PHÂN BIỆT VIÊM PHẾ QUẢN VÀ HEN SUYỄN

Viêm phế quản và hen phế quản là hai bệnh lý khác nhau của hệ hô hấp, tuy nhiên hai chứng bệnh ta cần phải phân biệt viêm phế quản và hen suyễn này vẫn có những mối liên hệ với nhau. Cùng tìm hiểu những thông tin khoa học về bệnh lý để thấy được mối liên quan của hai chứng bệnh cũng như sự khác nhau của chúng và cách phòng tránh bệnh tốt nhất cho mình. 

Hen phế quản còn gọi là hen suyễn là một bệnh mãn tính của đường thở trong khi đó viêm phế quản là một dạng bệnh nhiễm trùng ở phổi do vi khuẩn hoặc virus. Nhiều người mắc hen suyễn bẩm sinh và có thể phải sống chung với bệnh cả đời nếu không chữa trị viêm phế quản đúng cách, trong khi ai cũng có thể có nguy mắc bệnh viêm phế quản sau khi bị cảm lạnh thông thường.

Viêm phế quản là viêm phế quản là một bệnh lý của đường hô hấp trong đó niêm mạc của các phế quản trong phổi bị viêm. Niêm mạc phế quản bị kích thích sẽ phồng và dầy lên và làm hẹp hoặc tắc nghẽn các tiểu phế quản, sẽ gây ra ho và có thể kèm theo đờm 

Phân biệt bệnh viêm phế quản và hen suyên :


Phế quản là 1 cơ quan khí quản nằm giữa khí quản và phổi. Khi bị ảnh hưởng bởi các yếu tố như môi trường ô nhiễm, thời tiết thay đổi thất thường, sức đề kháng yếu, bị tấn công của các loại virut, vi khuẩn sẽ dẫn đến tình trạng viêm nhiễm cấp tính tại đường hô hấp.

Phân biệt viêm phế quản và hen suyễn
Phân biệt viêm phế quản và hen suyễn

2 loại bệnh này đều dẫn đến tình trạng các ống phế quản bị viêm, đường ống dẫn khí thì bị co lại làm cho người bệnh bị ho, khó thở, tức ngực và có tiếng khò khè khi thở. Nếu bạn không thể nhận biết được sớm và điều trị kịp thời, đúng hướng, thì có thể người bệnh sẽ không có cơ hội để điều trị khỏi bệnh và không có chất lượng cuộc sống tốt hơn. Nếu bệnh viêm phế quản được điều trị sớm thì có thể tránh được những biến chứng nguy hiểm

Sự khác nhau giữa hen phế quản và viêm phế quản.


Chúng ta sẽ cùng tìm hiểu sự khác nhau giữa viêm phế quản và hen phế quản thông qua những thông tin sau:

Thời gian và diễn biến của bệnh 

Hen suyễn là một bệnh mãn tính của đường thở, có nhiều người bệnh bị hen suyễn bẩm sinh có thể sẽ phải sống chung cả đời với căn bệnh này. 

Trong khi đó, bệnh viêm phế quản chỉ xuất hiện sau khi mắc những triệu chứng cảm cúm thông thường, nó xảy ra rất nhanh trong vòng vài ngày cũng có thể gây bệnh với những triệu chứng như bênh ho khan nhiều ho dai dẳng ,sốt nhẹ chảy dịch ở mũi ..đôi khi chỉ vài tuần sau là bệnh có thể tự khỏi được .

Về triệu chứng của của viêm phế quản và hen suyễn : 


Hen suyễn và viêm phế quản có triệu chứng tương tự như ho, cơn đau ngực và khó thở, song cũng có một vài triệu chứng khác nhau để nhận dạng. Viêm phế quản có thể sẽ gây ra cơn sốt nhẹ, ớn lạnh cơ thể và chất nhầy ở mũi màu vàng xanh. Một số người bị bệnh hen suyễn sẽ không có những triệu chứng này.

Đặc biệt khi phân biệt hen suyễn và viêm phế quản ở trẻ, cần chú ý với hen phế quản, trẻ thường xuất hiện cơn hen vào lúc nửa đêm. Ở trẻ bị hen quan sát trẻ thở sẽ thấy khó thở, thở ra co kéo hõm ức, tiếng thở khò khè (còn gọi là tiếng cò cử). Nghe phổi có tiếng ran ngáy ran rít. Trẻ có thể sốt nhẹ hoặc không sốt. Đặc biệt, hen phế quản hay tái diễn khi thời tiết thay đổi, khi có các yếu tố kích ứng như bụi, khói thuốc, kể cả thức ăn dễ gây dị ứng như tôm, cua.

Khi điều trị hen phế quản cho trẻ thì không cần dùng kháng sinh mà phải dùng thuốc đặc trị hen phế quản.
LIKE and Share :
    Blogger Comment
    Facebook Comment

0 nhận xét :

Đăng nhận xét