CÓ BAO NHIÊU LOẠI VIÊM PHẾ QUẢN

Tìm hiểu những thông tin khoa học về bệnh viêm phế quản là mối quan tâm của rất nhiều người để kịp thời có biện pháp phòng cũng như điều trị bệnh. Bên cạnh những vấn đề như nguyên nhân,triệu chứng của bệnh thì phân có bao nhiêu loại bệnh viêm phế quản cũng là vấn đề quan trọng cần được giải đáp. Vì vậy, bài viết dưới đây sẽ cung cấp cho độc giả đầy đủ những thông tin mà mọi người muốn tìm hiểu. 
Căn cứ vào thời gian tiến triển của bệnh và mức độ tái phát, người ta phân loại viêm phế quản thành 2 dạng cấp và mãn tính. Điều trị bệnh viêm phế quản ở 2 thể này cần căn cứ vào đặc điểm, triệu chứng, biểu hiện của từng dạng bệnh từ đó lựa chọn phác đồ điều trị phù hợp nhất.

Có bao nhiêu loại viêm phế quản :


Viêm phế quản cấp tính


Viêm phế quản cấp tính là tình trạng nhiễm khuẩn nhanh & ngắn hạn ở các phế quản. Viêm phế quản cấp tính gây ra sưng & tăng tiết dịch (đàm) gây ra khó thở. Có thể có ho và thở khò khè do lượng dịch xuất tiết nhiều trong phế quản. 

Viêm phế quản cấp thường xảy ra do nguyên nhân siêu vi (virus) tấn công vào lớp niêm mạc của phế quản. Những triệu chứng như sưng, tiết dịch là hậu quả của những phản ứng của cơ thể chống lại sự nhiễm khuẩn. Cần phải có thời gian để cơ thể giết chết siêu vi & làm lành các tổn thương ở phế quản. 
Có bao nhiêu loại viêm phế quản
Có bao nhiêu loại viêm phế quản
Trong hầu hết các trường hợp, các virus thường gây ra cảm cúm cũng là nguyên nhân gây ra viêm phế quản. Những nhà nghiên cứu cho biết các viêm phế quản gây ra bởi vi khuẩn ít hơn nhiều so với những gì chúng ta nghĩ trước đây. Rất hiếm khi viêm phế quản cấp gây ra do nấm.

Điều trị  viêm phế quản cấp: Tuy theo từng biểu hiện mà có những hướng điều trị cụ thể:

Hạ sốt, giảm đau: Chỉ nên dùng thuốc hạ sốt khi nhiệt độ > 38.5 độ C. Không nên dùng thuốc hạ sốt chia đều trong ngày, do sẽ làm mất triệu chứng sốt của người bệnh, gây khó khăn cho việc theo dõi diễn biến bệnh (không phân biệt được hết sốt do bệnh tiến triển tốt hay do dùng thuốc). Các thuốc hạ sốt thường hay sử dụng là những chế phẩm có chứa paracetamol như: Paracetamol, panadol, efferalgan…Uống nhiều nước để tránh bị mất nước.

Ho khan, dùng thuốc giảm ho bằng các thuốc terpin – codein, dextromethorphan. Ho có đờm, dùng thuốc giảm ho long đờm như acetylcystein, guaifenesin, eprazinon dichlorhydrat (dùng cho người lớn).

Khi có biểu hiện khó thở bạn có thể dùng thuốc giãn phế quản như theophylin, salbutamol, thở oxy nếu cần.

Viêm phế quản mãn tính


Viêm phế quản mãn tính là tình trạng viêm phế quản cấp diễn tiến trong một thời gian và thường hay tái phát. 

Viêm phế quản mạn tính có thể do nhiều yếu tố gây ra. Nếu bệnh nhân bị viêm phế quản cấp lặp đi lặp lại nhiều lần theo thời gian thì sẽ làm suy yếu, kích thích phế quản và có thể gây ra viêm phế quản mạn. Ngoài ra, người sống trong môi trường ô nhiễm, bụi bặm, hoặc hút thuốc lá nhiều cũng có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh này. Viêm phế quản mạn thường xuất hiện dưới 3 dạng chính: đơn thuần ho khạc đờm nhày, ho khạc đờm mủ và khó thở

Phòng và điều trị viêm phế quản mãn tính


Tùy từng trường hợp cụ thể,mà phòng bệnh viêm phế quản cho mọi lứa tuổi về nguyên tắc, điều trị viêm phế quản mạn gồm 3 nội dung chính: Chống nhiễm khuẩn mới (bội nhiễm); phục hồi lưu thông không khí; chống nguy cơ suy hô hấp.

Chống hút thuốc và các nguyên nhân gây ô nhiễm không khí (khói, bụi, không khí bẩn) trong gia đình cũng như nơi làm việc

Chữa các ổ viêm nhiễm mạn tính vùng mũi họng

Giảm uống rượu

Phòng các bệnh nhiễm khuẩn hô hấp cấp tính cho trẻ em

LIKE and Share :
    Blogger Comment
    Facebook Comment

0 nhận xét :

Đăng nhận xét