus. Còn nếu thấy ngoài dấu hiệu sưng, đỏ rực lại thêm những chấm mủ trắng trên amiđan thì bệnh nhân được xác định viêm amidan do vi khuẩn, buộc phải điều trị bằng kháng sinh để phòng bội nhiễm…

 >>> Phương thuốc chữa viêm amidan hốc mủ

>>> Đặc trị viêm amidan bằng bài thuốc


Chữa viêm amidan bằng thuốc tây :


Việc dùng các loại thuốc tây y để điều trị viêm amidan cũng phụ thuộc vào giai đoạn bênh là giai đoạn cấp hay mạn tính.
Chữa viêm amidan bằng thuốc tây
Chữa viêm amidan bằng thuốc tây

Ở giai đoạn cấp tính:

Việc điều trị đòi hỏi phải dùng các loại thuốc sau:

Nhóm thuốc được dùng chủ yếu là kháng sinh toàn thân. Nhóm thuốc bao gồm: Clamoxyl, augmentine, zinnat, cephalexine... có hoạt tính trên phần lớn các chủng gram dương và gram âm, thuốc có nhiều đặc tính ích lợi và hữu hiệu với tác động diệt khuẩn chống lại nhiều tác nhân gây bệnh thông thường, bao gồm các chủng sản xuất b - lactamase. Tác động diệt khuẩn này đạt được là do ức chế sự tổng hợp màng tế bào bằng cách gắn kết vào các protein đích thiết yếu.

Nhóm thuốc này được hấp thu tốt qua đường tiêu hoá và nhanh chóng bị thủy phân ở niêm mạc ruột và trong máu để phóng thích thuốc vào hệ tuần hoàn. Thuốc hấp thu tốt nhất khi được uống trước hoặc trong bữa ăn. Nồng độ tối đa đạt trong huyết thanh sau 2 - 3 giờ. Thời gian bán huỷ trong huyết thanh từ 1 - 1,5 giờ. Mức độ gắn kết với protein thể hiện khác nhau từ 33-50% tùy theo phương pháp được dùng. Nhóm thuốc này không bị chuyển hoá và được đào thải bởi quá trình lọc ở cầu thận và sự thải ở ống thận.

Thận trọng với những trường hợp có biểu hiện dị ứng với bất kỳ thành phần nào của thuốc. Nếu dùng thuốc dài ngày có thể đưa đến hiện tượng tăng sinh các vi khuẩn không nhạy cảm như nấm... lúc này phải ngưng thuốc.

Trường hợp nếu nghi ngờ viêm họng hạt do nguyên nhân liên cầu b tan huyết nhóm A phải điều trị ngay bằng kháng sinh chống liên cầu như pennicilin G và kéo dài quá trình điều trị trong 2 tuần.

Thuốc hạ sốt, giảm đau: Paracetamol là thuốc chủ đạo hay được thầy thuốc sử dụng do tính an toàn cao nếu sử dụng đúng cách và đúng liều. Liều khuyến cáo ở trẻ là 10mg/kg cân nặng/ngày.

Thuốc giảm xung huyết, giảm phù nề: các men chống viêm a choay, amitase.

Thuốc giảm ho.

Bên cạnh đó, cần kết hợp súc họng bằng các dung dịch kiềm loãng như bicacbonate, nước muối 0,9%... Thuốc kháng viêm, sát khuẩn tại chỗ như betadine, oropivalone, lysopaine...

 Với viêm amidan mạn tính

Thông thường sẽ có chỉ định điều trị bằng điều chỉnh độ pH tại chỗ để chuyển môi trường của lông chuyển niêm mạc họng về môi trường kiềm, làm cho vi khuẩn khó phát triển. Nếu cần thiết có chỉ định cắt amidan.

Nhìn chung dù điều trị bằng loại thuốc nào thì người bệnh cũng cần tuân thủ tuyệt đối theo hướng dẫn của bác sỹ và nhất là không được bỏ thuốc điều trị giữa chừng.

LIKE and Share :
    Blogger Comment
    Facebook Comment

0 nhận xét :

Đăng nhận xét