NHỮNG BIẾN CHỨNG BỆNH VIÊM XOANG

Bệnh viêm xoang tưởng chừng như không đáng nguy hại, nhưng trên thực tế lại gây ra vô vàn những khó hịu trong cuộc sống cho người bệnh. Bên cạnh đó, bệnh rất dễ biến chứng sang các căn bệnh khác. Để không phải gánh chịu những hậu quả đó, mọi người nên cẩn trọng hơn với căn bệnh bị “xem nhẹ” này. Vậy những biến chứng bệnh viêm xoang là gì ? mời các bạn đọc thảo bài viết dưới đây của chúng tôi :

Những biến chứng bệnh viêm xoang :


Biến chứng của bệnh viêm xoang thường rất nặng, có thể đe dọa đến tính mạng của bệnh nhân. Các biến chứng tùy thuộc vào lứa tuổi, cơ địa bệnh nhân và vị trí bị viêm nhiễm. Thường những người bị suy giảm miễn dịch, mắc các bệnh mãn tính như đái tháo đường, bệnh polype mũi, lệch vách ngăn mũi hay người bị nhiễm cầu khuẩn Streptococcus, Stapylocossus rất dễ gặp biến chứng nguy hiểm khi bị viêm xoang

>>> Chữa trị viêm xoang

>>> Viêm xoang nên ăn gì ?
Những biến chứng bệnh viêm xoang
Những biến chứng bệnh viêm xoang

Viêm xoang nếu không được phát hiện sớm và điều trị tích cực có thể gây ra một số biến chứng không thể xem thường như:

Viêm não, nhiễm trùng huyết. Loại biến chứng viêm xoang cấp này rất nguy hiểm, nhưng gần đây nhờ sự can thiệp khá hữu hiệu của thuốc kháng sinh nên số lượng mắc phải không nhiều.

Biến chứng nhiễm trùng lan tỏa do ổ vi khuẩn nhanh chóng di chuyển. Bắt đầu từ viêm mũi đến viêm VA, amidan; rồi viêm họng, viêm thanh quản, viêm phế quản, viêm phổi... Giai đoạn này người bệnh thỉnh thoảng đi tiêu chảy, đau bụng, rối loạn tiêu hóa.

Đối với trẻ em hoặc những người thiếu sức đề kháng, viêm xoang có thể dẫn đến biến chứng trong ổ mắt, gây áp-xe hậu nhãn cầu, có thể tử vong. Biến chứng này thường xảy ra hơn là viêm não hoặc nhiễm trùng huyết.

Viêm xoang không điều trị đúng trong giai đoạn cấp sẽ chuyển sang tình trạng mãn mà dấu hiệu dễ nhận thấy là người bệnh “khụt khịt” suốt ngày. Giai đoạn này nếu để vi khuẩn tấn công, gây nhiễm trùng lan tỏa thì tình trạng viêm xoang cấp sẽ tái diễn, lần này khó điều trị hơn vì bệnh đã nhờn thuốc.

Cũng xảy ra biến chứng viêm thận (khởi phát từ viêm amidan), nhưng tỉ lệ không nhiều.

Bệnh nào cũng phải phòng xa, viêm xoang càng nên như vậy. Để phòng viêm xoang, theo tôi trước hết cần tránh mọi tác nhân có thể gây dị ứng, bởi như tôi đã trình bày ở phần trước, viêm mũi dị ứng là điểm xuất phát dẫn đến viêm xoang. Cụ thể, chúng ta cần làm sạch môi trường chung quanh, tránh xa bụi khói, chất thải; ăn uống đủ dinh dưỡng; khi đi tắm tại các hồ bơi, nên chọn những nơi đã qua kiểm tra bảo đảm vệ sinh nguồn nước. Và luôn nhớ rằng, khi thấy mũi nghẹt, ngứa, chảy nước và hắt hơi thì đừng chần chừ, cần đến ngay bệnh viện. Không nên tự mua thuốc uống nếu chưa có chỉ dẫn của bác sĩ.

LIKE and Share :
    Blogger Comment
    Facebook Comment

0 nhận xét :

Đăng nhận xét