CHỮA VIÊM MŨI DỊ ỨNG BẰNG HOA CỨT LỢN TÍM

Bệnh viêm mũi dị ứng có thể được chữa trị bằng cả thuốc Tây y, đông y hoặc phối hợp cả hai phương pháp điều trị trên. Một trong các thuốc thường được thầy thuốc đông y sử dụng trong điều trị viêm mũi dị ứng là dùng cây hoa cứt lợn tím.  Vậy hoa cứt lợn tím giúp ích gì cho bệnh nhân chữa viêm mũi dị ứng bằng hoa cứt lợn tím hay không? Và cụ thể cách áp dụng như thế nào?

Hoa cứt lợn tím hay còn được gọi là hoa ngũ sắc, hoa ngũ vị, cây cỏ hôi, tên khoa học là Ageratum conyzoides. Đây là một loại cây nhỏ, thân nhiều lông mềm, cao chừng 25 - 50 cm, mọc hoang ở khắp nơi, nhiều nhất là nông thôn. Hoa nhỏ màu tím, xanh. Cây phát triển rất dễ ở mọi loại đất, có những nơi mọc khắp cánh đồng. Người ta thường hái toàn cây, cắt bỏ rễ, dùng tươi hoặc khô, nhưng thường dùng tươi hơn. Cây cứt lợn có hàm lượng tinh dầu cao.

Chữa viêm mũi dị ứng bằng hoa cứt lợn tím :


Cách 1: Lấy cây hoa cứt lợn hoa mầu tím, rửa sạch, ngâm nước muối 1 lúc khoản 20 phút rồi vớt ra. Lấy một nhúm hoa, giã nát vắt lấy nước cho vào lọ thuốc nhỏ mũi, bảo quản trong tủ lạnh. Lấy nước này nhỏ vào mũi ngày 4,5 lần. Nhỏ càng nhiều càng tốt vì nhỏ nhiều thuốc chữa viêm mũi dị ứng ngấm vào vết thương tốt hơn.
Chữa viêm mũi dị ứng bằng hoa cứt lợn tím
Chữa viêm mũi dị ứng bằng hoa cứt lợn tím

Cách 2: Có thể dùng cành lá khô 15 - 30g sắc với 500ml nước, còn lại 200ml, vừa xông mũi, vừa chia 2 lần uống trước bữa ăn.

Người bị viêm mũi dị ứng mức độ tổn thương ít hơn nên nhỏ nước hoa cứt lợn không bị xót kinh khủng như người bị viêm xoang. Vì thế, có thể dùng thuốc này trị viêm mũi cho trẻ em. Tuy nhiên, trước khi dùng, cha mẹ nên nhỏ thử cho mình và thử trước độ chịu đựng của bé xem bé có chịu được cái xót do thuốc gây ra không.

==> Thuốc trị viêm xoang


Một số ứng dụng trong chữa các chứng bệnh khác của cây hoa cứt lợn


Chữa rong máu sau khi sinh: Dùng 30 - 50g cây cỏ cứt lợn tươi rửa thật sạch, giã nhỏ, chế thêm nước rồi vắt lấy nước cốt, chia 2 lần uống trước bữa ăn. Uống liên tục 3 - 4 ngày.

Trị các chứng bệnh ở yết hầu (bao gồm cả bạch hầu): Hái chừng 30 - 60 g lá cây hoa cứt lợn tươi; giã nát vắt lấy nước cốt, hòa thêm nước và đường phèn vào, chia 3 lần uống trong ngày; cũng có thể lấy lá phơi khô, tán mịn, dùng làm thuốc bột - ngậm và nuốt dần xuống họng.

Trị nhọt độc sưng đau: Nhổ cả cây hoa cứt lợn, rửa sạch, trộn với cơm nguội, thêm chút muối, trộn đều, giã nát, đắp vào chỗ có bệnh.

Sốt rét, cảm mạo: Lấy 15 - 20g cành và lá cây hoa cứt lợn khô, sắc với nước, chia 2 lần uống trong ngày.


LIKE and Share :
    Blogger Comment
    Facebook Comment

0 nhận xét :

Đăng nhận xét