NGUYÊN NHÂN VIÊM HỌNG TRẺ EM

 Hiện nay những căn bệnh về đường hô hấp đang có sự pháp triển và có sự phổ biến rất lớn đặc biệt là căn bệnh viêm họng .Với bệnh viêm họng là một trong những căn bệnh thường gặp ở trẻ em tùy vào cấp độ sẽ có những độ nguy hiểm của bệnh khác nhau. Nếu biết nguyên nhân gây viêm họng chỉ cần điều trị đúng cách để dứt điểm là được . Vậy những nguyên nhân gây bệnh viêm họng ở trẻ là gì ? Chắc ít người có thể biết được những nguyên nhân gây bệnh viêm họng ở trẻ đúng không ? Để tìm hiểu thêm những nguyên nhân viêm họng trẻ em mời các bạn cùng tham khảo bài viết sau đây của chúng tôi 

Nguyên nhân bệnh viêm họng ở trẻ em :


Yếu tố dị ứng: 

Người ta nhận thấy một số trẻ bị viêm mũi họng nhiều lần thường hay kèm yếu tố dị ứng, bệnh này có tính chất gia đình. Một số điều kiện thuận lợi gây viêm họng như sự thay đổi của khí hậu, những trẻ sống ở môi trường ô nhiễm, nơi có hoặc gần các khu công nghiệp.

Lây nhiễm: 

Bệnh nhi sống và sinh hoạt trong gia đình đang bị dịch viêm mũi họng trẻ em tấn công làm bệnh lây chéo từ người này sang người khác. Theo thói quen, khi trong gia đình có người bị ốm, mọi người thường đóng kín cửa để tránh gió cho người bệnh, điều này làm cho vi khuẩn tồn tại trong nhà và lây nhiễm sang người khác dễ dàng hơn. Vì vậy việc làm lưu thông không khí và giữ gìn vệ sinh là cần thiết. Tuy nhiên tránh để người bệnh nằm ở nơi có gió lùa. Ngoài ra phải điều trị tốt và triệt để bệnh cho từng thành viên trong gia đình và nâng cao sức khỏe để mọi người có sức chống lại bệnh.

Nguyên nhân viêm họng trẻ em
Nguyên nhân viêm họng trẻ em
Quá nhiều chủng virut gây bệnh viêm họng: 

Nguyên nhân gây viêm họng hạt thường là do virut (chiếm 60-80%). Theo nghiên cứu, các nhà khoa học thấy có khoảng 200 chủng virut và vi khuẩn khác nhau gây bệnh viêm mũi họng trẻ em, chính vì thế mà trẻ có thể vừa mắc loại virut này lại nhiễm tiếp loại virut khác trong lúc cơ thể đang suy giảm miễn dịch sau đợt nhiễm bệnh trước. Một số trường hợp viêm họng do vi khuẩn: thường gặp là  phế cầu, Hemophilus Influenzae, tụ cầu và nguy hiểm nhất là liên cầu bêta tan huyết nhóm A (khoảng 20%).

Thói quen xấu: 

Qua điều tra người ta nhận thấy 80% số trẻ hay bị tái diễn các đợt viêm mũi họng trẻ em thường ra ngoài trời sau 20 giờ hoặc bố mẹ cho đi đến những chỗ đông người, nhất là khi trẻ dưới 3 tuổi, đây là tuổi mà trẻ đã hết miễn dịch của mẹ và đang trong giai đoạn tự đề kháng nên rất dễ nhiễm bệnh từ người khác.

Rất hiếm khi gặp viêm họng trẻ em do nấm (bình thường khi  nuôi cấy dịch họng, kết quả chỉ ra có khoảng 70% sự tồn tại của nấm, tuy nhiên trong những trường hợp cơ thể suy giảm sức đề kháng như dùng quá nhiều kháng sinh, súc thuốc súc họng hoặc dùng các thuốc xịt họng không đúng chỉ định, hội chứng suy giảm miễn dịch... nấm trở nên gây bệnh). Nếu con bạn bị viêm họng tái diễn do nguyên nhân này, bạn có thể cho trẻ sử dụng vaccin ngăn ngừa chủng vi khuẩn hoặc virut theo hướng dẫn của thầy thuốc.

Biến chứng viêm họng của trẻ em : 


Ở trẻ em, khi bị viêm họng , ngoài những biến chứng viêm họng kể trên, nguy hiểm nhất có thể gây bệnh thấp tim, thấp khớp và viêm cầu thận ở trẻ em, do liên cầu trùng bê-ta tan máu nhóm A, từ viêm họng kích thích cơ thể sản xuất ra các chất kháng thể gây ảnh hưởng đến tim, khớp và cầu thận. Khi bị biến chứng amidan mãn tính do liên cầu khuẩn, trẻ có các dấu hiệu sốt, đau họng, ho, tiếp đến là sưng, nóng các khớp, đặc biệt là sưng khớp gối, và chạy từ khớp này sang khớp khác. Sưng khớp và khớp di chuyển là một yếu tố quan trọng để nhận biết nguy cơ bị thấp tim 

Bệnh thường kéo dài từ 7 – 10 ngày là khỏi hẳn, nếu kéo dài hơn dễ gây nên các biến chứng, nhất là vào tuần thứ hai, thứ ba như: thấp khớp, thấp tim, viêm cầu thận cấp, bệnh viêm tấy quanh amiđan, viêm tai, viêm xoang, viêm thanh quản, viêm phế quản,…

Và một biến chứng phổ biến nhất là chuyển từ viêm họng trẻ em trở thành viêm họng mãn tính, đây là cơ hội để bệnh tái đi tái lại nhiều lần.

LIKE and Share :
    Blogger Comment
    Facebook Comment

0 nhận xét :

Đăng nhận xét