NGUYÊN NHÂN GÂY NÊN BỆNH VIÊM PHẾ QUẢN

Viêm phế quản là một bệnh lý phổ biến về đường hô hấp, thường gặp ở mọi lứa tuổi. Có nhiều nguyên nhân khiến cho bệnh xuất hiện. Nếu không được điều trị viêm phế quản có thể dẫn tới viêm phổi, áp xe phổi, tràn mủ màng phổi …. khi đó việc điều trị thường khó khăn hơn và tiên lượng bệnh cũng nặng nề hơn. Tuy nhiên để điều trị được dứt điểm bệnh, chúng ta cần tìm hiểu được đâu là nguyên nhân gây bệnh viêm phế quản từ đó mới đưa ra phác đồ điều trị cụ thể.  Trong bài viết này chúng tôi xin chia sẻ cùng các bạn những nguyên nhân chính dẫn đến xuất hiện căn bệnh này. 

Viêm phế quản là một bệnh hô hấp trong đó màng nhầy trong đoạn phế quản, phổi bị viêm. Khi màng bị kích thích nở ra và phát triển dày hơn, thu hẹp hoặc tắt đường hô hấp nhỏ trong phổi, dẫn đến tình trạng ho, có thể kèm theo đờm và hiện tượng khó thở.

Bệnh viêm phế quản được chia làm 2 loại:


Viêm phế quản cấp tính: Thời gian kéo dài từ 1 đến 3 tuần. Viêm phế quản cấp tính bệnh nhân thường có biểu hiện ho khan, kèm theo đờm. Một số trường hợp viêm phế quản cấp tính có biểu hiện sốt cao, đôi khi có hiện tượng ho ra máu.

Viêm phế quản mãn tính: Kéo dài ít nhất 3 tháng trong một năm và thường diễn ra trong 2 năm liên tiếp. Những người bị bệnh hen suyễn cũng có thể có viêm phế quản hen, viêm niêm mạc các ống phế quản.

Nguyên nhân gây nên bệnh viêm phế quản :


Do vi rút: 

Viêm phế quản cấp do vi rút chiếm 50 tới 90% các trường hợp viêm phế quản cấp. Người ta đã ghi nhận có trên 180 vi rút gây bệnh.

Nguyên nhân gây nên bệnh viêm phế quản
Nguyên nhân gây nên bệnh viêm phế quản

Các vi rút thường gặp nhất gây viêm phế quản cấp là các vi rút cúm, các rhinovirus, coronavirus (gây dịch SARS), vi rút cúm gia cầm (H5N1), virus đại thực bào đường hô hấp (respiratory syncticial virus), adenovirus, enterovirus (coxsackie và echovirus) và một số chủng herpes virus (cytomegalovirus, varicellae).

Biểu hiện lâm sàng của các trường hợp này thường không đặc hiệu.

Chẩn đoán xác định căn nguyên vi rút dựa vào việc tìm thấy vi rút ở các bệnh phẩm đường hô hấp (ngoáy họng, đờm, dịch phế quản) qua nuôi cấy tế bào, kỹ thuật hiển vi miễn dịch huỳnh quang hoặc huyết thanh chẩn đoán nhưng trên thực tế không làm trừ trong các vụ dịch lớn.

Viêm phế quản cấp do vi khuẩn

Viêm phế quản cấp do vi khuẩn ít gặp hơn các trường hợp viêm phế quản cấp do vi rút.

Trong số các vi khuẩn gây viêm phế quản cấp thường gặp nhất là nhóm các vi khuẩn không điển hình, trong tế bào như Mycoplasma và Chlamydiae, các vi khuẩn gây mủ hiếm gặp hơn.

Các trường hợp nhiễm khuẩn do Mycoplasma pneumoniae biểu hiện bằng viêm phế quản ở 25 % các trường hợp (viêm mũi họng đơn thuần chiếm 60%, viêm phổi chỉ chiếm 5%. Mycoplasma 
pneumoniae và Chlamydiae pneumoniae là nguyên nhân của 25% các trường hợp viêm phế quản cấp.
Tuy nhiên tỷ lệ chính xác viêm phế quản cấp do các căn nguyên này khó xác định do người ta không làm các huyết thanh chẩn đoán, ngay cả ở các nước phát triển.

Viêm phế quản cấp do phế cầu và Hemophillus influenzae thường ít gặp ở người lớn, hay đi kèm với sốt và các triệu chứng viêm phế quản ngoài đường hô hấp. Xét nghiệm vi khuẩn thường âm tính ở 80% đến 95% các trường hợp viêm phế quản cấp và cũng chỉ có chỉ định ở một số trường hợp nặng, khi điều trị thông thường không có kết quả.

Viêm phế quản cấp do hít phải hơi độc

Hít phải khí SO2, clo, amoniac, axít, dung môi công nghiệp, hơi độc chiến tranh, khói cháy nhà cũng gây viêm phế quản cấp.


Cách phòng và điều trị viêm phế quản


Đối với người bệnh viêm phế quản thì nguồn dinh dưỡng là điều quan trọng nhất, giúp tăng cường sức đề kháng chống lại vi khuẩn, virus. Do đó cách phòng bệnh hiệu quả nhất là bổ sung đầy đủ chất dinh dưỡng.

Cần phải đến bệnh viện nếu thấy những triệu chứng như khó thở, tím tái hoặc xuất hiện những biến chứng như viêm phổi, suy hô hấp…

Đối với những trường hợp bệnh nhẹ không có những yếu tố nguy cơ thì người bệnh có thể chăm sóc tại nhà nhưng cần lưu ý một số vấn đề:

Ăn uống đầy đủ, khoa học và hợp lý

Uống nhiều nước mỗi ngày

Cần thường xuyên làm thông thoáng mũi để thở dễ dàng hơn. Sử dụng nước muối sinh lý để làm sạch mũi.

Cần phải giữ ấm cho cơ thể khi mùa lạnh đến, tránh nhiễm lạnh khi thời tiết thay đổi.

Cần phải vệ sinh thân thể sạch sẽ.

Vệ sinh môi trường, không gian xung quanh sạch sẽ, thoáng mát.

Không để trẻ tiếp xúc với khói bụi, khói thuốc lá.

Không tự ý dùng thuốc mà chưa được sự đồng ý của bác sĩ.

==> Cách điều trị viêm phế quản

LIKE and Share :
    Blogger Comment
    Facebook Comment

0 nhận xét :

Đăng nhận xét