NGUYÊN NHÂN GÂY VIÊM PHẾ QUẢN Ở BÀ BÂU

Trong thời kỳ mang thai, các bà mẹ thường có sức đề kháng rất yếu, rất dễ bị các bệnh về hô hấp và tai mũi họng, trong đó  viêm phế quản là bệnh phổ biến nhất. Vì vậy, các chị em cần đặc biệt chú ý quan tâm đến sức khỏe của mình. Sau đây là một số nguyên nhân gây viêm phế quản ở bà bầu mà các bà bầu cần chú ý để kịp thời phòng tránh bệnh cho mình.


Nguyên nhân gây viêm phế quản ở bà bầu


Một số yếu tố được ghi nhận là nguyên nhân của bệnh viêm phế quản ở bà bầu:

Virut chiếm từ 50% đến 90% các nguyên nhân gây bệnh viêm phế quản cho. Các virut thường gặp nhất trong bệnh viêm phế quản là vi rút cúm, vi rút cúm gia cầm (H5N1), virus đại thực bào đường hô hấp (respiratory syncticial virus), adenovirus, enterovirus (coxsackie và echovirus) và một số chủng herpes virus (cytomegalovirus, varicellae).

Vi khuẩn cũng là một nguyên nhân gây bệnh viêm phế quản. Tuy nhiên viêm phế quản do vi khuẩn gây nên thường ít gặp hơn so với viêm phế quản do virut gây ra.


Viêm phế quản do hít phải khí độc như khí SO2, khí clo, amoniac, dung môi công nghiệp,… Hoặc do bà bầu thường xuyên tiếp xúc với chất kích thích tại nơi làm việc, chẳng hạn như khói hoá chất từ amoniac, axit mạnh, chlorine, hydrogen sulfide, sulfur dioxide hoặc brom.

Viêm viêm phế quản gây ra rất nhiều biến chứng nguy hiểm cho phụ nữ mang thai, nên bạn cần đặc biệt chú ý, không nên uống thuốc linh tinh vì con sinh ra rất dễ bị dị dạng do thuốc làm tiêu biến các bộ phận cơ thể, con chắc chắn sẽ khó nuôi, sức đề kháng yếu, ốm đau liên tục. Vì vậy khi có triệu chứng viêm phế quản cần đưa phụ nữ có thai đến gặp bác sĩ chuyên khoa tai mũi họng để điều trị theo phương pháp an toàn cho cả mẹ và con.

Viêm phế quản trong quá trình mang bầu chủ yếu là do tình trạng nhiễm vi khuẩn, virus từ môi trường xung quanh gây nên. Bệnh lý này có thể xuất hiện triệu chứng như ho khan hoặc ho có đờm, sốt, đau tức ngực và khó thở. Chứng ho viêm phế quản khi mang thai không chỉ gây mệt mỏi, khó chịu cho người mẹ mà còn khiến thai nhi:

Có nguy cơ sinh non.

Trọng lượng sinh thấp

Thai nhi thiếu oxy quá mức khi mẹ bị ho kéo dài do viêm phế quản.

Trẻ bị nứt đốt sống sau khi sinh hoặc thậm chí bị tử vong.
LIKE and Share :
    Blogger Comment
    Facebook Comment

0 nhận xét :

Đăng nhận xét