ĐIỀU TRỊ VIÊM PHẾ QUẢN BẰNG LÁ TRẦU KHÔNG

Với nhiều người, bệnh viêm phế quản không còn xa lại gì. Bệnh xuất hiện quanh năm, pử bất cứ đối tượng nào.  Để chữa viêm phế quản hiệu quả, cần phải có sự kết hợp giữa việc dùng thuốc với chế độ nghỉ ngơi. Tuy nhiên với thực trạng dùng thuốc tây có nhiều biến chứng như hiện nay thì việc tham khảo các bài thuốc nam để áp dụng là điều mọi người nên làm. Trong số các bài thuốc chữa viêm phế quản được dan gian lưu truyền, bài thuốc điều trị viêm phế quản với lá trầu không được nhiều người tin tưởng vì tính hiệu quả của nó.

Trầu không có danh pháp khoa học là Piper betle. Đây là một cây trồng nhiệt đới đóng vai trò là một loài cây gia vị hay cây thuốc, lá của nó có các tính chất dược học. Trầu không thuộc loại dây leo và sống lâu năm, với các lá hình trái tim có mặt bóng và các hoa đuôi sóc màu trắng, có thể cao tới 1 mét. Trầu không có nguồn gốc ở vùng như Việt nam, Ấn Độ, Indonesia, Sri Lanka, Việt Malaysia và Lào, Campuchia.

Trong đông y, lá trầu vị cay nồng, mùi thơm hắc, tính ấm; có tác dụng trung hành khí, khư phong tán hàn, tiêu thũng chỉ thống, hoá đàm, chống ngứa. Trong lá trầu chứa 0,8-1,8% (-2,4%) tinh dầu thơm, có vị nồng, gồm chủ yếu là 2 phenol: betel-phenol là đồng phân của eugenol và chavicol kèm theo nhiều hợp chất phenolic khác. Chúng có tác dụng kháng sinh rất mạnh đối với các loại vi khuẩn, tụ cầu khuẩn, liên cầu khẩu, song cầu khuẩn, vi khuẩn subtillis và trực trùng coli.

Vì vậy, lá trầu không rất thích hợp đề chữa bệnh viêm phế quản, viêm tiểu phế quản co thắt do nhiễm lạnh (phong hàn).

Điều trị viêm phế quản bằng lá trầu không được làm như sau:


Cách 1: Trầu 10 lá thái nhỏ, gừng 5 lát, tất cả cho vào bát giã nhuyễn, cho nước sôi ngập 3/4 bát, ngâm 20 phút, sau đó vò lá trầu rồi vắt hết nước thuốc, gạn để uống ngày 2 lần, sau bữa ăn 30 phút. Mỗi liệu trình kép dài 5-6 ngày, ngừng trên 1 tháng rồi uống lại nếu cần.
Điều trị viêm phế quản băng lá trầu không
Điều trị viêm phế quản băng lá trầu không
Cách 2: Trầu 10 lá rửa sạch, thái nhỏ, cho vào bát ăn cơm, giã nhuyễn, cho nước sôi vào ngập 3/4 bát, ngâm trong 20 phút, sau đó dùng tay sạch vò và vắt cho kiệt lá trầu để chất thuốc ra hết trong nước. Gạn nước trầu qua lớp màn mỏng, cho 3-4 thìa canh mật ong, trộn đều để uống ngày 2 lần, sau bữa ăn 30 phút. Mỗi liệu trình kéo dài 8 - 10 ngày, ngừng khoảng 1 tháng rồi uống lại nếu cần. Ngoài ra, vào các buổi tối, có thể hơ nóng lá trầu rồi dán vào ngực khi ngủ ,làm như vậy cho đến khi khỏi viêm phế quản hẳn thì thôi .

Những công dụng khác của lá trầu không :


Tác dụng thông tia sữa cho bà đẻ

Sau khi sinh, nhiều chị em bị mắc chứng cương sữa khiến cho sữa bị tắc. Bạn có thể lấy lá trầu không hơ nóng bầu vú giúp sữa xuống nhanh giảm đau nhức. Đây là phương pháp được bà con ta tiến hành từ ngàn năm nay và đem lại hiệu quả rất cao.

Khắc phục tình trạng khó tiêu

Lá trầu không có khả năng cải thiện khả năng chuyển hóa trong cơ thể, giúp kích thích sự tuần hoàn bên trong ruột để ruột hấp thu các khoáng chất và vitamin từ thức ăn tốt hơn. Chất thải cũng sẽ được loại bỏ dễ dàng do cơ vòng hoạt động hiệu quả hơn nhờ vào tác dụng kích thích của lá trầu không đối với cơ vòng.

Làm thuốc giảm đau, chữa các vết lở loét, làm lành vết thương

Trầu không có khả năng kháng khuẩn cực kì tốt. Thông thường, khi có vết thương hoặc vết thương bị sưng mủ, người ta thường dùng  cắt thật nhỏ 2 hoặc 3 lá, trầu không tươi, cho vào một cốc con. Dội nước sôi vào cho ngập lá trầu không, làm như khi ta pha chè. Đợi chừng 10-15 phút cho chất thuốc trong lá trầu thôi ra nước. Dùng nước này rửa các vết loét, vết chàm, mụn nhọt.

Tùy thuộc vào vết thương mà bạn có thể làm như vậy 2 –cho đến 3 lần. Nếu vết loét đã rửa bằng lá trầu không vẫn còn có nước vàng rỉ ra thì có thể dùng giấy bản đốt lấy tro mà đắp vào. Nếu vết loét quá to, thì có thể dùng nhiều lá trầu không hơn. Phương pháp này được áp dụng ngay cả những bệnh  viêm amidan viện y học cổ truyền.

Chữa nước ăn chân

Những người làm việc thường xuyên ở đồng ruộng hay các vùng sông nước thường bị nước ăn chân. Nước ăn chân sẽ khiến phát sinh nhiều bệnh da liễu nguy hiểm. Không cấn đến bệnh viện, chỉ cần lấy lá trầu không 8g, lá ráy 50g thái nhỏ, đổ ngập nước, đun sôi để nguội rồi ngâm chân. Hoặc lấy một nắm lá trầu không đun sôi để nguội ngâm chân cũng rất hiệu nghiệm.
LIKE and Share :
    Blogger Comment
    Facebook Comment

0 nhận xét :

Đăng nhận xét