NHỮNG TRIỆU CHỨNG CỦA BỆNH HO GÀ

Ho gà là bệnh nhiễm khuẩn đường hô hấp cấp tính có thể gây nhiều biến chứng nguy hiểm. Bệnh dễ bùng phát thành dịch vào các thời điểm giao mùa. Cùng tìm hiểu những triệu chứng của bệnh ho gà để giúp người bệnh dễ dàng nhận biết và có cách điều trị kịp thời.

Ho gà là một bệnh lý nhiễm trùng đường hô hấp gây ra bởi vi khuẩn Bordetella Pertussis (đôi khi do B. Parapertussis, hiếm hơn là B. Bronchisep – tica), gây ra những cơn ho đặc biệt với nhiều biến chứng trầm trọng, có thể dẫn đến tử vong, nhất là đối với trẻ sơ sinh.

Những triệu chứng của bệnh ho gà :


Biểu hiện của ho gà khá giống với nhiều căn bệnh khác. Do đó, cần đặc biệt chú ý những đặc điểm sau:
Những triệu chứng của bệnh ho gà
Những triệu chứng của bệnh ho gà

Thời kỳ ủ bệnh kéo dài 1 – 2 tuần sau khi tiếp xúc với mầm bệnh. Bệnh khởi phát với các triệu chứng như sốt nhẹ, hắt hơi, chảy nước mũi. Đỏ mắt & ho là triệu chứng nổi bật nhất được mô tả đặc hiệu như sau:

Thường khởi phát về đêm

Ho không thuyên giảm với các loại thuốc chữa ho thông thường

Trong cơn ho, ho càng lúc càng tăng dần, mặt tím tái, nôn ói & nhiều đờm nhớt

Thời kỳ toàn phát xuất hiện với từng cơn ho đặc hiệu nêu trên. Cơn ho có thể xảy ra vào bất kỳ lúc nào (không chỉ xuất hiện về đêm nữa), nơi đâu.

Lúc ăn uống, lúc chơi đùa hoặc lúc sợ hãi quấy khóc là những điều kiện thuận lợi để bộc phát cơn ho

Cơn ho xảy ra kéo dài với mức độ tăng dần làm cho trẻ rũ rượi, không kiềm chế được. Trong một cơn, có khi có đến 15 – 20 lần ho như vậy liên tục xuất hiện, giữa các cơn ho là những tiếng rít sâu lấy hơi thở của trẻ, nghe giống như tiếng “gà gáy”.

Cơn ho chỉ dừng lại khi trẻ khạc ra được chất đờm màu trắng, nhớt như lòng trắng trứng gà. Bạn có thể có cảm giác, trẻ có thể “chết lịm đi được” sau mỗi cơn ho như vậy.

Ngoài ra, còn thấy các dấu hiệu sau do hậu quả của việc gắng sức khi ho & tình trạng nhiễm trùng tại phổi:

Sốt nhẹ

Sưng nề các mí mắt, đỏ tròng mắt Sung huyết đỏ ở các cánh mũi, 2 bên má Thở khò khè

Nếu trẻ không bị biến chứng, khoảng 3 – 4 tuần sau, cơn ho thưa dần, trẻ bắt đầu khá hơn, các triệu chứng nêu trên giảm bớt & có thể hồi phục hẳn. Giai đoạn này rất quan trọng vì rất dễ bị bội nhiễm bởi các loại nhiễm trùng khác. Chính vì vậy, nhất thiết phải chăm sóc trẻ & nuôi dưỡng hợp lý để trẻ lấy lại sức lực.

Để điều trị bệnh ho gà, cần theo sự chỉ định của bác sĩ. Thông thường, người bệnh sẽ được dùng kháng sinh để diệt vi khuẩn. Ngoài ra, tùy mức độ bệnh sẽ phải dùng thuốc dị ứng. bệnh nhân cần ăn uống đủ chất, uống nhiều nước và rửa mũi để làm thông thoáng đường thở.

LIKE and Share :
    Blogger Comment
    Facebook Comment

0 nhận xét :

Đăng nhận xét